Thuốc ngừa thai hàng ngày có thể uống vào giữa chu kỳ được không ?

Xin chào bác sĩ,

 

Hiện em đang vào giữa chu kì kinh nguyệt, cụ thể là ngày 14 của chu kỳ. Bác sĩ cho em hỏi em có thể bắt đầu dùng thuốc tránh thai hằng ngày được không ạ? Hay phải đợi có kinh trở lại rồi mới bắt đầu uống ạ.  Em đảm bảo với bác sĩ là em đang không có thai.

 

Em xin cảm ơn bác sĩ !

Chào em,

 

Thuốc tránh thai hàng ngày là một trong những loại thuốc có chứa một hoặc hai hormone sinh dục nữ là Estrogen và Progesterone, có tác dụng ngăn rụng trứng, tăng độ dày của lớp màng cổ tử cung, ngăn sự thụ tinh. Bên cạnh đó, thuốc tránh thai còn làm biến đổi thành tử cung tạo ra môi trường không thích hợp cho hợp tử làm tổ, nhờ vậy mà thuốc có tác dụng ngừa thai cho các chị em phụ nữ.

 


Theo khuyến cáo, với những người mới bắt đầu dùng thuốc tránh thai hàng ngày thì có thể uống thuốc vào bất kỳ ngày nào trong tháng và bất cứ lúc nào trong ngày, không nhất thiết vào ngày đầu của chu kỳ kinh. Vì vậy, em có thể bắt đầu uống thuốc vào giữa chu kỳ kinh nguyệt được như bình thường. Uống thuốc tránh thai hàng ngày sau khi hết kinh hay khi không có kinh em vẫn sẽ được bảo vệ an toàn, không lo mang thai.. Tuy nhiên, để phát huy được hiệu quả tốt nhất, em vẫn nên uống cố định vào một khoảng thời gian nhất định (ví dụ như sau bữa ăn tối, sau ăn sáng). Điều này cũng sẽ giúp em tạo được thói quen không quên thuốc. Một điều em cần lưu ý nữa đó là cần phải kết hợp dùng bao cao su để tránh thai trong 7 ngày dùng đầu tiên ( của vỉ đầu tiên ).

 

 

Trong quá trình dùng thuốc, nếu em quên 1 liều uống nhưng muộn dưới 12 giờ so với giờ uống thuốc hàng ngày thì cần uống ngay viên thuốc đó. Viên uống sau vẫn uống đúng theo thời điểm định kỳ. Trường hợp này, không cần dùng biện pháp tránh thai nếu có qhtd. Nếu quên 1 liều uống sau 12 giờ tính từ giờ uống hàng ngày, cần uống bù ngay viên thuốc đó khi nhớ ra. Viên uống kế tiếp vẫn uống theo đúng lịch định kỳ. Tuy nhiên nếu có qhtd trong vòng 5 ngày trước đó, cần dùng thêm biện pháp tránh thai khẩn cấp. 7 ngày tiếp theo nếu có qhtd thì nên kết hợp dùng bao cao su tránh thai. Nếu quên từ 2 viên thì hiệu quả của thuốc tránh thai không còn, khuyến cáo nên sử dụng biện pháp tránh thai khác trong tháng đó. Em nên cần chú ý những thông tin này để có những cách xử trí phù hợp trong quá trình dùng thuốc tránh thai hàng ngày.

 

Chúc em và gia đình sức khỏe !

- Gửi Câu Hỏi về chương trình Tại Đây.
- Tư vấn Trực Tiếp với Chuyên Gia gọi 1900 6802
CửaSổTìnhYêu
19.10.2020 - Mình năm nay 29 tuổi đã lập gia đình có 1 bé 4 tuổi do kinh tế eo hẹp nên mình ko...
18.10.2020 - Em có một câu hỏi mong được bác sĩ giải đáp ạ. Kỳ kinh vừa rồi của em là vào ngày 30...
17.10.2020 - Em đang dùng thuốc tránh thai hàng ngày. Tính đến hiện giờ thì em đang dùng đến vỉ...
16.10.2020 - Em lấy chồng đến nay là được 8 tháng rồi ạ. Em với chồng có dùng bao khi qh. Hôm 28/...
15.10.2020 - Em đang uống thuốc tránh thai đến này là đã được 3 tháng rồi nhưng mà chồng đi công...
15.10.2020 - Hiện em đang uống thuốc tránh thai vỉ đầu tiên và đã uống được 4 viên. Nhưng đến...
20.10 : 11am - Em chào chuyên gia, em xin trình bày thẳng luôn ạ. Mấy ngày trước em...
20.10 : 11am - Thưa bác sĩ,Bố chồng tôi gãy xương đùi hơn 1 năm đã mổ 2 lần nhưng chưa lành. Theo...
20.10 : 10am - Chào bác sĩ, Em là Q. Thời gian gần đây mỗi lần dv của em cương cứng trong...
20.10 : 9am - Chào bác sĩ ạ, Hiện cháu đang mang thai 29 tuần nhưng vì gia đình xảy ra nhiều...
20.10 : 8am - Xin chào năm nay em 2002 ! Em không biết nên bắt đầu từ đâu, mọi người bảo em còn...
20.10 : 8am - Thưa bác sĩ, Mấy hôm trước chó của nhà em bị dính máu của chó dại. Hôm nay,...
Có thể bạn quan tâm