Sinh con ra đều mất, bị cả gia đình chồng "hắt hủi" và bắt ly hôn.

Xin chào chương trình!

 

Tôi có con gái năm nay 25 tuổi, lấy chồng được 3 năm nay và sinh được 2 con trai nhưng đều đã mất . Cháu lớn sinh ra thì khoẻ mạnh và nuôi tháng đầu rất mau lớn , Đến khi cháu được 1 tháng 22 ngày thì cháu phát bệnh, cháu cứ sốt nhẹ và khi cháu sốt cao và nổi những chấm dưới da thì gia đinh đưa cháu đi viện Nhi trung ương để điều trị.

 

2 tháng nằm ở khoa truyền nhiễm bệnh viện nhi trung ương để điều trị thì cháu được về nhà. Được 1 tháng thì cháu lại sốt , gđ lại đưa cháu lên bệnh viện NHI xét nghiệm , sau rất nhiều xét nghiệm bác sĩ chuẩn đoán cháu bị thực bào máu ở dạng thứ phát ,  cháu được điều trị và truyền hoá chất được khoảng 5 tháng thì cháu mất .

 

Con gái tôi tiếp tục sinh cháu thứ 2, cháu sinh ra khoẻ mạnh và tháng đầu tăng cân rất tốt nhưng cháu hay rất quấy khóc đêm. Đến khi cháu được 1 tháng 22 ngày thì cháu lại sốt nhẹ vaf biểu hiện bệnh giống như anh cháu , gia đình lại cho cháu lên viện nhi trung ương. Bác sĩ nghi ngờ cháu bị rối loạn chuyển hoá và đã cho đi xét nghiệm rất nhiều nhưng không ra là bệnh gì và cháu đã mất khi cháu 3,5 tháng.

 

Về phía gia đình tôi 3 đời không có ai bị chết trẻ hay bị bệnh như vậy cả. Còn gia đình nhà chồng cháu thì có em bố chồng, cháu ruột con nhà chú đều có biểu hiện sốt như thế . từ ngày còn bé, một người đã chết và một người vẫn sống nhưng cũng bệnh tật, con dâu nhà bác chồng cháu thì đẻ non và cứ có thai là lại chết lưu. Bản thân con gái tôi thì sức khoẻ tốt , khi cháu đầu đang điều trị tại bệnh viện nhi trung ương, bác sĩ sợ mẹ có bệnh nên đã cho cháu đi xét nghiệm nhưng cháu không có bệnh gì cả.

 

Thưa bác sĩ ! Cho tôi hỏi trường hợp của cháu có phải bị rối loạn di truyền không và con gái tôi có cần thiết phải đi xét nghiệm di truyền không? Nếu đi xét nghiệm thì xét nghiệm bây giờ hay đến lúc cháu chuẩn bị sinh đẻ mới đi xét nghiệm ? ( hiện tại vợ chồng cháu đã ly hôn và gia đình chồng đổ cho con tôi bị bệnh nên đẻ con mới bị bệnh ) . Nếu cho con đi xét nghiệm thì đến bệnh viện nào thì uy tín nhất. Tôi xin chân thành cảm ơn bác sĩ!

­Chào bạn!

 

Tôi hiểu những nỗi khổ tâm và bất lực của bạn trước việc con gái mà bạn yêu thương đã có một cuộc hôn nhân thất bại mà nguyên nhân lại từ việc con cái không được thuận lợi. Hơn nữa, có thể hiện tại bạn đang cảm thấy rất bất công khi có thể nguyên nhân gây nên tình trạng đó có thể không phải lỗi từ con gái bạn.

 

Trước hết chúng ta hãy bắt đầu với tình hình bệnh của  hai đứa con đã mất của con gái bạn.

 

Ở bé đầu, bác sĩ đã chuẩn đoán bé là bị bệnh thực bào máu ở dạng thứ phát. Hội chứng thực bào máu là một bệnh lý xuất hiện do các đại thực bào hoạt động quá mức đưa đến hậu quả là các tế bào hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu và các tế bào tiền thân huyết học bị thực bào cho nên bệnh có tên gọi là thực bào máu. Đây là một bệnh lý kịch phát và có khả năng đe doạ tính mạng. Bệnh lý này được chia làm hai loại: thực bào máu tiên phát và thực bào máu thứ phát. Trong hai loại này thì thực bào máu tiên phát là bệnh có nguyên nhân di truyền từ gia đình.

 

Nhưng cháu bé lại bị thực bào đa nhân thứ phát, và ở hội chứng thực bào đa nhân tứ phát thì lại chia làm hai loại: Hội chứng thực bào máu phối hợp nhiễm siêu vi hoặc Hội chứng thực bào máu xuất hiện từ bệnh tự miễn hay bệnh ác tính…Điều đó nói lên rằng nếu chuẩn đoán về bệnh của cháu là đúng thì nguyên nhân bệnh của cháu không phải là từ yếu tố di truyền.

