Uống dufaston thì có làm trứng phát triển và rụng đúng ngày giữa chu kỳ không?

Em chào chương trình,

 

Vợ chồng em cưới nhau được 5 tháng rồi nhưng chưa có tin vui. Hôm 7/12 em và vợ có ra bệnh viện phụ sản trung ương khám. Vợ chồng em có làm xét nghiệm, em thì bình thường, con vợ em cho kết quả siêu âm có nhiều nang nhỏ cả 2 bên buồng trứng (kinh nguyệt vợ em kinh không đều thường 2 tháng mới có 1 lần).

 

Bác sĩ có kê vợ em thuốc bổ và dufaston 2v/ngày uống 10 ngày. Đến ngày 2-3 chu kỳ thì làm xét nghiệm lại. Đến ngày 22/12 vợ chồng em lại xuống bệnh viện phụ sản trung ương để làm xét nghiệm nội tiết và AMH cho kết quả như sau. FSH: 6.43; LH: 11.09; Estradiol:26; Prolactin: 197.08; AMH: 8.48. Bác sĩ không kết luận gì và cho dufaston về uống ngáy 16 chu kỳ. 3 tháng sau chưa có em bé thì tái khám. Em muốn hỏi liệu vợ em có bị hội chứng buồng trứng đa nang không ạ? Uống dufaston thì trừng có phát triển và rụng trong ngày 14 hay vẫn rụng theo chu kỳ 2 tháng ạ. Vợ chồng em không hiểu lắm. Xin bác sĩ giải thích ạ! Cảm ơn bác sĩ!

Chào em,

 

Qua chỉ số xét nghiệm khi làm nội tiết, có chỉ số Estradiol (E2) thấp hơn và AMH hơi cao so với chỉ số bình thường. Bình thường nồng độ E2 trong cơ chỉ chiếm khoảng 46-607 pmol/L, mà của vợ em lại chỉ có 26, Estradiol (E2) hoặc estrogen là hormon sinh dục nữ quan trọng được sản xuất trong buồng trứng. Các nang trứng trong buồng trứng tiết ra estrogen kích hoạt các chu kỳ sinh sản. Vậy nên khi nồng độ này quá thấp sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng hoạt động buồng trứng cũng như khả năng thụ thai bình thường của vợ em sau này. Còn AMH tăng cao hơn bình thường hay gặp trên phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang, tuy nhiên để đánh giá vợ em có bị buồng trứng đa nang hay không còn phải dựa vào kết quả theo dõi sự hoạt động của buồng trứng trong suốt chu kỳ, chỉ số testosterol và 1 số kết luận thăm khám đánh giá lâm sàng khác, vậy nên trong trường hợp này cũng chưa thể khẳng định được rằng vợ em có bị hội chứng đó hay không được.

 

Duphaston là nhãn hiệu của một loại thuốc gốc được gọi là Dydrogesterone. Dydrogesterone là một hormone tổng hợp tương tự như progesterone, một hormone giới tính được tạo ra một cách tự nhiên trong cơ thể. Duphaston thường được sử dụng để điều trị một số rối loạn kinh nguyệt khác nhau vì thiếu progesterone trong cơ thể. Progesterone là chất hóa học cần thiết cho sự duy trì sự khỏe mạnh của lớp màng trong dạ con, lớp lót tử cung của phụ nữ − nơi làm tổ của thai trong thai kỳ.

 

Cơ thể thường sản xuất progesterone vào những thời điểm nhất định trong tháng, làm cho tử cung thêm dễ chịu khi phôi đã thụ tinh. Bất cứ khi nào phôi không phát triển, nồng độ progesterone giảm xuống và cơ thể bắt đầu làm bong tróc lớp lót của tử cung, dẫn đến chu kỳ kinh nguyệt. Do vậy, bất cứ lúc nào sử dụng Duphaston, thuốc sẽ giúp điều chỉnh các quá trình cơ thể của phụ nữ có nồng độ progesterone thấp hơn mức bình thường nhằm duy trì cơ thể khỏe mạnh và sung sức. Việc bác sĩ cho vợ em dùng dufaston sẽ giúp kinh nguyệt được điều hòa hơn, qua đó thể hỗ trợ để đánh giá sự hoạt động của nội tiết bên trong cơ thể. Tuy nhiên không phải cứ uống dufaston là có thể xác định được ngày trứng rụng của vợ em trong chu kỳ kinh. Nếu em muốn biết ngày rụng trứng trong chu kỳ để giúp khả năng thụ tinh tăng cao hơn thì em có thể đưa vợ đến các cơ sở y tế gần nhà để siêu âm canh trứng. Nếu canh trứng quá 3 chu kỳ mà chưa có “tin tức” gì thì cũng nên đến lại bệnh viện phụ sản để thăm khám, điều trị thêm em nhé.

 

Chúc các em sớm có tin vui!

- Gửi Câu Hỏi về chương trình Tại Đây.
- Tư vấn Trực Tiếp với Chuyên Gia gọi 1900 6802
CửaSổTìnhYêu
Ý kiến bạn đọc
(22.10.2020) - Em và bạn gái em vừa có qh với nhau. Trong lúc mang bao thì em có vô tình dính...
(22.10.2020) - Hôm trước, mình đánh cầu thì vợt va chạm vào tinh hoàn. Lúc này, tinh hoàn của...
(22.10.2020) - Tháng trước em có qh với bạn trai không dùng bao nhưng có x.tinh ngoài ạ. Sau qh 2...
(21.10.2020) - Em có bị dài bao quy đầu và đã thực hiện tiểu phẫu cắt bao quy đầu từ 3/10 đến nay...
(21.10.2020) - Em muốn nhời bác sĩ giải đáp cho em về tình hình sức khỏe của em hiện giờ ạ. Em bị...
(21.10.2020) - Năm nay em 26 tuổi và đang mắc một vấn đề khá ái ngại ạ. " Cậu nhỏ "của em bị cong...
(22.10.2020) - Em và bạn gái em vừa có qh với nhau. Trong lúc mang bao thì em có vô tình dính...
(22.10.2020) - Hồi mới quen, em luôn có cảm giác được che chở và bao bọc. Nhưng từ khi em có bầu...
(22.10.2020) - Hôm trước, mình đánh cầu thì vợt va chạm vào tinh hoàn. Lúc này, tinh hoàn của...
(22.10.2020) - Em vừa uống thuốc tránh thai vỉ 21 viên được 1 tháng. Nhưng đến tháng sau thì em...
(22.10.2020) - Cách đây khoảng 7 tháng cháu có hôn môi 1 người lạ chỉ hôn chứ không qh. Gần đây...
(22.10.2020) - Ở lứa tuổi của con em, ngoài việc cháu đã có thói quen sờ ti mẹ từ trước, thì khi...
(22.10.2020) - Em năm nay 25 tuổi và chuẩn bị đi xuất khẩu nước ngoài. Nhưng trước đó em có hút...
(22.10.2020) - Em và bạn trai thường xuyên có qhtd với nhau. Vì bạn trai em ngại dùng bao nên em...
Có thể bạn quan tâm