Thai nhi đang phát triển bình thường sau 3 tuần khám lại đã bị lưu thai?

Em đi khám thai định kỳ 13 tuần 2 ngày thai phát triển tốt. Khi tuần thứ 16 em thấy có máu ra đi khám bị thai lưu tuần thứ 13. Em đặt thuốc cho thai ra. Em rất lo lắng vì đây là lần đầu em mang thai. Theo bác sỹ em nên làm sao để lần sau mang thai được an toàn. Và em có phải kiêng cữ gì không. Xin cảm ơn

Chào em!

 

Chương trình hiểu và thông cảm với tình cảnh mà em đang gặp phải, khi ở tuần thứ 13 đi khám thai còn vẫn khỏe mạnh bình thường, mà sang tuần thứ 16 thì khám thai lại ngừng phát triển từ tuần 13. Đó là một cú sốc không dễ gì vượt qua, nhất là đối với em, người mẹ trẻ mới mang thai lần đầu.

 

Không rõ thai của em sau khi bác sỹ kết luận là chết lưu thì có tìm nguyên nhân gây lưu thai hay không em? Các nguyên nhân thai chết lưu trong vòng 3 tháng giữa thường là thai có dị tật, nhất là những dị tật về tim mạch, có bất thường về gien – nhiễm sắc thể, thiếu một số men nội tiết. Ngoài ra có thể mẹ bị nhiễm virus và siêu vi, sức khỏe trong quá trình mang thai không được bảo đảm do quá lao đọng mạnh; các tác nhân vật lý, hóa chất như chấn động, tia X, phóng xạ, ảnh hưởng bởi thuốc men nhất là các loại thuốc đặc trị…Các bất thường ở phần phụ của thai cũng có thể dẫn đến hiện tượng thai chết lưu như  bất thường ở bánh nhau (vôi hóa, bong rau...) khiến sự tuần hoàn, trao đổi chất giữa mẹ – con bị ngăn cản; bất thường ở dây rốn (bị thắt nút, dây rốn quấn cổ), bất thường ở ối (thiểu ối, đa ối)...trong nhưng nguyên nhân đó có những nguyên nhân có thể giúp ta rút ra bài học để phòng tránh ở lần sau, nhưng cũng có nhiều nguyên nhân không thể phát hiện và khắc phục được.

 

Nếu muốn có thai lần sau em nên sắp xếp công việc hợp lý, có thời gian nghỉ ngơi để sự phát triển của thai được tốt; ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng để bảo đảm khối lượng tuần hoàn cho thai nhi. Nên khám thai thường xuyên để sớm phát hiện và loại trừ các nguyên nhân có thể khắc phục được. Em cũng không nên mang thai trở lại ngay mà phải đợi sau ít nhất 3 chu kỳ kinh, hoặc tốt nhất là sau 6 chu kỳ, để cơ thể, nội tiết, tử cung, và tâm lý của mẹ được ổn định trở lại ở mức tối đa, khi đó việc mang thai sẽ tốt hơn cho mẹ và thai nhi.Hiện tại thì em cũng không cần kiêng khem nhiều, chỉ nên ăn uống đủ chất, tránh lao động nặng trong thời gian này là được em nhé.

 

Chúc em sức khỏe.

- Gửi Câu Hỏi về chương trình Tại Đây.
- Tư vấn Trực Tiếp với Chuyên Gia gọi 1900 6802
CửaSổTìnhYêu
23.09.2020 - Các bác sĩ cho em hỏi tuổi thai được xác định bằng máy siêu âm với tuổi thai được...
23.09.2020 - Hiện tại em mang thai 14 tuần và bị nhau bám thấp. Ở tuần thứ 12 của chu kỳ em bị ra...
23.09.2020 - Hiện vợ chồng em đang rất lo lắng vì vợ em mới mang bầu khoảng 1 tháng. Trong cùng...
22.09.2020 - Ngày 28/8 em có qh không bảo vệ. Sau đó ngày 9/9 em có thử thai lên 1 vạch và đi...
18.09.2020 - Em đang mang thai tuần thứ 5. Nhưng trước đó không biết mình đã mang thai nên chủ...
16.09.2020 - Năm nay em 25 tuổi đang có thai lần đầu được 12 tuần và bị ngén rất nặng lúc nào...
24.09 : 11am - Dạ chào bác sĩ ạ, Em muốn hỏi một vài câu hỏi về sức khoẻ của bé trai nhà em...
24.09 : 10am - Em năm nay 29 tuổi và công tác trong thư viện của một trường Đại học. Em có gặp gỡ...
24.09 : 10am - Cháu chào bác sỹ ạ, Hôm vừa rồi cháu có qh với bạn trai và có không dùng bao...
24.09 : 9am - Chào bác sĩ, Em năm nay 28 tuổi và đã có chồng, kinh nguyệt tương đối đều đặn...
24.09 : 8am - Em chào ban cố vấn ạ. Em năm nay 21 tuổi, người yêu em năm nay được 24 tuổi,...
24.09 : 8am - Chào bác sĩ ạ,Tính đến nay con của em đã được 8 tháng 15 ngày. Vừa rồi em thấy bé...
Có thể bạn quan tâm