Vì sao sau sinh 20 ngày mà vết khâu tầng sinh môn vẫn còn đau nhức ?

Thưa bác sĩ,

 

Em vừa sinh em bé được 20 ngày. Em sinh thường và có khâu tầng sinh môn tại bệnh viện Từ Dũ. Sau 20 ngày vết thương của em đã lành, nhưng chỗ vết may của em vẫn đau và rất nhức khiến em thể ngủ được. Em đến bệnh viện Từ Dũ để kiểm tra, bác sĩ thông báo vết thương em ổn không sao hết. Đến nay ngày thứ 22 sau sinh máu sản dịch của em vẫn ra nhưng ít, chỗ vết may tầng sinh môn vẫn rất nhức và đau. Em không sinh hoạt bình thường được. Bác sĩ cho em hỏi nguyên nhân em bị đau là gì ạ ? Và khi nào sản dịch mới hết em có thể nịt bụng ạ ?

 

Em cám ơn bác sĩ nhiều ạ.

Chào em,

 

Bình thường, vết khâu tầng sinh môn sẽ tự lành sau khoảng 2 cho đến 3 tuần, lúc này chỉ khâu cũng đã tự tiêu hết. Sau khoảng 1 tháng thì vết khâu tầng sinh môn sẽ ổn định hoàn toàn và có thể sinh hoạt bình thường như lúc trước. Việc em vẫn cảm thấy nhức và đau tại vết khâu tầng sinh môn sau khi sinh được 22 ngày là một hiện tượng mà khá nhiều chị em phụ nữ gặp phải. Nếu như em đã đi thăm khám kiểm tra và nhận được kết quả là bình thường thì em có thể hoàn toàn yên tâm về vấn đề này của mình. Nếu sau hơn 1 tháng mà tình trạng đau nhức vết khâu tầng sinh môn này của em vẫn còn thì em nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để tái khám lại xem vết khâu có bị nhiễm trùng hay không. Trong thời gian này để cho tình trạng đau nhức này giảm bớt, em nên mặc quần lót rộng, thoáng mát, có thể mặc quần lót dùng một lần, đi lại nhẹ nhàng, không nên nằm quá nhiều, ăn nhiều rau xanh sạch, chất xơ, cũng như ăn hoa quả, uống nhiều nước. Đặc biệt là cần kiêng chuyện qhtd trong khoảng 6 tuần để vết thương liền sẹo và không bị đau nữa.

 

 

Còn về thời gian hết ra sản dịch, thì đối với từng cơ địa mỗi người, mà thời gian ra sản dịch sẽ kéo dài và kết thúc khác nhau. Thông thường hiện tượng này sẽ kéo dài khoảng 20 ngày đến 1 tháng, dài nhất chỉ 2 tháng đối với bất cứ phương pháp sinh nào. Về vấn đề nịt bụng thì đó chỉ là mong muốn làm đẹp của chị em sau sinh, không phải vấn đề cấp thiết ảnh hưởng đến sức khỏe, vì thế em cũng đừng nên nóng vội quá. Việc nịt bụng quá sớm sẽ khiến lượng máu lưu thông vùng bụng chậu kém, dẫn đến sự phục hồi cơ quan sinh sản sẽ bị chậm trễ, thậm chí có thể gây ra một số biến chứng do lúc này dịch trong tử cung của mình vẫn chưa ra hết. Vì thế em cứ theo dõi thêm, khi nào tình trạng thực sự ổn định thì mang nịt bụng cũng chưa muộn. Việc nịt bụng muốn có hiệu quả tốt em cũng cần phải kiên trì, chứ không thể nóng vội được

 

Chúc em khỏe mạnh và hạnh phúc !

- Gửi Câu Hỏi về chương trình Tại Đây.
- Tư vấn Trực Tiếp với Chuyên Gia gọi 1900 6802
CửaSổTìnhYêu
23.11.2020 - Em sinh thường được 1 tháng rồi ạ. Em khẩu chỉ tự tiêu bên ngoài thì đã tiêu hết...
21.11.2020 - Em mới sinh bé trai được 6 tháng và đang dùng sản phẩm selen plus ACE của Đức ạ. Em...
21.11.2020 - Em vừa sinh mổ lần 2 được 17 ngày. Sản dịch của em đến ngày thứ 12 thì có màu nâu...
11.11.2020 - Em đang có một vấn đề muốn hỏi bác sĩ ạ. Em sinh cháu đến nay đã được 7 tháng và là...
05.11.2020 - Vợ em sau sinh 2 tháng thì có hiện tượng ra máu nhưng chỉ diễn ra trong vòng 1 ngày...
02.11.2020 - Em sinh thường ngày 20/7 và đang cho con bú hoàn toàn. Sau sinh khoảng 6 tuần từ...
25.11 : 9am - Em chào chương trình ạ! Em có những cảm xúc muốn nhờ chương trình giải đáp ạ! ...
25.11 : 9am - Chào bác sĩ ạ, Cháu đang có một vấn đề hơi tế nhị rất mong được bác sĩ giải...
25.11 : 8am - Chào bác sĩ, Năm nay cháu 18 tuổi. Cháu không nhớ rõ là mình bắt đầu thủ.d từ...
24.11 : 5pm - Chào bác sĩ, Em năm nay 25 tuổi và đã lập gia đình. Em đã từng tiến hành phá...
24.11 : 5pm - Thưa bác sĩ, Em và bạn gái có quan hệ với nhau vào ngày 29/7 âm lịch đến nay 3...
24.11 : 4pm - Thưa bác sĩ, Cháu năm nay 18 tuổi và mới tự lột bao quy đầu ạ. Nhưng khi lột...
Có thể bạn quan tâm