Có nên dùng thuốc tránh thai khi đang uống thuốc điều hòa kinh nguyệt ?

Em chào bác sĩ ạ,

 

Chả là em có đang uống thuốc điều hoà kinh nguyệt do chỗ khám kê đơn. Mới uống được nửa đơn thì em có quan hệ. Bọn em có dùng bao, nhưng có một lần là không, anh ý có ra bên ngoài, không để bị dây dớt vào vùng kín. Nên em không biết trong trường hợp này có bị dính thai không ạ? Vì em đọc thấy bảo vẫn có tỉ lệ thấp xảy ra nên không biết phải làm sao ạ ? Em có nên uống thuốc tránh thai loại hàng ngày không ạ?

 

Em xin cảm ơn bác sĩ ạ.

Chào em,

 

Điều hòa kinh nguyệt là biện pháp giúp kinh nguyệt đang ở tình trạng không ổn định trở lại trạng thái bình thường. Hiện tượng kinh nguyệt không đều do nhiều nguyên nhân khác nhau nên các biện pháp can thiệp điều hòa kinh nguyệt cũng khác nhau tùy từng trường hợp như sử dụng liệu pháp tự nhiên, dùng thuốc điều kinh hay thay đổi chế độ ăn uống,... Trong đó, sử dụng thuốc điều hòa kinh nguyệt là biện pháp thường được áp dụng.

 

 

Trong nhóm thuốc có tác dụng điều hòa kinh nguyệt có bao gồm cả thuốc tránh thai hàng ngày. Bởi thành phần chính của thuốc tránh thai hàng ngày có chứa nội tiết tố nữ, nên việc uống thuốc đều đặn mỗi ngày sẽ có tác dụng điều chỉnh nội tiết tố nữ trong cơ thể, hỗ trợ điều trị rối loạn kinh nguyệt ngoài khả năng phòng ngừa thai ngoài ý muốn cho các chị em phụ nữ. Cũng có người sử dụng thuốc điều kinh loại khác tùy thuộc nguyên nhân gây bệnh, hoặc các loại thuốc đông y. Vậy không rõ loại thuốc em đang uống là thuốc gì là gì ? Và em đã uống được trong vòng bao nhiêu ngày rồi  ? Nếu loại thuốc mà em đang dùng là thuốc tránh thai hàng ngày và đã uống được hơn 7 ngày, thì việc em có qh xuất ngoài khi uống được nửa đơn thuốc sẽ được coi là an toàn, nguy cơ mang thai ngoài ý muốn gần như là không có.

 

 

Còn nếu thuốc điều hòa kinh nguyệt mà em đang dùng không phải là thuốc tránh thai hàng ngày, thì khả năng mang thai ngoài ý muốn của em sẽ là có, nhưng với tỷ lệ rất thấp, vì xuất ngoài thì lúc trước đó đã có thể có dịch sinh dục tiết ra và trong đó có chứa tinh trùng. Nếu như em nghĩ tới việc uống thuốc tránh thai hàng ngày để tăng tỷ lệ ngừa thai trong trường hợp này thì không nên và cũng không cần thiết. Bởi sau khi uống đủ 7 ngày với liều lượng mỗi ngày 1 viên thì thuốc tránh thai hàng ngày mới phát huy được tối đa tác dụng phòng ngừa thai của mình. Việc uống thuốc tránh thai ở trong trường hợp này sẽ khiến cho quá trình điều trị của em bị gián đoạn và không đạt được hiệu quả như mong muốn. Bởi dù là loại thuốc tránh thai đi chăng nữa, khi em uống vào đều sẽ khiến cho hoạt động nội tiết tố của em bị thay đổi. Xuất.t ngoài cũng được coi là một biện pháp tránh thai nên em cũng không cần phải lo lắng quá nhiều. Tốt nhất em nên dùng que thử thai kiểm tra sau ngày qh vừa rồi khoảng 10 - 15 ngày để biết được mình có thai hay là không.

 

Chúc em khỏe mạnh và hạnh phúc !

- Gửi Câu Hỏi về chương trình Tại Đây.
- Tư vấn Trực Tiếp với Chuyên Gia gọi 1900 6802
CửaSổTìnhYêu
(20.10.2020) - Em có qh nhiều lần ở giữa chu kỳ kinh nguyệt và có uống thuốc tránh thai khẩn cấp...
(20.10.2020) - Em đã bị chậm kinh 4 tháng rồi và có qhtd không bao. Sau lần qh này em có uống...
(20.10.2020) - Năm nay em 25 tuổi và chưa từng qhtd, trước đó và hiện tại cũng không sử dụng bất...
(20.10.2020) - Em là Q. Thời gian gần đây mỗi lần dv của em cương cứng trong khoảng thời gian dài...
(19.10.2020) - Em năm nay 29 tuổi chưa lập gia. Bình thường chu kì kinh nguyệt của em là 27 ngày...
(19.10.2020) - Em năm nay 17 tuổi và đã thủ dâm hơn 2 năm với tần suất 1-3 lần/tuần.Em muốn hỏi...
(20.10.2020) - Em có qh nhiều lần ở giữa chu kỳ kinh nguyệt và có uống thuốc tránh thai khẩn cấp...
(20.10.2020) - Thông thường, chúng tôi nói chuyện đến 10h30 tối là tôi đi ngủ, em cũng bảo đi ngủ...
(20.10.2020) - Em đã bị chậm kinh 4 tháng rồi và có qhtd không bao. Sau lần qh này em có uống...
(20.10.2020) - Năm nay em 25 tuổi và chưa từng qhtd, trước đó và hiện tại cũng không sử dụng bất...
(20.10.2020) - Bố chồng tôi gãy xương đùi hơn 1 năm đã mổ 2 lần nhưng chưa lành. Theo tình hình...
(20.10.2020) - Mấy ngày trước em vừa tỏ tình với một bạn nam và bạn ấy đã từ chối...
(20.10.2020) - Em là Q. Thời gian gần đây mỗi lần dv của em cương cứng trong khoảng thời gian dài...
(20.10.2020) - Hiện cháu đang mang thai 29 tuần nhưng vì gia đình xảy ra nhiều biên cố, không hòa...
Có thể bạn quan tâm