Muôn thủa chuyện mẹ chồng nàng dâu

Em mới lấy vợ được 6 tháng nay, hiện vợ em đang có bầu được 3 tháng. Em biết mẹ em là người khó tính và hay để ý nên em có dặn vợ cẩn thận trong lời ăn tiếng nói. Nhưng có một điều làm em rất khó xử là mẹ em hay để ý con dâu quá nên dần dần cũng thành những xích mích nho nhỏ. Vợ em khi mẹ chồng nói thì cũng không cãi gì nhưng lần 1 lần 2 đã đành. Đằng này, ngày nào mẹ em và vợ cũng có chuyện lúc thì cái bát cái đũa, lúc thì đồ ăn nấu mặn với nhạt..... nói chung toàn những chuyện nhỏ nhặt đâu đâu ấy.Em cũng đã nói chuyện với mẹ là không nên chấp vợ, còn em cũng động viên vợ bảo vợ phải cẩn thận hơn. Nhưng mà dường như mọi chuyện không có gì thay đổi cả. Xích mích cáng lớn dần vợ em bây giờ đòi thuê nhà ở riêng, nhưng em không nỡ vì bố em mất sớm, mình mẹ nuôi em ăn học thành người. Bây giờ dựng vợ gả chồng có gia đình rồi lẽ nào để mẹ ở một mình. Em không biết làm thế nào để hai bên hòa hợp được nữa. Mong chương trình cho em một lời khuyên ạ!

Em thân mến

Em cần xác định rõ 1 điều em sẽ còn mất rất nhiều thời gian để dung hòa được mối quan hệ này, tuy nhiên là không phải không thể được:

 

- Nguyên nhân chính em cần biết đó là tâm lý của 1 người mẹ khi chồng mất sớm đã 1 mình nuôi con, chính vì vậy khi em kết hôn mẹ em luôn có tư tưởng sợ con quá quan tâm đến vợ mà quên mất mẹ, phải thường xuyên dậy bảo vợ em để vợ em hiểu rằng mẹ em là người có tiếng nói trong gia đình. Đây là đặc điểm chung của những người phụ nữ quá yêu con và cả một cuộc đời ở vậy nuôi con. Vì vậy em hãy nói với vợ thông cảm cho mẹ, vì tình yêu của mẹ đã chăm chút hết cho con trai nên con dâu hãy hiểu biết, yêu thương mẹ chồng, đừng vì những mâu thuẫn nhỏ trong cuộc sống mà đánh mất tình cảm với mẹ. Ở một góc độ nào đó người mẹ đã hy sinh rất nhiều để các con được hạnh phúc như bây giờ.

 

- Em nên tìm cho mẹ những câu lạc bộ sinh hoạt của những người già, cho mẹ có những người bạn mới, có thời gian giải trí, du lịch, vui chơi, để tâm lý cởi mở hơn, vì em đã có vợ nên mẹ cũng không mất quá nhiều thời gian lo lắng chăm sóc cho em như trước đây, để mẹ có thêm thời gian cho bản thân khi đó tâm trạng vui vẻ, thoải mái mẹ em cũng sẽ có cái nhìn rộng lượng hơn với con dâu.


- Mặc dù em đã kết hôn vẫn luôn dành thời gian chia sẻ chuyện trò với mẹ, đảm bảo với mẹ rằng vợ có khả năng quyết định nhiều vấn đề trong cuộc sống gia đình như: cách chi tiêu tiền bạc, nuôi dạy con cái, đối xử với gia đình nhà chồng...để mẹ cũng ghi nhận những gì con dâu đã và đang làm cho gia đình chồng cũng như ngoài xã hội

- Khi hai bên có mâu thuẫn, em không nên và cũng không thể là quan tòa phân xử đúng – sai; Quan trọng nhất là biết  lắng nghe, thấu hiểu cảm xúc và suy nghĩ của cả hai bên để có thể chia sẻ, làm dịu bớt cảm xúc của họ và giúp những thành viên trong gia đình mình, khi đó mẹ em cảm thấy được tôn trọng; còn vợ em cảm thấy không bị bỏ rơi.

- Và một điều rất quan trọng nhất để không có mâu thuẫn là người chồng cần có cách ứng xử công bằng, khôn khéo, biết tạo ra cơ hội để vợ ghi điểm đối với gia đình chồng nhưng cũng đồng thời biết tìm ra những mấu chốt mâu thuẫn giữa họ với nhau để giải quyết nó ngay từ khi mới nảy sinh.

 

Mong rằng với thời gian vợ em cũng sớm hòa nhập được với gia đình chồng, mẹ em cũng yêu thương con dâu như con đẻ vì bỗng dưng mình có thêm một người con, thậm chí lại còn mang đến cho mình những đứa cháu nội ngoan ngoãn khỏe mạnh, còn em thì không phải " đau đầu" khi phải nghe những mâu thuẫn của hai người mình yêu thương nhất

 

Bạn được tư vấn bới Tổng đài tư vấn Ánh Dương - 1900.6802.

Mời bạn gọi 1900.6802 để được tư vấn về Tâm lý, Giới tính, Sức khỏe sinh sản trực tiếp cùng các chuyên gia "VOV Cửa Sổ Tình Yêu" suốt 24/7.

- Gửi Câu Hỏi về chương trình Tại Đây.
- Tư vấn Trực Tiếp với Chuyên Gia gọi 1900 6802
(25.11.2020) - Cháu đang có một vấn đề hơi tế nhị rất mong được bác sĩ giải đáp ạ. Bác sĩ cho cho...
(25.11.2020) - Năm nay cháu 18 tuổi. Cháu không nhớ rõ là mình bắt đầu thủ.d từ khi mấy tuổi, chỉ...
(24.11.2020) - Em năm nay 25 tuổi và đã lập gia đình. Em đã từng tiến hành phá thai bằng thuốc 3...
(24.11.2020) - Cháu năm nay 18 tuổi và mới tự lột bao quy đầu ạ. Nhưng khi lột bao quy đầu ra rồi...
(24.11.2020) - Năm nay cháu đã được 18 tuổi. Thời gian vừa rồi cháu và bạn trại đã có cọ xát một...
(24.11.2020) - Em là nam. Em vừa mới phẫu thuật nội soi cắt niệu quản do bị hẹp và được nối lại...
(25.11.2020) - Vừa rồi em có qhtd vào ngày 14.11, thời điểm rụng trứng và bạn trai em có xuất t.i...
(25.11.2020) - Rồi thời gian cứ thế trôi, em lớn lên trong trạng thái mẹ thường xuyên trút hết...
(25.11.2020) - Cháu đang có một vấn đề hơi tế nhị rất mong được bác sĩ giải đáp ạ. Bác sĩ cho cho...
(25.11.2020) - Năm nay cháu 18 tuổi. Cháu không nhớ rõ là mình bắt đầu thủ.d từ khi mấy tuổi, chỉ...
(24.11.2020) - Em và bạn gái có quan hệ với nhau vào ngày 29/7 âm lịch đến nay 3/10 là được 2...
(24.11.2020) - Em năm nay 25 tuổi và đã lập gia đình. Em đã từng tiến hành phá thai bằng thuốc 3...
(24.11.2020) - Cháu năm nay 18 tuổi và mới tự lột bao quy đầu ạ. Nhưng khi lột bao quy đầu ra rồi...
(24.11.2020) - Trước đây nhiều lần anh ấy hẹn đi cafe nhưng tôi không chịu. Anh có bệnh tim mạch...
Có thể bạn quan tâm