Đã đốt sùi mào gà rồi thì có khả năng lây cho người xung quanh nữa không?

Chào bác sĩ


Cháu năm nay 24 tuổi và bị chẩn đoán mắc sùi mào gà, đã tiến hành điều trị đốt các nốt sùi. Sau 2 tháng không thấy các nốt sùi mọc lại, bác sĩ cho cháu hỏi khả năng lây nhiễm cho người thân trong gia đình cháu bây giờ có còn nguy hiểm không ạ, ngoại trừ việc không dùng chung khăn tắm và giặt riêng đồ lót thì có cần biện pháp gì không ạ? Cảm ơn bác sĩ!

Chào cháu,

 

Sùi mào gà là bệnh lây truyền qua đường tình dục, do virut HPV gây ra, sau quá trình điều trị đốt sùi mào gà khoảng 3-6 tháng mà các nốt sùi không tái phát lại thì được coi là khỏi bệnh. Khi đó virus sẽ không hoạt động nên khả năng lây truyền cho người khác qua sinh hoạt hằng ngày, quan hệ tình dục...gần như là không thể.

 

Hiện tại cháu mới đốt các nốt sùi được 2 tháng, cũng chưa thể khẳng định được rằng thời điểm này an toàn để có thể sinh hoạt bình thường để không lây cho người khác được. Tốt nhất để đảm bảo an toàn, tránh lây nhiễm cho những người xung quanh bên mình thì cháu nên đi kiểm tra lại để bác sĩ xác định rõ tình trạng của mình. Nếu khi đó có kết luận cháu đã khỏi hẳn rồi thì cháu hoàn toàn có thể yên tâm có thể tiếp tục sinh hoạt hàng ngày hay có hoạt động tình dục bình thường mà đảm bảo lây nhiễm cho người khác nữa rồi. Tuy nhiên, để phòng tránh việc lây nhiễm virus HPV qua đường tình dục thì các bác sĩ vẫn khuyên bệnh nhân tốt nhất nên sử dụng bao cao su trong 6 tháng kể từ khi bắt đầu quan hệ lại. Điều này để đảm bảo an toàn cho vợ (chồng) hay bạn tình của bạn. Bởi 6 tháng sau khi điều trị mới có kết quả chính xác xem virus HPV còn trong cơ thể hay không

 

Sùi mào gà chủ yếu lây truyền qua 3 con đường chính: quan hệ tình dục, tiếp xúc gián tiếp và từ mẹ sang con. Trong phương thực lây truyền tiếp xúc gián tiếp, khi tiếp xúc với đồ dùng mang mầm bệnh virus HPV như quần lót, khăn tắm hay sử dụng các công trình công cộng như bồn tắm, bồn rửa mặt đều có thể gây nên sự lây truyền. Cháu nên chú ý khi sống chung với gia đình, hay trong môi trường sinh hoạt hàng ngày cần giữ gìn vệ sinh cá nhân sạch sẽ, không dùng đồ chung với người khác. Tuy nhiên khả năng bị lây nhiễm qua tiếp xúc gián tiếp không cao. Vậy nên cháu cũng không cần quá lo lắng việc lây truyền trong trường hợp này.

 

Chúc cháu sức khỏe!

- Gửi Câu Hỏi về chương trình Tại Đây.
- Tư vấn Trực Tiếp với Chuyên Gia gọi 1900 6802
CửaSổTìnhYêu
22.10.2020 - Cách đây khoảng 7 tháng cháu có hôn môi 1 người lạ chỉ hôn chứ không qh. Gần đây...
25.09.2020 - Em và bạn gái có qh không an toàn vào cách đây 1 tháng. Trước đó bạn gái có qh với...
31.08.2020 - Em có qh không an toàn khoảng 1 tháng trước. Thời gian gần đây thì có nổi dải mụn...
22.08.2020 - Em từng bị sùi mào gà và đã đi đốt. Sau khi đốt, khi tắm em có lấy khăn lau vào chỗ...
08.08.2020 - Mẹ em bị sùi mào gà. Mẹ có sử dụng cục xà phòng để rửa vùng kín. Em vô tình cũng...
31.07.2020 - Lúc trước em có qh không an toàn cách đây 1 tháng. Nhưng trước đó em có xuất hiện...
29.10 : 11am - Dạ thưa bác sĩ. Bình thường kinh nguyệt của em không đều, có khi 2-3 tháng...
29.10 : 11am - Em chào chuyên gia. Em là N.H.T, em sinh năm 1993, em đang làm việc tự do. Em...
29.10 : 10am - Thưa bác sĩ,Hiện em đang dùng thuốc điều trị diệt virus viêm gan B. Bác sĩ cho em...
29.10 : 9am - Em có vấn đề về tâm lý, rất mong các chuyên gia tư vấn giúp em. Em luôn có...
29.10 : 9am - Thưa bác sĩ, Gần đây, chồng cháu mới đi xét nghiệm tinh dịch đồ. Kết quả của...
29.10 : 8am - Thưa bác sĩ, Cách đây hơn 2 tuần,em có đình chỉ thai bằng thuốc. Sau đình chỉ...
Có thể bạn quan tâm