Có được xét nghiệm HIV khi đi hiến máu không?

Em chào bác, bác cho em hỏi em thường đi hiến máu mỗi năm, vậy dung dịch mà các phụ tá lấy máu từ đầu ngón tay cho vào dung dịch ấy, mà em được biết là bước kiểm tra sơ cấp để nhận biết cơ thể có bị nhiễm bệnh gan hay hivs, có thực sự kiểm tra được như vậy không ạ? Em đi hiến máu nhiều lần nên lần gần đây nhất em được lưu cả nhóm máu thì chứng tỏ cơ thể không bị mắc bệnh truyền nhiễm đúng không ạ?

Chào em,

 

Khám sức khỏe trước khi đi hiến máu là một điều bắt buộc ở mỗi cá nhân. Nếu em được chấp nhận hiến máu chứng tỏ bạn có sức khỏe về mặt cơ bản là bình thường. máu sau khi được lấy ra, trước khi được sử dụng để truyền cho người khác, mọi đơn vị máu đều phải được xét nghiệm nhóm máu và các bệnh lý truyền nhiễm thông thường. Nếu phát hiện thấy bất thường, túi máu đó sẽ bị loại ra. Các kết quả của những xét nghiệm này sẽ được thông báo bảo mật với người hiến máu.

 

 

Khi em đi hiến máu em sẽ được thực hiện một số xét nghiệm đó là: xác định nhóm máu theo hệ ABO (gồm có nhóm máu O, A, B và AB) và nhóm máu Rh, xét nghiệm HIV, virut viêm gan B, virus viêm gan C, giang mai, sốt rét. Theo đó, khi hiến máu em sẽ biết được mình thuộc nhóm máu gì, mình có mắc các bệnh truyền nhiễm nào hay không. Dung dịch mà nói tới sẽ là một trong những bước cần thiết của những xét nghiệm này.

 

 

Việc lưu nhóm máu thực ra không phải để chứng tỏ cơ thể em bị mắc bệnh truyền nhiễm mà chỉ để biết máu thuộc nhóm máu nào mà thôi.Thông thường, các kết quả xét nghiệm máu của em sẽ được giữ kín và sẽ thông báo trực tiếp. Nếu có bất thường nào đó cơ sở mà em đã từng tham gia hiến máu sẽ thông báo và tư vấn (miễn phí) cho em về vấn đề đó. Còn nếu như kết quả thông báo em đều nhận được đều là bình thường thì có yên tâm về tình hình sức khỏe của mình. Việc lưu nhóm máu là việc đã tiến hành từ những lần hiến máu trước của em, nhưng nếu sau đó em mới phát sinh hành vi nguy cơ thì việc này không nói lên được điều gì. Do đó tốt nhất nếu có hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV em nên tạm thời hoãn việc hiến máu, để khi đủ thời gian xét nghiệm, như đối với HIV là từ 3-6 tháng em đi xét nghiệm để kiểm tra, khi đó mới khẳng định việc có nhiễm hay là không em nhé

 

Chúc em khỏe mạnh và hạnh phúc !

- Gửi Câu Hỏi về chương trình Tại Đây.
- Tư vấn Trực Tiếp với Chuyên Gia gọi 1900 6802
CửaSổTìnhYêu
19.01.2021 - Hiện em đang có một vấn đề rất mong được bác sĩ tư vấn và giải đáp giúp đỡ ạ. Chuyện...
19.01.2021 - Cháu năm nay 15 tuổi và đang bị trứng cá ở mặt. Cháu ra ngoài hiệu thuốc thì người...
13.01.2021 - Em năm nay 32 tuổi và vừa bị tai nạn gãy xương cẳng chân vào mấy tháng trước. Vết...
11.01.2021 - Em có 1 câu hỏi về sức khỏe muốn hỏi các bác sĩ ạ. Em là nam năm nay 20 tuổi. Thời...
10.01.2021 - Thời gian trước em có bị áp xe và đã rạch dẫn mủ. Lúc rạch bác sĩ đã tiến hành lấy...
09.01.2021 - Khoảng 1 tháng trước em có bị bạn cắn vào tay nhưng không thấy chảy máu mà chỉ thấy...
19.01 : 5pm - Chào bác sĩ, Em và bạn nữ một tháng trước có qhtd vào buổi trưa và không có...
19.01 : 4pm - Em chào anh/chị. Em với bạn ấy yêu nhau cũng hơn 1 năm rồi, bọn em học cùng...
19.01 : 4pm - Thưa bác sĩ, Em đang có vấn đề cần thắc mắc ạ. Con em năm nay được 1 tuổi và...
19.01 : 2pm - Chào bác sĩ, Hiện em đang có một vấn đề rất mong được bác sĩ tư vấn và giải...
19.01 : 12pm - Em năm nay đã tốt nghiệp cấp 3 và đang học Cao đẳng, còn người em yêu đơn phương...
19.01 : 11am - Chào bác sĩ, Cháu năm nay 15 tuổi và đang bị trứng cá ở mặt. Cháu ra ngoài...
Có thể bạn quan tâm