Xuất hiện thêm túi echo trống trong tử cung có phải là mang thai đôi?

Em chào bác sĩ. Em đi khám thai lần 1 ngày 18/11. Kích thước là 3.7mm. Ngày 27/6 em khám lại kích thước là 8.22mm bác sĩ ghi là thai 4 tuần tuổi. Tới ngày 2/7 em có dấu hiệu ra máu nhưng không có triệu chứng đau bụng gì hết. Em có đi khám và đo khích thước lại chỉ có 10.60mm 5 tuần. Và nói ra máu là không bình thường. Khi nào ra máu và đau bụng nửa thì nên đi bệnh viện. Và nói thai phát triển quá chậm. Giờ này chưa thấy noãn. Buổi trưa lại máu ra nhìu hơn nên em có đi khám chỗ khác. Bác sĩ siêu âm bằng đầu dò, rồi kết luận: trong tử cung em có 1 túi thai 11mm, và 1 cấu trúc echo trống 4.5mm nằm kề đó. Có thể là 2 túi thai.

 

Bác sĩ cũng nói theo như kết quả khám trước thì thai 11mm là phát triển quá chậm. Giờ kèm ra máu có thề thai đã hư rồi bắt đầu ra máu. Bác sĩ khám không cho em thuốc vì khả năng dùng thuốc giữ lại là rất thấp, chỉ nói chờ theo giõi thêm 1 tuần rồi mới kết luận. Mà khả năng không giữ được rất cao. Phải chuẩn bị tinh thần. Vậy cho hỏi tình trạng em là sao bác sĩ.Thai 4.5mm có phải là song thai không? Kích thước chênh lệch vậy có ảnh hưởng không bác sĩ.


Em vẫn còn ra máu mà không có đau bụng gì cả. Vẫn còn tức ngực, vẫn có cảm giác khó chịu với mùi thức ăn. Giờ em rất hoang mang. Mong bác sĩ giúp đỡ. Em cám ơn.

Chào em,

 

Trong trường hợp của em, quá trình phát triển của thai như vậy là hơi chậm. Kích thước túi thai thứ nhất của em kích thước phát triển chậm, bên cạnh đó 5 tuần rồi mà chưa nhìn thấy được sự hình thành của noãn hoàng thì khả năng giữ lại thường khá thấp. Bên cạnh đó, trong buồng tử cung của em lại xuất hiện thêm 1 cấu trúc echo trống bên cạnh, túi echo trống này thực ra nhìn qua siêu âm cũng không thể chắc chắn đó có phải là túi thai hay không, vì nó có thể là túi dịch, túi thai, máu tụ...

 

Trong thời gian tới, để theo dõi tình hình diễn biến của thai của em ra sao, em nên kết hợp làm xét nghiệm định lượng beta hCG trong máu và siêu âm để theo dõi. Nếu thai đầu bị lưu nhưng túi thai bên cạnh phát triển tốt thì lúc đó các bác sĩ sẽ có hướng cho em dùng thuốc để em dưỡng thai. Nếu 1 trong 2 thai cùng phát triển hoặc cả 2 đều có xu hướng phát triển tốt thì nồng độ beta hCG cứ mỗi 48 giờ sẽ tăng lên gấp đôi, song thai thì có thể còn tăng nhiều hơn như vậy. Nếu chỉ số xét nghiệm định lượng beta hCG trong tăng cao thì lúc đó có thể yên tâm rồi. Trong trường hợp, nồng độ này giữ nguyên hoặc giảm đi thì khi đó bác sĩ sẽ có hướng tư vấn và can thiệp rõ hơn, đảm bảo sức khỏe cho em.

 

Em đừng suy nghĩ và lo lắng quá nhiều, điều đó sẽ làm ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của em và sự phát triển của thai. Sự phát triển của thai trong từng trường hợp của thai trong giai đoạn này đều phải cần có sự theo dõi và an dưỡng sao cho phù hợp. Em nên ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, nghỉ ngơi nhiều hơn và đi tái khám siêu âm lại theo chỉ định của bác sĩ. Nếu trong thời gian này có hiện tượng ra máu nhiều như kinh nguyệt, đau tức bụng dưới nhiều thì em hãy đến bệnh viện để bác sĩ thăm khám kiểm tra lại càng sớm càng tốt em nhé.

 

Chúc em sức khỏe!

- Gửi Câu Hỏi về chương trình Tại Đây.
- Tư vấn Trực Tiếp với Chuyên Gia gọi 1900 6802
CửaSổTìnhYêu
21.12.2020 - Em thường có chu kỳ kinh nguyệt không đều. Hiện em đã bị chậm kinh khoảng 5 tháng...
27.08.2020 - Kinh nguyệt có chu kỳ kinh là 26 ngày và tháng nào cũng vậy. Nhưng đến kỳ kinh em...
17.08.2020 - Em đã chậm kinh 11 ngày, siêu âm 3 lần có niêm mạc 15mm-21mm-16mm, xét nghiệm beta 2...
17.01 : 5pm - Em xin chào chương trình ạ. Em năm nay 22 tuổi, vừa lập gia đình. Từ bé môi...
17.01 : 4pm - Em chào chương trình ạ. Em và bạn gái cũ của em yêu nhau 3 năm 3 tháng thì...
17.01 : 4pm - Dạ chào bác sĩ, Cháu năm nay 17 tuổi. Hơn 1 tháng nay d.vật cháu cương cứng...
17.01 : 2pm - Chào bác sĩ ! Bình thường, chu kỳ kinh nguyệt của em sẽ là 28-30 ngày nhưng...
17.01 : 12pm - Tôi năm nay 48 tuổi, chồng tôi 52 tuổi. Chúng tôi có 2 con trai đã học xong Đại...
17.01 : 9am - Chào bác sĩ, Hai vợ chồng em năm nay 29 tuổi. Em và vợ vừa đi khám sức khoẻ...
Có thể bạn quan tâm