Trẻ bú mẹ sao lại trớ ra máu? | CSTY - Chuyên gia tư vấn tâm lý, tình yêu, sức khỏe sinh sản tình dục

Trẻ bú mẹ sao lại trớ ra máu?

Con em được 5 tháng bú sữa mẹ 2 tháng sang bú bình hoàn toàn hay bị nhã sữa ra máu đi khám ở sản nhi Cà Mau bảo trào ngược dạ dày thực quản trầy xước nêm mạc. Em có nhập viện 12ngày vì bé bị ho viêm phổi nay xuất viện về nhà nhưng vẫn còn nhã sữa ra máu tươi hỏi bác sĩ phải làm sao và muốn chở bé đi Sài Gòn thì bệnh viện nào tốt ạ

Chào em,

 

Con em được 5 tháng tuổi, em cho con bú mẹ trong 2 tháng đầu sau chuyển hoàn toàn sang sữa ngoài bằng bú bình. Nhưng khi bú bình bé bú bình có hiện tượng nôn sữa ra máu , đi khám bác sĩ kết luận trào ngược dạ dày thực quản, trầy xước niêm mạc. Bé có nhập viện 12 ngày vì viêm phổi nay xuất viện về nhà nhưng vẫn còn nôn sữa ra máu tươi. Em rất lo lắng về tình trạng này và muốn đưa bé đi khám trong Tp. Hồ Chí Minh.

 

Trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh xảy ra khi thức ăn của trẻ đi ngược từ dạ dày lên thực quản, thay vì đi theo chiều tự nhiên từ thực quản xuống dạ dày. Mức độ nghiệm trọng của bệnh tùy thuộc nhiều vào thể trạng của từng bé. Bác sĩ ở bệnh viện sản nhi Cà Mau còn đưa ra chẩn đoán bé bị trầy xước niêm mạc (không rõ là niêm mạc dạ dày hay tại đâu). Khi niêm mạc bị trầy xước, bé sẽ có hiện tượng nôn ra máu. Em cần để ý xem ngoài nôn ra máu bé có đi ngoài ra máu không. Đó có thể là hiện tượng xuất huyết tiêu hóa. Xuất huyết mạn tính hay cấp tính đều gây ảnh hưởng lớn đến tình trạng sức khỏe của bé. Không biết bé nhà em ăn được nhiều hay ít, tình trạng nôn và nôn kèm máu có xảy ra liên tục không. Ngoài ra bé có hay quấy khóc, bỏ bú, sốt hay gì nữa không. Do đó, tốt nhất em nên đưa bé đi khám lại.

 

Có thể em chưa thật sự yên tâm khi điều trị tại Cà Mau và muốn lên Tp Hồ Chí Minh để điều trị. Một số bệnh viện chuyên khoa tại Tp Hồ Chí Minh: Bệnh viện Nhi Đồng 1 (Địa chỉ: 341 Sư Vạn Hạnh, Phường 10, quận 10), Bệnh viện Nhi Đồng 2 (Địa chỉ: 14 Lý Tự Trọng, Bến Nghé, Quận 1). Đây là hai bệnh viện lớn và đầu ngành trong việc điều trị các bệnh ở trẻ nhỏ nên em có thể hoàn toàn yên tâm về khám và chữa bệnh ở đây.

 

Hiện tại, em vẫn cần chăm sóc bé thật tốt. Khi cho trẻ bú, ăn đúng tư thế, đảm bảo núm ti có lỗ thoát sữa phù hợp với nhu cầu của bé tránh sặc, chia làm nhiều bữa nhỏ. Sau khi cho trẻ ăn, giữ trẻ ở tư thế đầu cao hơn thân khoảng 10 – 15 phút để tránh nôn trớ. Trường hợp trẻ bị nôn, không nên cho ăn lại ngay, nên dùng nước ấm đánh sặc lưỡi hoặc cho trẻ súc miệng, nên hút mũi cho trẻ khi bị sặc thức ăn, sữa lên mũi. Em cần chú ý khi bé ngủ, nên để bé nằm nghiêng tránh trường hợp bé nôn trớ khi nằm ngửa dễ sặc lên mũi gây tắc đường thở. Em cần tiếp tục theo dõi các bất thường của trẻ: nôn, khóc, bỏ bú,… và cho trẻ đi khám sớm.

 

Chúc em bé sớm khỏe!

 

- Gửi Câu Hỏi về chương trình Tại Đây.
- Tư vấn Trực Tiếp với Chuyên Gia gọi 1900 6802
CửaSổTìnhYêu
Chuyên mục:

19.07.2019 - Em sinh bé gái được 2700g tháng đầu bé tăng 900g. Tháng thứ 2 và 3 mỗi tháng bé tăng...
11.07.2019 - Em có một bé gái 2 tuổi, bé càng lớn chân tay càng nhiều lông. bản thân em cũng bị...
11.07.2019 - Con trai tôi năm nay 11 tuổi, nhưng chiều cao chỉ gần 1,3m, cân nặng 24kg. Tôi muốn...
09.07.2019 - Con em 1 tuổi, bé phát triển về trí tuệ không được bình thường khác, em so sánh với...
05.07.2019 - Con em được 2 tháng 10 ngày, bị nổi hạch ở cổ. Rờ nghe có 2 cục di động lên xuống,...
29.06.2019 - đưa bé đi khám làm xét nghiệm máu thấy bé thiếu máu nặng nên đến bệnh viện nhi đồng...
20.07 : 2pm - Chào bác sĩ, tháng 6 em có đi đốt lộ tuyến vào ngày thứ 9 của chu kỳ. Sau đó hai...
20.07 : 9am - Chào chương trình! Chúng em cưới nhau được nửa năm. Thời thanh niên chồng em...
20.07 : 9am - Chào bác sỹ, bác sĩ tư vấn giúp em với ạ. Em có kinh ngày 23.6 đến 26.6 thì em hết...
20.07 : 7am - Chào bác sĩ, em bị trễ kinh 2 tuần và thử que nhiều lần thì thấy đều hai vạch nhưng...
20.07 : 7am - Em 16 tuổi không thấy mình bị mộng tinh nhưng khi quay tay thì vẫn xuất tinh ra...
20.07 : 7am - Em có vấn đề về giới tính của mình: Thực sự là em vẫn có cảm giác với con gái, đã...
19.07 : 8pm - Em năm nay 23 tuổi, bạn trai em 30 tuổi. Anh ấy là mối tình đầu của em, bọn em đã...
19.07 : 8pm - Em bị trễ kinh 10 ngày, đau lưng, đau ngực, núm vú bóp vào nhứt, nhưng ngày 11 lại...
Có thể bạn quan tâm