Thai làm tổ "lệch" thì có di chuyển vào chính giữa được không?

Chào bác sĩ.

 

Cháu có chu kỳ kinh đều khoảng 25,26 ngày trong một tháng.Dạo gần đây cháu thụ thai vào ngày 2/8 đến bây giờ đã được một tháng,cháu bị chậm kinh qua đi 6 ngày đến hôm nay mừng 1/9 cháu đi khám bác sĩ chuẩn đoán có thai 5 tuần. Một túi ối, đường kính to=7mm,túi ối nằm lệch góc sừng phải. Xin hỏi bác sĩ liệu thai có thể dịch chuyển về vị trí chính giữa của tử cung không? Cháu hoang mang vì đây là lần mang thai đầu tiên. Mong bác sĩ tư vấn giúp ạ.

Chào em!

 

Tử cung dài khoảng 5 đến 7cm, chiều ngang khoảng 4 đến 4,5 cm, chiều dày khoảng 3 đến 3,5cm. Bình thường buồng tử cung có hình tam giác ngược với đáy phía trên và đỉnh xuống dưới, hai góc phía trên tương ứng với góc của tử cung hay còn gọi là sừng tử cung. Khi thai làm tổ bao giờ cũng làm tổ giữa buồng tử cung, nhưng vì một lí do nào đó mà thai làm tổ ở một góc thì lúc đó gọi là chửa góc tử cung hay chửa sừng tử cung. Hiểu chính xác thì có nghĩa là thai làm tổ ở vị trí ngay chỗ nối giữa vòi trứng và tử cung (gọi là thai đoạn kẽ, thai sừng hay thai góc tử cung tùy vào vị trí mà thai làm tổ).

 

Đây là một tình trạng vị trí làm tổ của thai bất thường và nguy hiểm bởi biến chứng vỡ tử cung có thể xảy ra bất cứ lúc nào tùy thuộc vào vị trí mà thai làm tổ như vỡ lúc 5,5-8 tuần, sớm nhất 5 tuần trong trường hợp song thai có một thai ở đoạn kẽ. Thai ngoài tử cung ở sừng bên vỡ thường không xảy ra trước tuần 16-20 của thai kỳ. Thai ngoài tử cung ở sừng(kẽ) vỡ có thể trì hoãn đến tuần thứ 16 của thai kỳ. Thai ngoài tử cung ở góc sừng chủ yếu là sẽ sẩy tự nhiên, phần còn lại kết thúc thai kỳ do chuyển dạ sinh non, một số ít trường hợp thai phát triển lấn vào buồng tử cung  phát triển đến đủ tháng. Còn thai đã làm tổ rồi, tức là đã "bám rễ" vào một vị trí ở niêm mạc tử cung thì không di chuyển được nữa nên không tự vào chính giữa tử cung được em nhé.

 

Tóm lại khi chẩn đoán thai ở sừng tử cung phải có kế hoạch điều trị ngay, tránh thảm hoạ vỡ tử cung gây xuất huyết nặng, đe doạ tính mạng và thậm chí phải cắt tử cung. Hiện tại em nên đến các bệnh viện chuyên ngành sản phụ khoa như bệnh viện Phụ Sản Trung Ương (miền Bắc) bệnh viện Từ Dũ (nếu ở miền Nam) để có thể chẩn đoán và đưa ra phương án điều trị tránh nguy hiểm đến tính mạng hoặc ảnh hưởng đến khả năng mang thai sau này.

 

Chúc em may mắn.

- Gửi Câu Hỏi về chương trình Tại Đây.
- Tư vấn Trực Tiếp với Chuyên Gia gọi 1900 6802
CửaSổTìnhYêu
18.09.2020 - Em đang mang thai tuần thứ 5. Nhưng trước đó không biết mình đã mang thai nên chủ...
16.09.2020 - Năm nay em 25 tuổi đang có thai lần đầu được 12 tuần và bị ngén rất nặng lúc nào...
16.09.2020 - Tôi năm nay 36 tuổi và đã có 2 bé, bé thứ 2 nay được 3 tuổi. Ngày kinh cuối cùng của...
11.09.2020 - Tháng trước em bắt đầu chu kỳ kinh vào ngày 01/08 dương lịch, tính đến hôm nay là em...
08.09.2020 - Em nay đi siêu âm thai được 31 tuần. Nhưng em thấy bác sĩ nói nhau em có nhiều bã,...
07.09.2020 - Em có 2 thắc mắc mong bác sĩ tư vấn giúp em ạ. Hiện tại em đang là giáo viên mầm non...
19.09 : 4pm - Em chào bác sĩ ạ.Em và bạn trai có gần gũi nhau nhưng không qh, do em đang ở ngày...
19.09 : 2pm - Em có đứa con trai 14 tuổi. Lúc đầu, con cũng có quen bạn gái nhưng sau này con em...
19.09 : 2pm - Xin chào bác sĩ, Cháu vừa bị thai lưu 8 tuần và đã tiến hành hút thai ngay sau...
19.09 : 10am - Chào bác sĩ, Hôm trước, em với bạn gái có qh với nhau và dùng bao cao su kéo...
19.09 : 10am - Chào mọi người, hiện nay em đang học lớp 9 và đang băn khoăn về vấn đề bạn thân....
19.09 : 9am - Em xin chào chương trình ạ. Em có vấn đề này băn khoăn, rất mong các chuyên gia tâm...
Có thể bạn quan tâm