Có xác định được thời điểm nhiễm HIV khi cơ thể có dấu hiệu không?

Bác sỹ ơi! Nhà em có người nhà trong thời gian gần đây có các triệu chứng sốt. Tức ngực khó thở chuẩn đoán của bác sỹ trong thời gian đầu phát bệnh là viêm phổi. Sau 1 tháng phát bệnh đã làm xét nghiệm lại và có kết quả đã bị nhiễm hiv giai đoạn đầu của bệnh. Mà đến bản thân người nhà em cũng không biết vô tình đã bị nhiễm lúc nào... em muốn xin bác sỹ tư vấn.

 

Thời điểm mình bị nhiễm trong trường hợp mình không hề hay biết đến thời điểm như người nhà của em có các biểu hiện của bệnh mới biết. Thì có biết được thời điểm mình bị nhiễm là lúc nào không ạ... mà trường hợp người nhà của em lại là đang trong thời gian cải tạo. Đã đi trả án tính đến nay là được 2 năm rồi ạ.

Chào em!

 

Virus HIV là loại virus gây suy giảm miễn dịch ở người, quá trình phát triển của virus chia làm 3 giai đoạn khác nhau:

 

Giai đoạn 1: Được gọi là giai đoạn cửa sổ kéo dài từ 3 – 6 tháng sau hành vi nguy cơ. Ở giai đoạn này thì có đến 80% người bị nhiễm virus hoàn toàn không có biểu hiện gì của bệnh, 20% còn lại có một số những biểu hiện nhiễm trùng cấp như:Sốt (38-40 độ C),đau cơ, đau khớp,vã mồ hôi, mệt mỏi, chán ăn, nôn ói, tiêu chảy, viêm họng, phát ban đỏ ngoài da. hạch to, lách to, một số có biểu hiện thần kinh như: viêm não, viêm màng não, viêm dây thần kinh ngoại biên… Các triệu chứng này hiện diện trong vòng 5-10 ngày và tự khỏi hoàn toàn. Đây là giai đoạn đặc biệt dễ lây do số lượng virus trong máu rất cao nhưng người bị nhiễm HIV lại không biết mình đã nhiễm bệnh.

 

Giai đoạn 2: Được gọi là giai đoạn HIV không triệu chứng (giai đoạn nhiễm trùng không triệu chứng): Thời gian này kéo dài từ 5-10 năm. Lúc này bạch cầu chỉ bị tiêu diệt ít không đáng kể. Virus tiếp tục sinh sôi nẩy nở, nhìn bề ngoài không ai có thể biết được bệnh nhân đã bị nhiễm HIV, ngay cả chính bản thân người bệnh (nếu chưa xét nghiệm máu).

 

Giai đoạn 3: Giai đoạn HIV có triệu chứng. 50-70% trường hợp xuất hiện hội chứng hạch to toàn thân và kéo dài. Những biểu hiện lâm sàng thực sự của HIV (bệnh chuyển sang giai đoạn AIDS) thường có: Tiêu chẩy > 1 tháng , sút 3 – 5% trọng lượng cơ thể, sốt không rõ nguyên nhân kéo dài… Tiếp sau đó là người nhiễm virus HIV bắt đầu mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội từ bên ngoài hay nói cách khác là do HIV đã đi đến giai đoạn cuối cùng là AIDS. Thời gian từ lúc bệnh nhân được xác định là bị AIDS đến lúc chết thường không quá 2 năm, trung bình là 18 tháng. Sau 3 giai đoạn phát triển của HIV, tùy thuộc vào phản ứng của từng cơ thể mà các giai đoạn đó có thời gian kéo dài khác nhau và có thể lên đến 20 năm. Virus HIV sẽ phá hủy hệ miễn dịch của người nhiễm làm người nhiễm bệnh dễ dàng mắc các bệnh khác và tử vong.

 

Do các giai đoạn tiến triển của HIV có thể dài ngắn khác nhau còn phụ thuộc vào kháng thể, hay còn gọi là miễn dịch, sức đề kháng của cơ thể nên không thể xác định "ngược" lại được chính xác thời điểm có hành vi nguy cơ lây nhiễm em nhé. Nếu trong thời gian qua gia đình mình thường xuyên tiếp xúc với dịch tiết, máu, hoặc vợ/chồng có hành vi quan hệ tình dục với người nhiễm HIV đó thì cần đi xét nghiệm máu để biết kết quả chính xác có bị lây nhiễm hay không. Từ giờ trở đi nếu có tiếp xúc với máu, dịch tiết của người bệnh thì cần đeo găng tay, nếu có quan hệ tình dục thì cần sử dụng bao cao su em nhé.

 

Người nhà em đã được xác định mắc HIV giai đoạn đầu thì việc sử dụng thuốc kìm hãm sự nhân lên của virut hay còn gọi là thuốc ARV thì có thể vẫn có những đáp ứng tốt. Việc tuân thủ sử dụng thuốc công với chế độ ăn uống điều độ, giữ gìn sức khỏe thì có thể người nhà nhà em vẫn có thể sống lâu dài và khỏe mạnh. Chú ý việc phòng tránh lây nhiễm cho người thân trong giai đoạn này là cần thiết, tuy nhiên tránh xa lánh, kỳ thị người nhiễm HIV em nhé. HIV chỉ lây qua 3 đường: máu, quan hệ tình dục, mẹ-con. Do đó cần tránh không để vết thương hở tiếp xúc với dịch máu của người bệnh hay quan hệ tình dục không an toàn thôi. Còn Virut không lây qua bắt tay , ôm ấp, ăn uống chung,...nên em cần tìm hiểu kỹ để có thái độ đúng đắn trong cư xử với người nhà mình em nhé.

 

Chúc em hạnh phúc.

- Gửi Câu Hỏi về chương trình Tại Đây.
- Tư vấn Trực Tiếp với Chuyên Gia gọi 1900 6802
CửaSổTìnhYêu
21.09.2020 - Em có vô tình qh với g.m.d có sử dụng bao nhưng sau khi qh thì em phát ra túi tinh ở...
21.09.2020 - Em nay cho người thân hay bạn bè mượn đồ cắt móng tay một vài lần. Sau mỗi lần em...
20.09.2020 - Em đang có chuyện đang rất là lo lắng nên mong bác sĩ tư vấn giúp em ạ. Chuyện là em...
19.09.2020 - Chuyện là khoảng 3 tháng trước cháu có qh không an toàn với 1 bạn nữ khác không rõ...
19.09.2020 - Cháu là thực tập sinh hiện đang thực tập ở bệnh viện. Hôm qua sau khi cháu rút kim...
17.09.2020 - Cháu có một câu hỏi mong được bác sĩ giải đáp. Hôm nay mẹ cháu có đi chợ và mua thịt...
24.09 : 9am - Chào bác sĩ, Em năm nay 28 tuổi và đã có chồng, kinh nguyệt tương đối đều đặn...
24.09 : 8am - Em chào ban cố vấn ạ. Em năm nay 21 tuổi, người yêu em năm nay được 24 tuổi,...
24.09 : 8am - Chào bác sĩ ạ,Tính đến nay con của em đã được 8 tháng 15 ngày. Vừa rồi em thấy bé...
23.09 : 5pm - Em chào bác sĩ ạ, Em đang sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày loại 28 viên...
23.09 : 5pm - Chào chương trình. Năm nay em 25 tuổi cũng có vài mối tình đậm sâu. Nhưng cũng...
23.09 : 4pm - Thưa bác sĩ, Các bác sĩ cho em hỏi tuổi thai được xác định bằng máy siêu âm...
Có thể bạn quan tâm