Buồng trứng có nhiều nang nhỏ thì có phải là bị buồng trứng đa nang không ?

Thưa bác sĩ,


Em lấy chồng được 9 tháng nhưng chưa có bé. Lúc trước đi siêu âm thì em được chẩn đoán buồng trứng có nhiều nang nhỏ nhưng kinh nguyệt của em 5 tháng gần đây rất đều tầm 31-32 ngày. Vào đầu kỳ kinh, em siêu âm thì bác sĩ chẩn đoán hai buồng trứng có nhiều nang nhỏ. Tháng tiếp theo thì cuối kì kinh, em siêu âm thì thấy buồng trứng bên phải có 1 nang xuất huyết, bên trái thì hết nang. Hai vợ chồng em về q.h tự nhiên nhưng vẫn không có bé. Tháng này em mới siêu âm vào ngày thứ 9 của kì kinh thì bác sĩ kết luận buồng trứng chưa phát hiện nang trội, chỉ có nhiều nang nhỏ ( bên trái nhiều hơn bên phải) và dặn ngày 15 của ki kinh đến để siêu âm lại để canh trứng, nếu không có nang trội nữa thì phải hẹn kì kinh sau. Hiện tại, vợ chồng em đang mong con nhưng sợ rằng em bị đa nang buồng trứng sẽ khó có con. Theo em biết, thường khi bị buồng trứng đa nang thì kinh sẽ bị thưa, trong khi kinh nguyệt của em vẫn rất đều. Cũng như ngày 9 nang trứng em còn nhỏ, vậy qua mấy ngày sau thì trứng có trưởng thành không ạ ? Và em cần ăn uống gì để cho trứng mau to không bác sĩ ?


Em xin chân thành cảm ơn bác sĩ.

Chào em,

 


Thông thường, khởi đầu mỗi chu kỳ phóng noãn thì buồng trứng có khoảng 15- 20 nang noãn nguyên thủy được huy động. Tuy vậy, chỉ có một nang trứng được chọn lọc để tiếp tục phát triển và khi đến độ trưởng thành sẽ vỡ ra, phóng thích noãn di chuyển đến gặp tinh trùng. Do đó, việc em siêu âm vào nhưng ngày đầu chu kỳ kinh mà thấy buồng trứng có nhiều nang nhỏ trong khi kinh nguyệt vẫn đều, thì đây không phải là dấu hiệu của đa nang buồng trứng mà là hiện tượng sinh lý hoàn toàn bình thường của cơ thể nữ giới. Vì vậy, em không nên quá lo lắng về tình trạng này của mình.

 


Còn buồng trứng đa nang là một hội chứng gây ra do rối loạn hormone trong cơ thể nữ giới. Thường, những phụ nữ bị buồng trứng đa nang sẽ có sự gia tăng bất thường về nồng độ androgen ( hormone nam giới) trong cơ thể,  khiến nang noãn không phát triển được, trứng không thể trưởng thành và không có hiện tượng rụng trứng. Khi hàng tháng trứng không thể trưởng thành và không rụng, từ đó hiện tượng phóng noãn cũng sẽ không xảy ra dẫn tới không có khả năng thụ thai. Thường tình trạng này sẽ có các dấu hiệu điển hình như chu kỳ kinh nguyệt bất thường hoặc không đều (chu kỳ kinh ngắn < 25 ngày hoặc 2-3 tháng hoặc vài năm mới có kinh một lần), tăng cân, béo phì,...Khi xét nghiệm sẽ thấy sự bất thường ở nội tiết như LH, testosteron, AMH tăng, ...siêu âm thấy buồng trứng vỏ dày, có nhiều nang nhỏ mặc dù ở giữa chu kỳ,...

