Cứ họ hàng gần kết hôn với nhau là chắc chắn sinh con dị tật, có phải hay không?

Thưa bác sĩ !

Em và bạn gái yêu nhau cũng được 5 tháng rồi ạ. Nhưng bà ngoại của bạn gái em và ngoại em là 2 chị em ruột,vậy chúng em có tính là dòng họ 3 đời và có được phép kết hôn không ạ? Nếu được phép kết hôn con chúng em sinh ra có bị làm sao không ạ ? Em đọc trên mạng thấy có nói kết hôn cận huyết là sinh con dị tật ? Vậy có đúng mọi trường hợp hay không ? Mong bác sỹ giải đáp.

Em xin cảm ơn bác sĩ !

Chào em !

 

Theo những chi tiết được đề cập trong thư em gửi cho chúng tôi thông qua trang www.cuasotinhyeu.vn, thì em và bạn gái sẽ thuộc trong phạm vi 4 đời nên vẫn sẽ được phép kết hôn. Bởi theo khoản 2 điều 5 của luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định việc những người có họ trong phạm vi 3 đời kết hôn với nhau là hành vi bị cấm theo quy định của pháp luật hiện hành. Trong đó, những người trong phạm vi ba đời là những người cùng một gốc sinh ra gồm cha mẹ là đời thứ nhất; anh, chị, em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha là đời thứ hai; anh, chị, em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì là đời thứ ba việc vi phạm điều cấm khi kết hôn thuộc trường hợp bị coi là kết hôn trái pháp luật và có thể bị hủy khi có yêu cầu. Như vậy, trong tình huống này thì cụ sinh ra bà ngoại em và bà ngoại bạn gái là đời thứ nhất, bà ngoại em và bà ngoại bạn gái là đời thứ hai, mẹ em và mẹ bạn là đời thứ 3 và các em là đời thứ 4.

 

Điều luật này được Nhà nước ban hành ra có mục đích đảm bảo chất lượng dân số Việt Nam luôn ở mức độ tốt nhất. Bởi về bên di truyền học, trong cơ thể người sẽ tồn tại khoảng từ 500 – 600 nghìn gen, trong số này sẽ tồn tại những gen lặn bệnh lý, chưa có cơ hội phát tác thành bệnh gây hại. Gen lặn bệnh lý có tồn tại dai dẳng hay di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Nếu cuộc hôn nhân được tiến hành với người khác dòng họ thì nguy cơ bệnh bộc phát thường không cao. Trái lại, việc kết hôn cận huyết chính là điều kiện thuận lợi cho những gen lặn bệnh lý tương đồng gặp gỡ nhau, sinh ra những đứa con bệnh tật hoặc dị dạng di truyền như bệnh tan máu bẩm sinh, da vẩy cá, bạch tạng, mù màu, lùn, đần độn… Vì vậy, nguy cơ sinh con dị tật do bất thường ở gen khi kết hôn cận huyết sẽ cao hơn kết hôn giữa những người không cùng dòng họ, tuy nhiên không thể kết luận mọi trường hợp có họ hàng gần kết hôn với nhau sẽ sinh con dị tật, vì còn tùy thuộc vào nguồn gen của gia đình mình có gen bệnh lý hay không.

 

Trên đây là những ý kiến chia sẻ của chúng tôi về vấn đề mà em đang thắc mắc. Mong rằng những ý kiến này sẽ giúp các em yên tâm về mối quan hệ tình cảm hiện tại của mình. Và để đảm bảo cho vấn đề con cái của mình về sau này tốt nhất các em nên đi khám sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân.

 

Chúc em và gia đình sức khỏe !

- Gửi Câu Hỏi về chương trình Tại Đây.
- Tư vấn Trực Tiếp với Chuyên Gia gọi 1900 6802
CửaSổTìnhYêu
(29.09.2020) - Cháu năm nay 22 tuổi, đang sinh sống và làm việc tại nhật bản. Cháu th.d đến nay...
(29.09.2020) - Vì một sự cố khó nói nên cháu đã bị gãy dv và được phẫu thuật cách đây 1 tháng 17...
(29.09.2020) - Em năm nay 29 tuổi, đã kết hôn hơn 1 năm. Em đi khám thi bác sĩ bảo em bị giãn...
(29.09.2020) - Em đang có một vấn đề đang rất lo lắng rất mong bác sĩ trả lời giúp em ạ. Cách đây...
(28.09.2020) - Cháu đã lấy chồng được 1 năm rồi mà không biết tại sao mỗi lần vợ chồng cháu gần...
(28.09.2020) - Em năm nay 17 tuổi và cậu nhỏ của em bị nhỏ như của học sinh cấp 1 vậy và bị dài...
(29.09.2020) - Em làm bất cứ gì, hay ngồi nhậu với anh em cũng cứ bị tự ti vì trong đầu cứ nghĩ...
(29.09.2020) - Cháu năm nay 22 tuổi, đang sinh sống và làm việc tại nhật bản. Cháu th.d đến nay...
(29.09.2020) - Vì một sự cố khó nói nên cháu đã bị gãy dv và được phẫu thuật cách đây 1 tháng 17...
(29.09.2020) - Con gái tôi cứ có thời gian là nhắn tin với bạn đó. Đi học 2 đứa ôm nhau nói nhớ...
(29.09.2020) - Em năm nay 29 tuổi, đã kết hôn hơn 1 năm. Em đi khám thi bác sĩ bảo em bị giãn...
(29.09.2020) - Em đang lo sợ về nguy cơ lây nhiễm HIV của mình ạ. Chuyện là em mới biết được mình...
(29.09.2020) - Lúc em chưa quên được anh số 1 (chúng em mới chia tay được 4 tháng). Thì anh ý...
(29.09.2020) - Vợ chồng em đang rất lo lắng ạ. Chuyện là khi đi siêu âm thai tuần thứ 24, thì bác...
Có thể bạn quan tâm