Vì sao siêu âm cùng một thời điểm mà số lượng thai lại khác nhau ?

Xin chào bác sĩ,

 

Em năm nay 24 tuổi và hiện đang mang thai tuần thứ 4. Khi em đi kiểm tra siêu âm thì tại đa khoa Hợp Lực chuẩn đoán là thai đôi kích thước là 5mm, 4mm và nói thai phát triển kém đề nghị 3 tuần sau kiểm tra tra lại. Cùng lúc đó vì nghe nói như vậy em lại đến một phòng khám khác gần đó thì họ lại kết luận là nghi ngờ thai 3 trong tử cung 5mm, 4mm, 3mm là kích thước của từng thai và đề nghị khám lại sau 3-5 ngày. Thật sự là em rất lo lắtng không biết phải như thế nào? Liệu là chuẩn đoán có sai không ạ ?  Và thai như vậy thì có vấn đề gì không ?  Mong bác sĩ giúp em với ạ.

 

Em xin cảm ơn bác sĩ ạ.

Chào em,

 

Đa thai là sự phát triển đồng thời nhiều thai trong buồng tử cung. Đây là sự bất thường về số lượng thai mà không phải là bệnh lý. Có 2 trường hợp đa thai là đa thai cùng trứng và khác trứng. Hầu hết các thai phụ thường phát hiện ra mình mang nhiều hơn một thai nhờ vào kết quả siêu âm và thường là ngày trong 3 tháng đầu của thai kỳ.

 

 

Siêu âm đóng một vai trò quan trọng cho phép chẩn đoán đa thai, theo dõi thai kỳ và lên kế hoạch cho việc sinh nở. Trong ba tháng đầu thai kỳ, siêu âm thai đôi tập trung vào việc xác định số lượng phôi thai, số lượng buồng ối và bánh nhau, đánh giá độ mờ da gáy, các dị tật nặng.  Siêu âm gần như là quy trình không thể thiếu được khi xác nhận mang đa thai. Hầu hết các trường hợp đa thai được phát hiện sau khi siêu âm. Mặc dù siêu âm là phương pháp chính xác để giúp các chị em phát hiện liệu mình mang thai đơn hay là đa thai nhưng không phải lúc nào siêu âm kiểm tra mang thai cũng là thời điểm thích hợp, nhất là thai ở giai đoạn dưới 6 tuần tuổi. Bởi kích thước thai dưới 6 tuần còn khá là bé và lúc này màng ối cũng có thể chia có sự phân chia rõ rệt. Do đó, việc siêu âm thai ở thời điểm dưới 6 tuần vẫn có thể có khả năng bị sai lệch. Hơn nữa, khi số lượng thai càng nhiều thì khả năng chẩn đoán chính xác của siêu âm càng giảm.

 

 

Khoảng thời gian tốt nhất mà nhiều chuyên gia khuyên các mẹ là nên đi siêu âm để biết chính xác về số lượng thai của mình khi được chân đoán đa thai là khoảng sau 6 - 8 tuần. Việc em có hai kết quả siêu âm khác nhau về số lượng thai có thể là do thời điểm siêu âm thai của em còn quá sớm, nên hình ảnh siêu âm hiện nên chưa có sự rõ ràng. Với trường hợp của em tốt nhất nên vào bệnh viện chuyên khoa để tiến hành siêu âm kiểm tra lại. Việc này sẽ giúp em biết được chính xác được số lượng của mình cũng như sự phát triển của các thai trong bụng.

 

Chúc em có một thai kỳ khỏe mạnh !

- Gửi Câu Hỏi về chương trình Tại Đây.
- Tư vấn Trực Tiếp với Chuyên Gia gọi 1900 6802
CửaSổTìnhYêu
26.11.2020 - Em năm nay 21 tuổi, đã có 1 bé hơn 3 tuổi. Hiện tại đang mang thai bé thứ 2 được 7...
24.11.2020 - Em và bạn gái có quan hệ với nhau vào ngày 29/7 âm lịch đến nay 3/10 là được 2 tháng...
22.11.2020 - Hiện tại, cháu đang mang thai tuần thứ 4 nhưng lại bị túi ối lệch bên trái ạ. Cháu...
22.11.2020 - Em năm nay 26 tuổi và đang mang thai ở tuần thứ 22 ạ. Thời gian gần đây em xuất hiện...
20.11.2020 - Hiện tại em đang có bầu 15 tuần. Em và bạn trai cũng yêu nhau cũng được 3 năm rồi...
16.11.2020 - Vừa rồi sau khi bị chậm kinh khoảng vài ngày, em có đi siêu âm thì được bác sỹ báo...
30.11 : 5pm - Thưa bác sĩ, Em đang có vấn đề rất là nan giải và khó xử mong được bác sĩ giải...
30.11 : 4pm - Kính chào bác sĩ ạ, Xin bác sĩ cho em hỏi về bệnh giang mai ạ. Em có đi khám...
30.11 : 2pm - Em chào chương trình ạ. Em và bạn gái đang tìm hiểu  nhau được 7 tháng....
30.11 : 2pm - Thưa bác sĩ, Em có đi siêu âm trong giấy báo niêm mạc tử cung 14mm, thử que...
30.11 : 11am - Thưa bác sĩ, Cháu năm nay 17 tuổi và còn vài tháng nữa là sang tuổi 18 ạ....
30.11 : 10am - Em chào bác, bác cho em hỏi em thường đi hiến máu mỗi năm, vậy dung dịch mà các...
Có thể bạn quan tâm