 

Ở bé thứ 2 thì các bác sĩ cũng chỉ xác định được cháu bị rối loạn chuyển hóa mà không nói rõ hơn nên Chúng tôi không có căn cứ gì để đánh giá tình trạng của cháu.

 

Tôi hiểu rằng sau bao nhiêu biến cố như thế thì có lẽ con gái bạn đã từng có khoảng thời gian tự trách và nghi ngờ liệu có phải nguyên nhân sức khỏe là từ bản thân cô ấy. Hiện tại nếu như bạn và con gái còn nghi ngờ nguyên nhân đến từ con gái bạn thì con bạn có thể đi làm xét nghiệm công thức ADN để xác định con gái bạn có gen gây bệnh về bệnh thực bào hay không.  Bệnh viện đại học y có thể giúp bạn trong việc này. Nhưng bạn cũng nên lưu ý, có một số căn bệnh di truyền nhưng phương pháp kiểm tra AND không phát hiện ra được, do y học chưa nghiên cứu ra các biểu hiện trên gen của các bệnh đó.

 

Có lẽ bạn cũng đã "mơ hồ" đoán ra được rằng nếu như nguyên nhân cho tình trạng bệnh của đời sau là do di truyền thì tỉ lệ cao là ở bên người chồng trước của con gái bạn. Bởi bệnh di truyền thì thường biểu hiện qua các thế hệ trước đó.  Giả sử trong trường hợp kết quả kiểm tra ADN xác định rằng gen của con bạn có vấn đề thì khi con gái bạn muốn có con thì nên lựa chọn phương án hỗ trợ sinh sản là lọc phôi ( để chọn lấy phôi không mang gen bệnh) để từ đó thụ tinh nhân tạo, với mục đích là đảm bảo đời sau khỏe mạnh không mang gen bệnh. Hoặc nếu lựa chọn sinh con bằng phương pháp mang thai thường thì khi mang thai ở tháng thứ 4 con bạn có thể lựa chọn khám dị tật thai nhi bằng phương pháp chọc dò túi ối để làm xét nghiệm ADN  của thai nhi ( việc này có thể thực hiện tại bệnh viện phụ sản trung ương)

 

Chúc bạn và gia đình khỏe mạnh.

- Gửi Câu Hỏi về chương trình Tại Đây.
- Tư vấn Trực Tiếp với Chuyên Gia gọi 1900 6802
CửaSổTìnhYêu
(03.12.2020) - Vừa rồi vợ em đi khám thì phát hiện ra bị u sợi tuyến vú và đã được điều trị bằng...
(03.12.2020) - Thời gian trước em bị trễ kinh 12 ngày. Đến ngày thứ 13 dm thử que thì que hiện...
(03.12.2020) - Em năm nay 20 tuổi. Em có bị mắc bệnh viêm cầu thận và đang điều trị gần như khỏi...
(03.12.2020) - Bác sĩ cho em hỏi là tháng vừa rồi chồng em bị viêm tai giữa, bác sĩ có kê đơn...
(03.12.2020) - Em năm nay 29 tuổi. Em biết thủ.d từ lúc 13 tuổi tới nay cũng hơn 15 năm rồi ....
(02.12.2020) - Cháu năm nay 17 tuổi. Cháu để ý thấy mỗi lần dương v.ậ.t của cháu cương lên thì nó...
(03.12.2020) - Chúng em đã từng trải qua rất nhiều thăng trầm trong cuộc sống, thậm chí mất nhau...
(03.12.2020) - Vừa rồi vợ em đi khám thì phát hiện ra bị u sợi tuyến vú và đã được điều trị bằng...
(03.12.2020) - Thời gian trước em bị trễ kinh 12 ngày. Đến ngày thứ 13 dm thử que thì que hiện...
(03.12.2020) - Cô ấy nói với em là không có qua lại với người yêu cũ nữa, nhưng khi về phép mới...
(03.12.2020) - Em năm nay 20 tuổi. Em có bị mắc bệnh viêm cầu thận và đang điều trị gần như khỏi...
(03.12.2020) - Khoảng thời gian gần đây, anh ấy hay đòi hỏi và muốn được thấy những gì trên cơ...
(03.12.2020) - Tôi là nam. Tôi phát hiện bị giang mai sau khi test nhanh cách đây 5 tháng. Trước...
(03.12.2020) - Bác sĩ cho em hỏi là tháng vừa rồi chồng em bị viêm tai giữa, bác sĩ có kê đơn...
Có thể bạn quan tâm