Ăn uống gì để làm chậm quá trình dậy thì ở trẻ gái dậy thì sớm?

Cháu nhà em được 6 tuổi, bé gái, em mới thấy cháu có cục ở vú nên nghi ngờ cháu dậy thì sớm cho đi khám. Sau khi khám xong thì bác sỹ có kết luận cháu có dấu hiệu dậy thì sớm và cho tiêm thuốc gì đó để điều trị. Gia đình em rất hoang mang là tiêm thuốc như thế thì có ảnh hưởng gì không và có nên tiêm không ạ. Con còn nhỏ quá mà phải tiêm thế này em xót lắm, có cách tự nhiên nào như ăn uống gì để thay cho tiêm thuốc không ạ, em cảm ơn

Chào em!

 

Tuổi dậy thì thường bắt đầu ở trẻ em gái ở độ tuổi từ 8 và 12, dậy thì sớm là tuổi dậy thì bắt đầu trước 8 tuổi (đối với bé gái). Trẻ dậy thì sớm có nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm sinh lý. Ảnh hưởng rõ nhất của trẻ dậy thì sớm là phát triển tăng nhanh theo tuổi xương, làm cho trẻ nhìn cao hơn so với các bạn cùng lớp. Tuy nhiên, trẻ dậy thì sớm sẽ làm cho đầu xương đóng khép sớm, rút ngắn thời kỳ sinh trưởng, từ đó ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ khi trưởng thành.Chu kỳ kinh nguyệt trước khi 8 tuổi có nguy cơ phát triển chứng rối loạn nội tiết tố sau này ở tuổi dậy thì gây buồng trứng đa nang, là một trong những bệnh lý có thể gây ra tình trạng vô sinh nữ. Không những thế, những thay đổi trên cơ thể của trẻ dậy thì sớm khác với những trẻ cùng trang lứa sinh ra những vấn đề tâm lý làm cho trẻ ngại ngùng, dễ làm cho trẻ có tâm lý tự ti, khủng hoảng cảm xúc. Trẻ gái dậy thì sớm có nguy cơ bị lạm dụng tình dục và mang thai ngoài ý muốn cao hơn.

 

Hiện nay, biện pháp tiêm hormone đồng vận GnRH kìm hãm dậy thì đã được chứng minh là an toàn, không gây vô sinh, có tác dụng giúp chậm/dừng phát triển tuyến vú, giảm phát triển lông mu, dừng lại kinh nguyệt, chậm/dừng phát triển dậy thì sớm và đạt chiều cao cuối lúc trưởng thành theo di truyền của bố mẹ.Hormone GnRH có hai loại, loại 4 tuần hoặc 12 tuần tiêm một lần. Gia đình đã cho cháu đi khám rồi và được bác sỹ kết luận bệnh , đưa ra phương pháp điều trị thì gia đình nên tuân thủ cho cháu, tránh những ảnh hưởng lâu dài về sau. Hiện nay chưa có một loại thực phẩm nào được chứng minh là có tác dụng đặc hiệu để ngăn cản quá trình dậy thì, nên không thể dùng bất cứ biện pháp tự nhiên nào thay cho việc tiêm hormone bạn nhé. Tuy nhiên nếu cháu nhà mình có tình trạng thừa cân, béo phì thì nên cân bằng chế độ dinh dưỡng, giảm calo từ đường, tinh bột, đồ chiên xào, nước ngọt, đồ ăn nhanh... đồng thời khuyến khích cháu tập thể thao đúng độ tuổi,để giúp quá trình điều trị hiệu quả hơn.

 

Chúc gia đình sức khỏe!

- Gửi Câu Hỏi về chương trình Tại Đây.
- Tư vấn Trực Tiếp với Chuyên Gia gọi 1900 6802
CửaSổTìnhYêu
13.10.2020 - Con em mới sinh ngày 13/09 tới nay chỉ được 23 ngày. Do lúc đầu bú sữa mẹ nên bé...
06.10.2020 - Em vừa mới sinh bé đầu lòng nên vẫn có nhiều điều chưa biết ạ. Bé nhà em là bé gái,...
03.10.2020 - Bé nhà em đã được hơn 5 tháng nhưng ngày bé đi ngoài 3 đến 4 lần. Phân bé có lúc đặc...
03.10.2020 - Em năm nay 26 tuổi, đã lập gia đình và mới có 1 bé gái ạ. Hiện giờ, bé gái nhà em đã...
30.09.2020 - Bé nhà em hiện đã được 1 tháng 20 ngày. Nhưng tính đến hôm nay là ngày thứ 10 mà bé...
24.09.2020 - Em muốn hỏi một vài câu hỏi về sức khoẻ của bé trai nhà em. Năm nay bé được 35 tháng...
21.10 : 5pm - Chào bác sĩ, Em có bị dài bao quy đầu và đã thực hiện tiểu phẫu cắt bao quy...
21.10 : 4pm - Chào bác sĩ, Em muốn nhời bác sĩ giải đáp cho em về tình hình sức khỏe của em...
21.10 : 2pm - Em nhờ chương trình tư vấn giúp em ạ!Bạn nam ấy sau khi làm quen cũng có tương tác...
21.10 : 2pm - Chào bác sĩ ạ, Cháu đang uống thuốc ngừa thai hàng ngày vỉ 21 viên. Cháu đã...
21.10 : 11am - Xin chào các anh chị trong chương trình. Bây giờ em đang rất hỗn loạn khi biết...
21.10 : 11am - Thưa bác sĩ, Năm nay em 26 tuổi và đang mắc một vấn đề khá ái ngại ạ. " Cậu...
Có thể bạn quan tâm