Trẻ gần 1 tháng tuổi bị ọc sữa nhiều có đáng lo ngại không ?

Chào bác sĩ ạ!

 

Con em mới sinh ngày 13/09 tới nay chỉ được 23 ngày. Do lúc đầu bú sữa mẹ nên bé không tăng cân, người nhà khuyên cho uống thêm sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh. Nên em kết hợp bú sữa mẹ với sữa công thức thay phiên cho bé uống. Nhưng thấy bé lúc đầu trớ 1 ít sữa thui. Có tối ngày hôm qua tự nhiên bé ọc sữa ra rất nhiều và sáng nay cũng vậy. Mặc dù mỗi lần uống xong đều làm cho bé ợ và ẵm trên tay 15 phút trước khi đặt bé xuống cho ngủ. Em rất lo không biết bé có cần đi khám bác sĩ liền hay không ạ ?Xin bác sĩ hãy tư vấn cho em.

 

Em xin cảm ơn bác sĩ nhiều ạ.

Chào em,

 

Thực ra, hiện tượng nôn trớ sữa là hiện tượng phổ biến trong những tuần đầu sau sinh, khi bé vừa ăn xong hay bé vặn người. Bé  trớ ra sữa vón cục và điều này có thể làm bé sợ, khóc nhiều hơn. Nguyên nhân chủ yếu là do dạ dày của trẻ nằm ngang, hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện, cơ thắt tâm vị yếu, thường càng lớn càng giảm dần và tự động kết thúc sau 12-18 tháng tuổi. Tuy nhiên trên thực tế, chế độ chăm sóc chưa đúng cách như cách cho bé bú, tư thế của mẹ khi cho bú sai… cũng là những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Thông thường, nếu trẻ sơ sinh bị trớ sữa 1 - 2 lần hoặc tần số ít, tần số ít, không ảnh hưởng đến hô hấp thì không sao, đây chỉ là nôn trớ sinh lý, không cần điều trị. Nhưng nếu trẻ thường xuyên xảy ra hiện tượng nôn trớ, ảnh hưởng đến cân nặng hay ảnh hưởng đến hệ hô hấp như ho, trẻ sơ sinh bị ọc sữa và thở khò khè kéo dài thì lúc này rất có thể bé đã mắc chứng trào ngược dạ dày thực quản. Lúc này, sẽ cần phải cho bé thăm khám bác sĩ để có hướng điều trị thích hợp. Do đó, trường hợp của bé nhà em vẫn nên theo dõi thêm, để từ đó đưa ra quyết định có nên cho bé đi thăm khám hay không.

 

 

Một vấn đề nữa em cầng lưu ý nữa đó là việc cho bé sử dụng sữa công thức kết hợp với bú sữa mẹ. Trên thực tế, không phải trường hợp nào trẻ không tăng cân trong tháng đầu tiên là mẹ sẽ cần phải cho trẻ uống bổ sung thêm sữa công thức. Em nên biết rằng là nguồn thức ăn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ em trong 2 năm đầu đời. Khi người mẹ không thể hoặc không có điều kiện nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn, thì mới dùng sữa công thức cho bé là giải pháp thay thế an toàn, bảo đảm cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ trong những năm đầu đời. Một điều em cần nên biết nữa đó là nên ưu tiên nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn cho trẻ dưới 6 tháng tuổi. Trong trường hợp nếu bé đã bú hết 2 bên ngực nhưng vẫn còn quấy khóc, lúc đó mới cần bổ sung sữa công thức cho bé. Hơn nữa, việc bổ sung sữa công thức loại nào cần tham khảo ý kiến bác sĩ vì mỗi độ tuổi trẻ phù hợp với một loại sữa, cần nhu cầu dinh dưỡng khác nhau. Do đó, về vấn đề có cần phải bổ sung sữa công thức cho bé nhà em hay không thì em nên trao đổi trực tiếp bác sĩ, thay vì chỉ nghe ý kiến từ phía người nhà. Việc bổ sung sữa công thức không cần thiết hoặc không đúng với nhu cầu của trẻ sẽ rất dễ khiến trẻ gặp phải các vấn đề không tốt ở đường tiêu hóa.

 

Chúc em và gia đình nhiều sức khỏe !

- Gửi Câu Hỏi về chương trình Tại Đây.
- Tư vấn Trực Tiếp với Chuyên Gia gọi 1900 6802
CửaSổTìnhYêu
30.11.2020 - Bé nhà tôi hiện được 4 tháng tuổi. Vừa rồi tôi có cho bé đi xét nghiệm máu thì mới...
30.11.2020 - Bé nhà em năm nay là 16 tháng tuổi mà vẫn chưa biết đi ạ. Bác sĩ cho em hỏi như vậy...
24.11.2020 - Con em hiện được 5 tháng tuổi, bé vẫn bú và ngủ bình thường. Nhưng có một điều khiến...
23.11.2020 - Bé nhà em được hơn 8 tháng ở cổ với sau gáy bé có hạch bằng mấy milimet. Mấy hôm...
23.11.2020 - Bé nhà em đã được 11 tháng rồi ạ. Khi cháu bò thì chỉ có bò chân phải thôi còn chân...
14.11.2020 - Em năm nay 23 tuổi và mới sinh em bé được nửa tháng nay. Lúc mới sinh ra em không để...
30.11 : 5pm - Thưa bác sĩ, Em đang có vấn đề rất là nan giải và khó xử mong được bác sĩ giải...
30.11 : 4pm - Kính chào bác sĩ ạ, Xin bác sĩ cho em hỏi về bệnh giang mai ạ. Em có đi khám...
30.11 : 2pm - Em chào chương trình ạ. Em và bạn gái đang tìm hiểu  nhau được 7 tháng....
30.11 : 2pm - Thưa bác sĩ, Em có đi siêu âm trong giấy báo niêm mạc tử cung 14mm, thử que...
30.11 : 11am - Thưa bác sĩ, Cháu năm nay 17 tuổi và còn vài tháng nữa là sang tuổi 18 ạ....
30.11 : 10am - Em chào bác, bác cho em hỏi em thường đi hiến máu mỗi năm, vậy dung dịch mà các...
Có thể bạn quan tâm