Bệnh tiểu đường có lây truyền hay di truyền không?

Chào chương trình cho em hỏi là em có quen một bạn nam nhưng ba anh ta bị bệnh tiểu đường em nghe nói bệnh này sẽ lây truyền có đúng vậy không ạ, chương trình cho em hỏi liệu em anh ấy quen nhau có bị di truyền không ạ và khả năng anh ấy cũng bị bệnh giống ba anh ấy vậy khả năng bao nhiêu phần trăm vậy, nhờ chương trình giải đáp giúp em với

Chào em!

 

Bệnh tiểu đường (đái tháo đường) là bệnh lý do suy tế bào beta tụy, dẫn đến tình trạng giảm tiết hoocmon insulin-một loại hoocmon giúp phân giải đường thành dạng năng lượng mà tế bào có thể sử dụng được. Khi đó người bệnh sẽ có tình trạng đường trong máu thì cao, tuy nhiên tế bào sẽ không sử dụng được để chuyển hóa thành năng lượng, và lượng đường đó sẽ được đào thải ra ngoài qua đường nước tiểu.

 

Bệnh tiểu đường có hai thể bệnh chính: Bệnh tiểu đường loại 1 do tụy tạng không tiết insulin, và tiểu đường loại 2 do tiết giảm insulin và đề kháng insulin. tiểu đường thuộc loại 1, phần lớn xảy ra ở trẻ em và người trẻ tuổi (thường dưới 20 tuổi). Bệnh tiểu đường loại 2 chiếm khoảng 90-95% trong tổng số bệnh nhân bệnh tiểu đường, thường gặp ở lứa tuổi trên 40, nhưng gần đây xuất hiện ngày càng nhiều ở lứa tuổi 30, thậm chí cả lứa tuổi thanh thiếu niên.

 

Bệnh tiểu đường không lây từ người này sang người khác. Hiện nay về nguyên nhân gây bệnh vẫn chưa được làm rõ, tuy nhiên người ta nghiên cứu thấy rằng bệnh chịu ảnh hưởng của yếu tố gia đình, tuy nhiên phần lớn là do ảnh hưởng của môi trường sống, thói quen sinh hoạt, ăn uống gây ra. Tỷ lệ di truyền từ bố mẹ sang con cái chiếm tỷ lệ rất thấp, trung bình chỉ khoảng 10%. Do vậy khi đến với một bạn nam có bố bị bệnh tiểu đường thì em cũng không nên quá lo lắng, bởi vì nếu bạn ấy có chịu ảnh hưởng của gen nhưng lại sớm ý thức được và có chế độ ăn uống lành mạnh, tập luyện thể dục thể thao thường xuyên, hạn chế đưa các hóa chất độc hại, như đồ ăn nhanh, rượu bia chất kích thích vào cơ thể, duy trì cân nặng ở mức hợp lý thì có thể về sau anh ấy cũng không bị tiểu đường. Ngược lại, với bản thân em là người trong gia đình không có gen di truyền về bệnh, nhưng nếu thói quen sinh hoạt của em không lành mạnh,thì chính em về sau cũng có nguy cơ bị tiểu đường.

 

Chúc em hạnh phúc!

- Gửi Câu Hỏi về chương trình Tại Đây.
- Tư vấn Trực Tiếp với Chuyên Gia gọi 1900 6802
CửaSổTìnhYêu
28.10.2020 - Em là M năm nay 35 tuổi. Gần đây, em có hiện tượng nôn, khịt khạc có lẫn ít máu...
27.10.2020 - Mới đây vợ em bị tai nạn nên bị đứt gân tay và đã được phẫu thuật được 1 tuần nay...
26.10.2020 - Thời gian trước, em có thói quen dùng ma túy thường xuyên, trung bình sẽ là 2 ngày 1...
23.10.2020 - Em đã có mua 1 sản phẩm lột da, thay da sinh học đó ạ. Từ lúc tiến hành lột cho tới...
22.10.2020 - Em năm nay 25 tuổi và chuẩn bị đi xuất khẩu nước ngoài. Nhưng trước đó em có hút cần...
20.10.2020 - Bố chồng tôi gãy xương đùi hơn 1 năm đã mổ 2 lần nhưng chưa lành. Theo tình hình...
29.10 : 8am - Thưa bác sĩ, Cách đây hơn 2 tuần,em có đình chỉ thai bằng thuốc. Sau đình chỉ...
28.10 : 5pm - Xin chào Cửa sổ tình yêu, nhờ chương trình tư vấn giúp em vấn đề này. Em và...
28.10 : 4pm - Xin chào bác sĩ, Vào tháng 8 em có sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày và dùng...
28.10 : 2pm - Dạ chào bác sĩ ạ! Em mới cưới vợ, mỗi lần hai vợ chồng em qh là vợ em nói đau...
28.10 : 11am - Thưa bác sĩ, Em mới sinh con được 3 tháng. Vì một vài lý do nên em đã cai sữa...
28.10 : 11am - Em và chồng của chị ấy nhắn tin qua lại. Chị ấy biết được đòi mách chồng em. Chồng...
Có thể bạn quan tâm