Xuất huyết âm đạo sau khi dùng thuốc khẩn cấp thì có được xem là chu kỳ mới?

Chào bác sĩ.
Tôi và bạn trai quan hệ vào ngày thứ 5 của chu kì nhưng sau đó tôi vẫn uống tránh thai khẩn cấp. Sau đó vài ngày tôi lại quan hệ không an toàn và uống tiếp viên thuốc thứ 2. Vài ngày sau tôi bị xuất huyết âm đạo ít mặc dù đã hết hành kinh.

 

Ngày thứ 22 của chu kì chúng tôi lại quan hệ không an toàn nhưng ra ngoài. Cho đến nay tôi bị chậm kinh 10 ngày và thử 5 que vào các ngày cách nhau nhưng đều cho kết quả 1 vạch. Tôi cảm thấy đau vùng hố chậu trái và hơi râm rang ở giữa và phía bên hố chậu phải nhưng đến chiều thì hết. Bác sĩ cho hỏi như vậy có ảnh hưởng gì đến buồng trứng không? Sau khi uống thuốc tránh thai mà bị xuất huyết âm đạo thì máu ra ở những ngày đó có được xem như 1 chu kì hành kinh mới không?

 

Tính đến hôm nay là ngày thứ 40 của chu kì nhưng tôi vẫn chưa có kinh lại. Tôi rất lo lắng. Mong nhận được phản hồi sớm từ bác sĩ
Cám ơn bác sĩ và chương trình

Chào em,

 

Thuốc tránh thai khẩn cấp là thuốc nội tiết liều cao, khi sử dụng thuốc có khả năng ức chế sự rụng trứng cũng như tăng tiết dịch nhầy cổ tử cung cản trở đường đi của tinh trùng vào bên trong thụ tinh với trứng. Em nói mình dùng 2 lần thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ cách nhau vài ngày, việc đưa lượng nội tiết vào bên trong cơ thể nhiều và liên tục như vậy sẽ làm ảnh hưởng đến sự hoạt động của các tuyến nội tiết và buồng trứng nên dẫn đến việc rối loạn chu kỳ kinh nguyệt cùa em là hoàn toàn bình thường. Ngoài việc làm rối loạn chu kỳ kinh, thuốc còn có thể gây ra hiện tượng ra máu bất thường, rong kinh, rong huyết, buồn nôn, chóng mặt, căng tức bụng,....Việc em bị ra máu sau khi dùng thuốc là do tác dụng phụ của thuốc gây nên, không thể đánh giá việc ra máu như vậy là 1 chu kỳ kinh nguyệt mới được.

 

Khi đã dùng thuốc tránh thai khẩn cấp, em phải chấp nhận rằng nội tiết trong cơ thể sẽ thay đổi dẫn đến tình trạng kinh nguyệt cũng sẽ thay đổi theo, em bị chậm kinh mà thử thai lần nào cũng lên 1 vạch thì có thể xác định nguyên nhân chậm kinh của em là do thuốc gây nên rồi. Khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp quá 2 liều/tháng hoặc thời điểm dùng thuốc quá gần nhau có thể sẽ làm teo buồng trứng, teo niêm mạc tử cung, tác động trực tiếp đến khả năng sinh sản của em sau này, do đó lần sau em nên chú ý đến việc sử dụng các biện pháp pháp tránh thai an toàn và hiệu quả như bao cao su hoặc thuốc tránh thai hàng ngày, có trách nhiệm với sức khỏe và khả năng sinh sản của mình sau này em nhé.

 

Hiện tại em nói mình đã bị chậm kinh 40 ngày rồi, bên cạnh đó còn có hiện tượng đau râm ran bụng dưới bên phái thì tốt nhất em nên đi siêu âm lại xem, xác định nguyên nhân chậm kinh và đau bụng dưới là do đâu để bác sĩ có hướng can thiệp sớm dành cho em, giải quyết nỗi lo cũng như băn khoăn của em trong trường hợp này.

 

Chúc em sức khỏe!

- Gửi Câu Hỏi về chương trình Tại Đây.
- Tư vấn Trực Tiếp với Chuyên Gia gọi 1900 6802
CửaSổTìnhYêu
(25.10.2020) - Em có một câu hỏi mong bác sỹ giải đáp giúp ạ. Câu hỏi là : Em và người yêu có...
(25.10.2020) - Hiện nay em thấy trên mạng xã hội hiện đang có rất nhiều kén đặt âm.đ đông y. Em...
(24.10.2020) - Chu kỳ em thường chênh lệch 1 vài ngày và lượng kinh rất nhiều khoảng 7 ngày mới...
(24.10.2020) - Em năm nay 28 tuổi và đang gặp phải vấn đề khó chịu ở " cậu nhỏ". Bác sĩ cho em...
(24.10.2020) - Năm nay cháu 18 tuổi. Cháu có vấn đề cần hỏi như sau: Khi " cậu nhỏ "chưa cương...
(23.10.2020) - Mong bác sĩ tư vấn giúp em.Vì lý do công việc, nên chồng em đi công tác 2 năm nay...
(25.10.2020) - Em có một câu hỏi mong bác sỹ giải đáp giúp ạ. Câu hỏi là : Em và người yêu có...
(25.10.2020) - Em đã quen bạn trai được 8 tháng, anh ấy đã 32 tuổi, tuy nhiên em mới phát hiện ra...
(25.10.2020) - Vừa rồi 20/10 em đã mời cô bé ấy đi ăn với em và 2 vợ chồng bạn em, cô ấy cũng...
(25.10.2020) - Cháu mới lấy chồng nhưng vì chưa muốn có con nên cháu dùng thuốc tránh thai hàng...
(25.10.2020) - Hiện nay em thấy trên mạng xã hội hiện đang có rất nhiều kén đặt âm.đ đông y. Em...
(24.10.2020) - Chu kỳ em thường chênh lệch 1 vài ngày và lượng kinh rất nhiều khoảng 7 ngày mới...
(24.10.2020) - Tôi năm nay 40 tuổi và đang có thai lần đầu, kỳ kinh cuối 30/7. Ngày 12/09 đi siêu...
(24.10.2020) - Em năm nay 28 tuổi và đang gặp phải vấn đề khó chịu ở " cậu nhỏ". Bác sĩ cho em...
Có thể bạn quan tâm