Thai ngoài tử cung không muốn cắt vòi trứng có cách nào khác hay không?

Dạ chương trình cho em hỏi là năm nay em 24 tuổi và em chưa mang thai lần nào cách đây 1 tháng em mang thai lần đầu tiên bị chửa thai ngoài tử cung nhưng tháng sau em thử que thử thai thấy vạch đậm vạch mờ em đi siêu âm đầu dò thì vẫn chưa thấy thai vào tử cung và bác sĩ có nói với em là nếu lần này tiếp tục bị thai ngoài tử cung phải cắt bỏ 1 bên vòi trứng. Dạ em đã đi xét nghiệm và không có bị ung thư tử cung ạ . Bác sĩ có thể tư vấn cho em nếu em không cắt vòi trứng có được không ạ tại em lo nếu cắt vòi trứng sau này khó có con ạ tại em chưa có đứa con nào ạ.

Chào em!

 

Tức là, cách đây 1 tháng em có bị thai ngoài tử cung, và lần đó em điều trị nội khoa bằng MTX có hiệu quả tốt. Và bây giờ em thử thai lại lên hai vạch, nhưng qua theo dõi bác sỹ chưa thấy thai vào tử cung và có tiên lượng khả năng thai ngoài tử cung cao phải không em? Thực ra thì thai ngoài tử cung sẽ có thể điều trị nội khoa bằng tiêm MTX hoặc phẫu thuật (nội soi hoặc mở). Quyết định điều trị bằng phương pháp nào còn tùy thuộc vào tình trạng thai như vị trí thai nằm ở đoạn nào, tuổi thai ra sao, tình trạng thai nhi hiện tại cũng như tình trạng sức khỏe của thai phụ. Tuy nhiên bất cứ phương pháp nào, kể cả nội khoa và ngoại khoa đều có những ưu điểm và hạn chế riêng của nó. Do đó, quyết định điều trị như thế nào em nên nghe theo tư vấn của bác sỹ trực tiếp thăm khám vì bác sỹ đó là người hiểu rõ nhất tình trạng của mình cũng như phương án phù hợp.

 

Thông thường, nếu em tiêm thuốc MTX để điều trị thai ngoài tử cung thì bác sỹ sẽ dặn em cần tránh thai an toàn ít nhất trong 3 tháng sau khi phá thai,vì thuốc ức chế sự phát triển của tế bào, đây là cơ chế để tiêu diệt khối thai nằm ngoài tử cung, nhưng cũng là tác dụng phụ của thuốc có thể ảnh hưởng đến chất lượng trứng, do vậy không nên thụ thai ngay sau đó, có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. 

 

về cơ quan sinh sản của nữ giới, sẽ có hai buồng trứng, nối liền với tử cung bằng hai vòi trứng. Nếu em mất một vòi trứng, em vẫn có thể có con tự nhiên bằng vòi trứng bên còn lại. Nếu em mất cả hai vòi trứng, nhưng buồng trứng vẫn còn, em vẫn có thể có con bằng thụ tinh ống nghiệm. Tuy nhiên nếu thai ngoài tử cung mà không tuân thủ phác đồ điều trị, để xảy ra biến chứng như vỡ vòi trứng, khi đó sẽ bị chảy máu trong, dẫn đễn sốc mất máu thì có thể tính mạng cũng không còn. Vì thế, vấn đề theo dõi và xử lý thai ngoài tử cung mới là quan trọng nhất lúc này em nhé.

 

chúc em sức khỏe!

- Gửi Câu Hỏi về chương trình Tại Đây.
- Tư vấn Trực Tiếp với Chuyên Gia gọi 1900 6802
CửaSổTìnhYêu
Ý kiến bạn đọc
26.11.2020 - Em năm nay 21 tuổi, đã có 1 bé hơn 3 tuổi. Hiện tại đang mang thai bé thứ 2 được 7...
24.11.2020 - Em và bạn gái có quan hệ với nhau vào ngày 29/7 âm lịch đến nay 3/10 là được 2 tháng...
22.11.2020 - Hiện tại, cháu đang mang thai tuần thứ 4 nhưng lại bị túi ối lệch bên trái ạ. Cháu...
22.11.2020 - Em năm nay 26 tuổi và đang mang thai ở tuần thứ 22 ạ. Thời gian gần đây em xuất hiện...
20.11.2020 - Hiện tại em đang có bầu 15 tuần. Em và bạn trai cũng yêu nhau cũng được 3 năm rồi...
16.11.2020 - Vừa rồi sau khi bị chậm kinh khoảng vài ngày, em có đi siêu âm thì được bác sỹ báo...
30.11 : 11am - Thưa bác sĩ, Cháu năm nay 17 tuổi và còn vài tháng nữa là sang tuổi 18 ạ....
30.11 : 10am - Em chào bác, bác cho em hỏi em thường đi hiến máu mỗi năm, vậy dung dịch mà các...
30.11 : 9am - Chào bác sĩ, Bé nhà tôi hiện được 4 tháng tuổi. Vừa rồi tôi có cho bé đi xét...
30.11 : 8am - Thưa bác sĩ, Bé nhà em năm nay là 16 tháng tuổi mà vẫn chưa biết đi ạ. Bác sĩ...
30.11 : 8am - Em chào chương trình ạ. Em sinh năm 1997, còn anh ấy sinh năm 1979, chúng em...
29.11 : 4pm - Chào bác sĩ, Em năm nay 25 tuổi và vẫn đang duy trì thói quen "tự xử" ạ. Một...
Có thể bạn quan tâm