Trễ kinh sau uống thuốc tránh thai có cần phải dừng thuốc không ?

Em chào bác sĩ ạ,

 

Em vừa uống thuốc tránh thai vỉ 21 viên được 1 tháng. Nhưng đến tháng sau thì em bị trễ kinh 7 ngày. Bác sĩ cho em hỏi như thế thì em có nên uống tiếp vỉ tiếp theo không ? Hay là đợi có chu kỳ kinh nguyệt rồi mới uống ạ ? Cho em hỏi thêm như vậy thì em có khả năng có thai không ạ ?

 

Em xin cảm ơn bác sĩ ạ.

Chào em,

 

Khi em bắt đầu uống thuốc tránh thai  là em đã đưa vào cơ thể một lượng nhất định hormone sinh dục nữ có khả năng ngăn cản hoặc làm chậm quá trình rụng trứng, ngăn chặn việc làm tổ của trứng, làm biến đổi lớp nội mạc tử cung và có khả năng ngăn ngừa sự thụ thai. Chính vì điều này bất kỳ loại thuốc tránh thai nào cũng dễ gây ra tình trạng rối loạn kinh nguyệt.

 

 


Thông thường, khi mới sử dụng thuốc tránh thai, cơ thể sẽ cần thời gian để làm quen với những thay đổi hoạt động nội tiết tố do việc dùng thuốc mang lại. Trong giai đoạn chưa làm quen cơ thể sẽ xuất hiện một số những rối loạn nhất định, trong đó phổ biến nhất là rối loạn kinh nguyệt. Với thuốc tránh thai hàng ngày, thì hiện tượng rối loạn kinh nguyệt thường gặp là trễ kinh, với thời gian diễn tra thông thường từ 5 đến 10 ngày còn tùy vào cơ địa từng người. Sau thời gian sử dụng và cơ thể đã quen thuốc thì chu kỳ kinh sẽ lại diễn ra đều đặn. Thường  rối loạn kinh nguyệt do tác động của thuốc tránh thai thì chỉ kéo dài không quá 3 tháng rồi bình thường trở lại, nên em có thể an tâm. Do đó, nếu em vẫn duy trì việc uống thuốc đều đặn mỗi ngày từ đầu đến giờ thì khả năng mang thai của em sẽ gần như là không có. Ngoài ra, rối loạn kinh nguyệt còn là kết quả của việc uống thuốc tránh thai hằng ngày không điều độ  hoặc uống thuốc muộn hơn thời điểm chỉ định. Vì vậy, nếu em cần phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày vào một khung giờ cố định để hạn chế tối đa tình trạng này cũng như nguy cơ mang thai ngoài ý muốn.

 

 

Khi uống thuốc tránh thai hàng ngày, chỉ vỉ đầu tiên mình cần bắt đầu vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt. Từ vỉ thứ hai trở đi, em không cần đợi chu kỳ kinh nữa, mà cứ uống theo nguyên tắc là dùng đều đặn mỗi ngày một viên cho đến khi hết viên thứ 21 thì nghỉ 7 ngày, sau đó uống sang vỉ mới. Dần dần chu kỳ kinh của em sẽ ổn định và thường xảy ra vào 7 ngày nghỉ thuốc đó. Trong thời gian đó em hoàn toàn có thể qhtd như bình thường,nhưng những ngày có kinh không nên làm "chuyện ấy" vì có thể tăng nguy cơ viêm nhiễm phụ khoa. Song song với đó, để hạn chế các tác dụng phụ của thuốc và nâng cao sức khỏe của mình, em nên xây dựng cho mình một lối sống lành mạnh. Cụ thể như ăn uống khoa học, ăn nhiều rau củ và trái cây, tâp thể dục thể thao đều đặn, thư giãn đầu óc, giảm căng thẳng, không thức khuya...

 

Chúc em khỏe mạnh và hạnh phúc !

- Gửi Câu Hỏi về chương trình Tại Đây.
- Tư vấn Trực Tiếp với Chuyên Gia gọi 1900 6802
CửaSổTìnhYêu
02.12.2020 - Cháu năm nay gần 19 tuổi, đã uống thuốc tránh thai hằng ngày loại có chứa estrogen...
02.12.2020 - Em là nam, 20 tuổi. Em có quan hệ với bạn gái vào ngày 26/11, bạn gái em kết thúc...
28.11.2020 - Tuần trước với chồng em có hay "gần nhau" vào buổi tối nhưng đến sáng em mới uống...
28.11.2020 - Xin bác sĩ cho em hỏi một vài câu hỏi ạ. Bác sĩ cho em hỏi uống thuốc tránh thai...
27.11.2020 - Em và bạn em có quan hệ ngay kì rụng trứng nhưng bạn em có sử dụng bao cao su. Quan...
27.11.2020 - Em vừa mới kết hôn được gần 6 tháng do chưa muốn có con sớm nên em có sử dụng thuốc...
02.12 : 5pm - Em chào chương trình. Em tên N, em muốn nhờ chương trình tư vấn giúp em ạ. Em...
02.12 : 5pm - Thưa bác sĩ, Cháu năm nay 17 tuổi. Cháu để ý thấy mỗi lần dương v.ậ.t của cháu...
02.12 : 4pm - Thưa bác sĩ, Trong 1 lần đi hát karaoke lúc say rượu em có ôm và hôn 1 cô gái...
02.12 : 2pm - Chào bác sĩ, Cháu nhà em đã được hơn 3 tuổi rồi mà cân nặng được có 10kg,...
02.12 : 12pm - Xin cho mình chút ý kiến với ạ. Mình có chồng 9 năm và có hai bé trai: một bé...
02.12 : 11am - Xin chào bác sỹ, Cháu năm nay gần 19 tuổi, đã uống thuốc tránh thai hằng ngày...
Có thể bạn quan tâm