Thai đôi cùng trứng và nguy cơ truyền máu song thai.

Xin chào Chương trình, tôi năm nay 25 tuổi hiện đang mang bầu 22 tuần 2 ngày. hiện tại tôi mang thai đôi và là thai đôi cùng trứng, lần siêu âm 22 tuần 2 con tôi 1 em nặng 330gr và 1 em nặng 444gr. vậy hiện tôi có đang gặp nguy hiểm và đáng lo ngại gì không ạ? vì nghe bác sĩ tư vấn trường hợp của tôi thai đôi chênh lệch rất có khả năng mắc hội chứng truyền máu song sinh. Tôi cảm ơn chương trình rất nhiều.

Chào bạn!

 

Hội chứng truyền máu song thai là một trường hợp hiếm gặp nhưng rất nguy hiểm cho thai nhi.Hội chứng truyền máu song thai xảy ra khi máu không được truyền đến 2 em bé một cách cân đối.Trong đó thường có một thai (thai cho) sử dụng phần lớn năng lượng của mình để bơm máu không chỉ đi khắp cơ thể chính nó mà còn khắp cơ thể thai kia (thai nhận).Thai cho máu bị giảm thể tích tuần hoàn dẫn đến tình trạng thiểu niệu, thiểu ối và chậm tăng trưởng. Dần dần lượng nước ối giảm hết khiến thai cho bị bó chặt trong buồng ối, không cử động và không thay đổi tư thế, thai nhi dễ bị cứng khớp, tay chân khoèo, giảm sản phổi. Thai nhận máu thì tiên lượng cũng không tốt hơn do tăng thể tích tuần hoàn nên có tình trạng đa niệu, bàng quang căng to, đa ối, phù nề, suy tim.

 

Do đó một thai lớn hơn và một thai nhỏ hơn trong trường hợp này các bác sỹ đã nghi ngờ đến trường hợp truyền máu song thai, tuy nhiên dấu hiệu này không đặc trưng vì có thể một thai bé một thai lớn nhưng không phải do truyền máu song thai. Hội chứng truyền máu song thai thường sẽ được phát hiện ra thông qua việc siêu âm và sàng lọc trước sinh, trước khi mẹ cảm nhận được các triệu chứng. Tuy nhiên để chẩm đoán chính xác còn dựa và nhiều chỉ số khác như chỉ số nước ối bao quanh mỗi em bé và chọc dò dịch ối...

 

Việc điều trị thành công hay không còn dựa vào mức độ truyền máu và thời gian phát hiện, thường nếu thai nhi trên tuần 26 thì khả năng sống sót sẽ cao hơn. Hiện tại bác sỹ mới nghi ngờ thôi chứ chưa kết luận được em có phải đang gặp tình trạng truyền máu song thai hay không, em nên đi khám tại các bệnh viện phụ sản chuyen môn cao như bệnh viện Phụ Sản Trung ương (nếu ở miền Bắc) , bệnh viện Từ Dũ(nếu ở miền Nam) khi đó các bác sỹ sẽ chẩn đoán cho em. Và nếu trong trường hợp bị hội chứng này thật thì khi đó bác sỹ sẽ can thiệp cho mình, ví dụ như hiện tại bằng phương pháp uống thuốc, chiếu laser,...để làm sao đảm bảo an toàn nhất cho ba mẹ con em nhé.

 

Chúc em sức khỏe và thia kỳ khỏe mạnh.

- Gửi Câu Hỏi về chương trình Tại Đây.
- Tư vấn Trực Tiếp với Chuyên Gia gọi 1900 6802
CửaSổTìnhYêu
25.09.2020 - Em năm nay 24 tuần và đang có thai 16 tuần. Em đi siêu âm bác sĩ báo trong thất trái...
23.09.2020 - Các bác sĩ cho em hỏi tuổi thai được xác định bằng máy siêu âm với tuổi thai được...
23.09.2020 - Hiện tại em mang thai 14 tuần và bị nhau bám thấp. Ở tuần thứ 12 của chu kỳ em bị ra...
23.09.2020 - Hiện vợ chồng em đang rất lo lắng vì vợ em mới mang bầu khoảng 1 tháng. Trong cùng...
22.09.2020 - Ngày 28/8 em có qh không bảo vệ. Sau đó ngày 9/9 em có thử thai lên 1 vạch và đi...
18.09.2020 - Em đang mang thai tuần thứ 5. Nhưng trước đó không biết mình đã mang thai nên chủ...
26.09 : 4pm - Cho em hỏi bé nhà em khi sanh ra đã có bàn tay bị thắt chặt ngay khuyủ tay nên dẫn...
26.09 : 4pm - Hiện tại cậu nhỏ của em thường xuyên bị chảy chất dịch màu trắng. Ngay cả những lúc...
26.09 : 10am - Cháu chào bác sĩ ạ,  Đợt tháng 7 năm ngoái cháu có đi khám ở bệnh viện...
26.09 : 9am - Em chào bác sĩ ạ, Em năm nay 25 tuổi và đang tiến hành tiêm phòng ngừa ung thư...
26.09 : 8am - Em xin chào bác sĩ ạ, Em năm nay 21 tuổi. Vừa rồi em có đi khám và soi cổ tử...
25.09 : 5pm - Chào Cửa sổ tình yêu! Em năm nay 29 tuổi, mới quen cô ấy được 5 ngày, nói chuyện...
Có thể bạn quan tâm