Kinh nguyệt "đến trễ" sau khi vừa mới tiêm Rubella, có phải do...

Thưa bác sĩ,

 

Ngày 25/12 em có đi khám sức khỏe và tiến hành tiêm vacxin rubella. Sau đó về nhà chúng em có quan hệ và dùng bao trong suốt thời gian này. Chu kỳ tháng này của em dự định sẽ rơi vào ngày 30/12 hoặc 1/1, nhưng mà nay đã quá 5 ngày rồi em chưa có thấy kinh nguyệt xuất hiện. Em hiện đang rất lo lắng và hoang mang không biết phải làm gì nên rất mong được bác sĩ tư vấn và cho lời khuyên ạ.

 

Em xin cảm ơn bác sĩ ạ.

Chào em,

 

Theo khuyến cáo, phụ nữ trong độ tuổi sinh sản tiêm 1 liều duy nhất và nên tiêm vaccin Rubella 3 tháng trước khi có thai. Loại vaccin này tuyệt đối không được tiêm cho phụ nữ đang mang thai. Bởi đât là loại vaccin giảm động lực có khả năng truyền bệnh cho thai nhi. Khiến thai dễ bị sảy hoặc chết lưu trong tử cung. Nếu thai vẫn tiếp tục phát triển thì thai sẽ có nguy cơ bị dị tật bẩm sinh ngay từ trong bụng mẹ. Tuy nhiên không phải trường hợp nào có thai trước thời hạn an toàn khuyến cáo sau khi tiêm vắc xin thì thai nhi cũng sẽ gặp các vấn đề bất thường, mà chỉ là trên thống kê tỷ lệ thai nhi bị ảnh hưởng trong những trường hợp này sẽ cao hơn bình thường. Chính vì thế, việc bị trễ kinh sau khi có quan hệ trong khi mới tiêm ngừa Rubella khiến cho rất nhiều chị em cảm thấy hoang mang và lo lắng, giống như em đang gặp phải hiện giờ.

 

 

Bao cao su là một biện pháp ngừa thai có hiệu quả rất cao, lên tới trên 98% nếu như được sử dụng đúng cách. Theo đó, nếu như lần quan hệ sau tiêm vaccin các em dùng bao đúng cách trong suốt "cuộc yêu" thì khả năng em có thai là gần như không có. Hiện tượng chậm kinh hiện giờ của em nhiều khả năng là đến từ nguyên nhân khác, thay vì là dấu hiệu mang thai.

 

 

Khi em đi tiêm các loại vaccin chính là tiêm vi khuẩn, virus vào người nhưng chúng đã được làm yếu đi để cơ thể có khả năng sinh ra kháng thể và không bị mắc khi nhiễm những loại virus đó khi chúng xâm nhập vào cơ thể lần sau, vì vậy sau khi đi tiêm cơ thể em có thể bị mệt mỏi, khó chịu,... Những tình trạng này đều có thể tác động và gây ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của em, khiến nó đến trễ hơn so với dự định. Nếu muốn biết chắc chắn mình có thai hay không cũng như để an tâm hơn, tốt nhất em nên mua que thử thai về kiểm tra hoặc xét nghiệm máu beta hCG khi có bị chậm kinh 7-10 ngày hoặc sau quan hệ khoảng 2 tuần. Khi xác định được có thai hay không rồi mình mới suy nghĩ và tìm giải pháp cho những vấn đề tiếp theo em nhé. Nếu có thai, em có thể tham khảo thêm ý kiến bác sỹ kiểm tra để biết tình hình phát triển của thai cũng như làm đầy đủ các xét nghiệm trong thai kỳ để đánh giá khả năng phát triển bình thường của thai như thế nào, từ đó mới có thể đưa ra những quyết định phù hợp em nhé.

 

Chúc em và gia đình nhiều sức khỏe!

- Gửi Câu Hỏi về chương trình Tại Đây.
- Tư vấn Trực Tiếp với Chuyên Gia gọi 1900 6802
CửaSổTìnhYêu
(16.01.2021) - Em với bạn gái em có quan hệ vài ngày gần đây. Hôm nay không biết sao bạn gái em...
(16.01.2021) - Sau khi thăm khám và làm đầy đủ các xét nghiệm về phụ khoa tại một phòng khám, bác...
(16.01.2021) - Em lập gia đình đến nay đã được 3 năm nhưng chưa có bé nào. Vợ chồng em có đi thăm...
(15.01.2021) - Tháng trước em có đi đến phòng khám để cắt bao qui đầu. Sau khi cắt bao qui đầu...
(15.01.2021) - Em năm nay 23 tuổi và đã có bạn trai. Tuần trước em và bạn trai có quan hệ t.ì.n.h...
(15.01.2021) - Cháu là nữ ạ. Dạo trước cháu bị nổi 1 nốt như nốt mụn màu trắng, bé ở trong môi bé...
(16.01.2021) - Và vào trước giáng sinh 3 ngày, em vô tình kể với bạn rằng lúc trước em có quen 1...
(16.01.2021) - Trước giờ tụi em không công khai với bất cứ ai, đến giờ bị phát hiện thì gia đình...
(16.01.2021) - Em thật sự đang rất mệt mỏi, em vẫn đang suy nghĩ rất nhiều về việc mẹ có cần em...
(16.01.2021) - Em với bạn gái em có quan hệ vài ngày gần đây. Hôm nay không biết sao bạn gái em...
(16.01.2021) - Hiện em đang uống thuốc tránh thai hàng ngày marvelon. Khi nghỉ 7 ngày bắt đầu vỉ...
(16.01.2021) - Sau khi thăm khám và làm đầy đủ các xét nghiệm về phụ khoa tại một phòng khám, bác...
(16.01.2021) - Em lập gia đình đến nay đã được 3 năm nhưng chưa có bé nào. Vợ chồng em có đi thăm...
(16.01.2021) - Em bị trễ kinh đến nay khoảng 1 tuần. Em đi khám, bác sĩ bảo là em đã có thai, GS=...
Có thể bạn quan tâm