Trẻ 22 tháng được 10kg có phải suy dinh dưỡng?

Chào bác sĩ! Con trai em 22 tháng, nặng 10kg, cao 89cm. Bé ăn rất ít, mỗi bữa không tới nửa bát cháo, ngày ăn 2-3 bữa, uống sữa cũng rất ít, bé không chịu uống bằng bình, đút muỗng mỗi lần chỉ được tầm 100ml-120ml, ngày uống được 2-3 lần. Trái cây, sữa chua bé cũng ăn nhưng cũng rất ít. Tối khoảng 19h30-20h là bé ngủ, ban đêm bé không bú thêm, lúc ngủ bé cũng có trở mình, lăn qua lăn lại rồi ngủ lại. Bé nói chuyện nhiều, vận động tốt, hiện mọc được 16 cái răng. Nhờ bác sĩ tư vấn bé có bị suy dinh dưỡng không? Nếu có, nhờ bác sĩ tư vấn thực đơn để giúp bé cải thiện dinh dưỡng? Dạo gần đây ban đêm ngủ bé hay than ngứa hậu môn, cho em hỏi bé có bị giun không ạ? Có nên sổ giun cho bé không, và nếu sổ thì sổ như thế nào? Em chân thành cảm ơn!

Chào em!

 

Bình thường với bé trai được 22 tháng tuổi khi này cân nặng trung bình sẽ được khoảng 12kg. Cháu nhà em được 10kg thì khi này cháu được coi là thiếu cân em nhé. Tuy nhiên em cũng chớ nên lo lắng quá vì mức độ thiếu cân của cháu chưa phải là nặng, nên nếu gia đình có phương pháp bổ sung dinh dưỡng phù hợp cho cháu thì cháu cũng có thể phát triển đúng chuẩn sau một thời gian ngắn. Hiện nay với cháu nhà em thì em nói rằng cháu vận động tốt, nói chuyện nhiều, nhưng ăn thì hơi ít. Có thể vốn là do cháu biếng ăn, nhưng cũng có thể cách chế biến chưa phù hợp với cháu.

 

Mẹ nên chú ý về chế độ dinh dưỡng, đảm bảo 4 nhóm dinh dưỡng chính cho cháu là đạm (thịt,cá, trứng, đậu, tôm, sữa, nấm...), đường (tinh bột gạo, ngô, khoai...), mỡ (dầu thực vật, mỡ động vật) và các loại hoa quả, rau củ. 4 nhóm dinh dưỡng này nên được bổ sung đầy đủ trong mỗi bữa ăn của cháu. Lưu ý là mẹ cũng nên tìm hiểu các loại thực phẩm giúp tăng sự hấp thụ của nhau như thực phẩm chứa nhiều vitamin D3 thì giúp hấp thu canxi tốt hơn, hay thực phẩm giàu vitamin C sẽ giúp hấp thu sắt tốt hơn,...Đồng thời mẹ cũng có thể "đánh lừa vị giác" của trẻ, bằng cách tạo hình thức ăn đẹp đẽ, bắt mắt thì trẻ ăn sẽ có cảm giác ngon miệng hơn.

 

Nếu sử dụng những biện pháp trên mà vẫn không kích thích được cháu ăn uống tốt và cải thiện cân nặng thì gia đình cũng có thể đưa cháu đi khám chuyên khoa về dinh dưỡng để bác sỹ kiểm tra và tìm nguyên nhân. Nếu là do cháu kém hấp thu thì bác sỹ cũng có thể chỉ định cho cháu một số sản phẩm hỗ trợ giúp cháu ăn ngon miệng hơn em nhé.

 

Chúc gia đình sức khỏe, hạnh phúc!

- Gửi Câu Hỏi về chương trình Tại Đây.
- Tư vấn Trực Tiếp với Chuyên Gia gọi 1900 6802
CửaSổTìnhYêu
28.10.2020 - Em mới sinh con được 3 tháng. Vì một vài lý do nên em đã cai sữa mẹ cho bé được gần...
25.10.2020 - Con em hiện đã hơn 6 tháng tuổi, hai mắt của cháu nhìn khồng đều, mắt bên phải nhìn...
13.10.2020 - Con em mới sinh ngày 13/09 tới nay chỉ được 23 ngày. Do lúc đầu bú sữa mẹ nên bé...
06.10.2020 - Em vừa mới sinh bé đầu lòng nên vẫn có nhiều điều chưa biết ạ. Bé nhà em là bé gái,...
03.10.2020 - Bé nhà em đã được hơn 5 tháng nhưng ngày bé đi ngoài 3 đến 4 lần. Phân bé có lúc đặc...
03.10.2020 - Em năm nay 26 tuổi, đã lập gia đình và mới có 1 bé gái ạ. Hiện giờ, bé gái nhà em đã...
29.10 : 9am - Thưa bác sĩ, Gần đây, chồng cháu mới đi xét nghiệm tinh dịch đồ. Kết quả của...
29.10 : 8am - Thưa bác sĩ, Cách đây hơn 2 tuần,em có đình chỉ thai bằng thuốc. Sau đình chỉ...
28.10 : 5pm - Xin chào Cửa sổ tình yêu, nhờ chương trình tư vấn giúp em vấn đề này. Em và...
28.10 : 4pm - Xin chào bác sĩ, Vào tháng 8 em có sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày và dùng...
28.10 : 2pm - Dạ chào bác sĩ ạ! Em mới cưới vợ, mỗi lần hai vợ chồng em qh là vợ em nói đau...
28.10 : 11am - Thưa bác sĩ, Em mới sinh con được 3 tháng. Vì một vài lý do nên em đã cai sữa...
Có thể bạn quan tâm