Thai nằm ở sát mé sừng phải tử cung thì có giữ được không?
Chào bác sỹ!
Bác sỹ cho em hỏi, vợ em thử thai thì 2 vạch đi khám thì bác sỹ bảo có thai tầm hơn 2 tuần nhưng thai nằm sát mé sừng phải tử cung 3 mm, như vậy có sao không bác sỹ và thai có vào trong giữa không ạ?
Chào em!
Thai sừng tử cung là thai làm tổ ở một sừng của tử cung, như vậy là một bất thường về vị trí làm tổ của thai. Bình thường buồng tử cung có hình tam giác với đáy phía trên và đỉnh xuống dưới, hai góc phía trên tương ứng với góc của tử cung hay còn gọi là sừng tử cung. Khi thai làm tổ bao giờ cũng làm tổ giữa buồng tử cung, nhưng vì một lí do nào đó mà thai làm tổ ở một góc thì lúc đó gọi là chửa góc tử cung hay chửa sừng tử cung.
Trong trường hợp của em thai của em làm tổ ở sát mép sừng tử cung thì còn phải xem xét là vị trí như thế nào. Nếu vị trí của thai hướng nhiều hơn vào vòi trứng thì sợ rằng sẽ giống thai ngoài tử cung, phải hút thai hoặc phẫu thuật để loại bỏ vì nếu để vỡ vòi trứng sẽ chảy máu ồ ạt ở trong ổ bụng, nguy hiểm tính mạng vợ em. Còn nếu thai có xu hướng phát triển vào trong buồng tử cung thì có thể may mắn giữ thai lại được. Vì thế hiện tại em nên đưa vợ vào bệnh viện chuyên sản phụ khoa để theo dõi sát, khi đó em và vợ sẽ được bác sỹ chuyên khoa tư vấn rõ ràng em nhé.
Chúc em khỏe mạnh.