Thai đôi cùng trứng và nguy cơ truyền máu song thai.

Xin chào Chương trình, tôi năm nay 25 tuổi hiện đang mang bầu 22 tuần 2 ngày. hiện tại tôi mang thai đôi và là thai đôi cùng trứng, lần siêu âm 22 tuần 2 con tôi 1 em nặng 330gr và 1 em nặng 444gr. vậy hiện tôi có đang gặp nguy hiểm và đáng lo ngại gì không ạ? vì nghe bác sĩ tư vấn trường hợp của tôi thai đôi chênh lệch rất có khả năng mắc hội chứng truyền máu song sinh. Tôi cảm ơn chương trình rất nhiều.

Chào bạn!

 

Hội chứng truyền máu song thai là một trường hợp hiếm gặp nhưng rất nguy hiểm cho thai nhi.Hội chứng truyền máu song thai xảy ra khi máu không được truyền đến 2 em bé một cách cân đối.Trong đó thường có một thai (thai cho) sử dụng phần lớn năng lượng của mình để bơm máu không chỉ đi khắp cơ thể chính nó mà còn khắp cơ thể thai kia (thai nhận).Thai cho máu bị giảm thể tích tuần hoàn dẫn đến tình trạng thiểu niệu, thiểu ối và chậm tăng trưởng. Dần dần lượng nước ối giảm hết khiến thai cho bị bó chặt trong buồng ối, không cử động và không thay đổi tư thế, thai nhi dễ bị cứng khớp, tay chân khoèo, giảm sản phổi. Thai nhận máu thì tiên lượng cũng không tốt hơn do tăng thể tích tuần hoàn nên có tình trạng đa niệu, bàng quang căng to, đa ối, phù nề, suy tim.

 

Do đó một thai lớn hơn và một thai nhỏ hơn trong trường hợp này các bác sỹ đã nghi ngờ đến trường hợp truyền máu song thai, tuy nhiên dấu hiệu này không đặc trưng vì có thể một thai bé một thai lớn nhưng không phải do truyền máu song thai. Hội chứng truyền máu song thai thường sẽ được phát hiện ra thông qua việc siêu âm và sàng lọc trước sinh, trước khi mẹ cảm nhận được các triệu chứng. Tuy nhiên để chẩm đoán chính xác còn dựa và nhiều chỉ số khác như chỉ số nước ối bao quanh mỗi em bé và chọc dò dịch ối...

 

Việc điều trị thành công hay không còn dựa vào mức độ truyền máu và thời gian phát hiện, thường nếu thai nhi trên tuần 26 thì khả năng sống sót sẽ cao hơn. Hiện tại bác sỹ mới nghi ngờ thôi chứ chưa kết luận được em có phải đang gặp tình trạng truyền máu song thai hay không, em nên đi khám tại các bệnh viện phụ sản chuyen môn cao như bệnh viện Phụ Sản Trung ương (nếu ở miền Bắc) , bệnh viện Từ Dũ(nếu ở miền Nam) khi đó các bác sỹ sẽ chẩn đoán cho em. Và nếu trong trường hợp bị hội chứng này thật thì khi đó bác sỹ sẽ can thiệp cho mình, ví dụ như hiện tại bằng phương pháp uống thuốc, chiếu laser,...để làm sao đảm bảo an toàn nhất cho ba mẹ con em nhé.

 

Chúc em sức khỏe và thia kỳ khỏe mạnh.

- Gửi Câu Hỏi về chương trình Tại Đây.
- Tư vấn Trực Tiếp với Chuyên Gia gọi 1900 6802
CửaSổTìnhYêu
18.01.2021 - Em mang thai đến nay 31 tuần và được ghi là chỉ số ối đo 4 góc 70mm, tăng âm. Bác sỹ...
16.01.2021 - Em bị trễ kinh đến nay khoảng 1 tuần. Em đi khám, bác sĩ bảo là em đã có thai, GS=...
15.01.2021 - Em vừa đi khám về và biết được mình đã có thai. Em có một câu hỏi muốn được bác sĩ...
13.01.2021 - Vừa rồi em có bị bệnh dạ dày và có dùng tetracyclin hydroclorid được 3 tuần thì hết...
13.01.2021 - Em hiện tại đang mang thai ở tuần thứ 4. Nhưng vào tuần thứ 2 của thai kỳ do sơ ý...
12.01.2021 - Ngày 10.1.2021 em đi siêu âm mà biết được thai của mình đã được 5 tuần. Nhưng mà...
19.01 : 2pm - Chào bác sĩ, Hiện em đang có một vấn đề rất mong được bác sĩ tư vấn và giải...
19.01 : 12pm - Em năm nay đã tốt nghiệp cấp 3 và đang học Cao đẳng, còn người em yêu đơn phương...
19.01 : 11am - Chào bác sĩ, Cháu năm nay 15 tuổi và đang bị trứng cá ở mặt. Cháu ra ngoài...
19.01 : 10am - Thưa bác sĩ, Hiện em đang dùng thuốc tránh thai hàng ngày Maverlon vỉ 21 viên...
19.01 : 9am - Chào bác sĩ, Em là nữ, năm nay 22 tuổi. Em có một thói quen đó là tắm trong...
19.01 : 8am - Kính chào ban biên tập chương trình VOV Cửa sổ tình yêu. Hôm nay em có một tâm sự,...
Có thể bạn quan tâm