 


Như đã đề cập với em ở trên, thì khởi đầu của mỗi chu kỳ phóng noãn thì buồng trứng sẽ có rất nhiều nang noãn với các kích thước khác nhau. Mỗi nang noãn ban đầu chỉ có kích thước tương đối nhỏ từ 3-5mm. Trải qua quá trình chọn lọc, nang noãn sẽ phát triển lên khoảng 5,5-8mm, đến ngày thứ 8-10 sẽ tăng lên thành 10-12mm. Sau đó, nang noãn sẽ phát triển thêm 2mm mỗi ngày. Cuối cùng đến khoảng giữa chu kỳ thì nang noãn trưởng thành sẽ đạt kích thước chuẩn 20-28mm. Khi đó, nang noãn sẽ tự vỡ ra, giải phóng noãn di chuyển vào tai vòi để tiến hành quá trình gặp tinh trùng và thụ tinh. Với chu kỳ kinh nguyệt của em luôn ổn định tầm 31- 32 ngày thì thời điểm trứng có kích thước chuẩn và rụng thì có thể rơi vào ngày thứ 13-18 của chu kỳ kinh hoặc cẩn thận hơn em có thể siêu âm canh trứng.

 

 

Trong thời này, để có thể giúp khả năng thụ thai được cao hơn thì em chỉ cần giữ tinh thần thoải mái, tránh những căng thẳng lo lắng không đáng có, ăn uống điều độ, tăng cường bổ sung các thực phẩm như rau xanh, đậu nành, trứng, thịt bò, cá, hải sản, hoa quả tươi ( bơ, chuối, cam quýt,...)

 

Chúc vợ chồng em sớm có tin vui.

- Gửi Câu Hỏi về chương trình Tại Đây.
- Tư vấn Trực Tiếp với Chuyên Gia gọi 1900 6802
CửaSổTìnhYêu
kinh nguyệt, chu kỳ, dịch nâu, chu kỳ kinh, không tanh, giải đáp, cuasotinhyeu
Cháu có kinh nguyệt hết 1 tuần rồi nhưng lại bị dịch nâu nâu không...
thuốc đặt, viêm lộ tuyến cổ tử cung, vitamin E, triệu chứng, ổ bệnh, tâm lý,cuasotinhyeu
Em năm nay 21 tuổi, từng bị viêm lộ tuyến khá sớm và đã điều trị...
 tự sướng, ảnh hưởng , thói quen khó bỏ, nghiện thủ dâm, tình dục nữ
Mấy năm nay em hay mệt mỏi áp lực nên hay dùng cách th.d giải tỏa
thuốc tránh thai hàng ngày, sẩy thai, nước dừa, chậm kinh, cuasotinhyeu
thuốc ngừa thai hằng ngày vì chưa muốn có con. Nhưng rồi ngưng...
quan hệ, dịch sinh dục, màu vàng, nguyên nhân, cuasotinhyeu, đang quan hệ, ân ái
Chào bác sĩ, trong lúc đang quan hệ thì cháu thấy tự dưng xuất hiện...
29.05.2020 - Bác sỹ ơi cháu đang có một thắc mắc là: Tại sao cháu năm nay đã 13 tuổi mà chưa có...
28.05.2020 - Em và bạn trai em qh nhưng không thể đưa dv vào được. Khi cố gắng đưa vào, thì em...
28.05.2020 - Em phát hiện ở cửa vùng kín có xuất hiện 1 cục thịt màu hồng nhạt che kín vùng và có...
27.05.2020 - Em đã phá thai ngày 10/3 khi thai được 9 tuần tuổi. Em đã có kinh 2 lần những vẫn...
27.05.2020 - Thời còn 20 tuổi em đã từng có thai với bạn trai sau đó vì tương lai nên phải dùng...
26.05.2020 - Em hết kinh vào ngày thứ 4, đến ngày 14 của chu kỳ em qh xuất trong, như vậy có khả...
29.05 : 8pm - Bác sĩ cho em hỏi em có qhtd cách đây 1 tuần . Mà lúc em qhtd thì là tròn 13 ngày...
29.05 : 7pm - Chào bác sĩ !Do không biết mình mang thai, nên em đã uống 1viên paradol và 2 viên...
29.05 : 6pm - Em và bạn ấy học chung một lớp, lúc đầu tụi em rất thân với nhau, lên lớp là chọc...
29.05 : 5pm - Kính chào bác sĩ !Em năm nay 16 tuổi rồi và cơ quan sinh dục cũng phát triển mạnh...
29.05 : 4pm - Cháu chào các bác sỹ và chuyên gia Tư vấn tâm lý tại chương trình Cửa Sổ tình yêu ạ...
29.05 : 2pm - Em chào chương trình ạ, em có kết quả CA 125 là 38.44 em xin nhờ bác sĩ...
Có thể bạn quan tâm