HIV có thể lây nhiễm khi " rửa thịt lợn" hay không ?

Cháu chào bác sĩ ạ,


Cháu có một câu hỏi mong được bác sĩ giải đáp. Hôm nay mẹ cháu có đi chợ và mua thịt heo về kêu cháu rửa, trong lúc cháu bỏ thịt ra thau thì máu có văng lên mắt và mặt cháu. Cháu muốn hỏi là nếu như người mần heo và người bán thịt heo bị nhiễm HIV họ đứt tay và bị chảy máu dính vào miếng thịt, thì khi cháu lấy thịt ra máu trên miếng thịt heo văng vào mắt cháu, như vậy cháu có bị lây không ạ ? Lúc mẹ cháu mua về là cỡ 10h rưỡi rồi ạ. Mong bác sĩ giải đáp giúp cháu cháu sợ bị nhiễm HIV quá.


Cháu cảm ơn bác sĩ rất nhiều ạ.

Chào cháu,

 

HIV là một loại virus gây suy giảm miễn dịch ở người và có khả năng lây lan theo 3 con đường chính đó là qhtd không an toàn, qua máu và từ mẹ sang con. Đọc nội dung thư cháu gửi về, chúng tôi nghĩ rằng có thể cháu chưa thực sự nắm rõ về HIV cũng như cách thức lây nhiễm của nó, nên đã có sự tưởng tượng, hoang mang, lo lắng không đáng có.

 

 

Như trao đổi với cháu ở trên là HIV có thể lây truyền qua đường máu, thế nhưng không phải mọi hình thức tiếp xúc với máu đều là con đường lây nhiễm của loại virus này. HIV sẽ lây nhiễm qua đường máu trong các trường hợp như dùng chung các dụng cụ xuyên chích qua da ( bơm kim tiêm, kim xăm trổ, kim châm cứu, các dụng cụ xăm lông mi, xăm mày, lưỡi dao cạo râu..), dùng chung hoặc dùng khi chưa được tiệt khuẩn đúng cách các dụng cụ phẫu thuật, dụng cụ khám chữa bệnh... có xuyên cắt qua da như các loại dao, kéo, cùng dùng các vật dụng dính máu của người khác như chung bàn chải đánh răng.  HIV cũng có thể lây truyền qua các tiếp xúc trực tiếp với máu ở khác, như bị dính máu của người nhiễm HIV vào nơi có các vết thương hở, xây xát, qua truyền máu và các sản phẩm của máu hoặc ghép các mô, các tạng... bị nhiễm HIV hoặc qua các dụng cụ truyền máu, lấy máu... không được tiệt trùng đúng cách. Tuy nhiên, các sự tiếp xúc thông thường như muỗi đốt, máu bắn vào vùng da lành và không hỡ, uống nước, ôm hôn... thì sẽ không phải còn đường lây nhiễm của HIV.

 

 

Thông qua, nhưng phân tích trên có thể nhận thấy rằng tình huống cháu nêu ra không thể là khiến cho HIV lây nhiễm sang cơ thể cháu được. Cháu hoàn toàn có thể yên tâm. HIV có thể chưa được điều trị khỏi nhưng thực tế chúng không dễ lây lan như nhiều người vẫn lầm tưởng. HIV khi ra ngoài môi trường thường rất yếu và chết rất nhanh. Hơn nữa, HIV chỉ lây nhiễm khi trong máu hoặc dịch tiết sinh dục đạt đủ số lượng virus gây lây nhiễm và có sự tiếp xúc tiếp xúc vết thưởng hở. Còn nếu lượng HIV có trong máu hoặc dịch tiết sinh dục quá ít và không đạt đủ ngưỡng thì nó giảm mất đi khả năng lây lan sang đối tượng khác.

 

Chúc cháu luôn khỏe mạnh !

- Gửi Câu Hỏi về chương trình Tại Đây.
- Tư vấn Trực Tiếp với Chuyên Gia gọi 1900 6802
CửaSổTìnhYêu
15.10.2020 - Em là sinh viên đang thực tập tại bệnh viện. Trong quá trình thực tập, vô tình trong...
15.10.2020 - Em và chồng em lấy nhau được 3 tháng thì có thai. Trước khi lấy nhau chồng em rất...
14.10.2020 - Trong thời gian gần đây, em có vô tình có qh với gái " ngành ". Sau khi qh xong em...
10.10.2020 - Bác sĩ cho em hỏi một vấn đề như thế này ạ : Hai người đồng tính nam có qh không bao...
10.10.2020 - Chiều ngày 07/10, em có đi nhậu cùng các bạn. Trong qua trình đi chơi cùng các bạn,...
09.10.2020 - Hôm qua em có qhtd với " gái ngành ". Chúng em có qh bằng miệng và lúc này em không...
19.10 : 4pm - Mình năm nay 29 tuổi đã lập gia đình có 1 bé 4 tuổi do kinh tế eo hẹp nên mình ko...
19.10 : 2pm - Bác sĩ cho mình hỏi thai mình là có do thụ tinh ống nghiệm ivf, đến nay thai được...
19.10 : 2pm - Chào chương trình ạ, em có một số điều thắc mắc kính mong chương trình giải đáp...
19.10 : 10am - Chào ban biên tập chương trình Em năm nay 29 tuổi chưa lập gia. Bình thường chu...
19.10 : 9am - Em năm nay 17 tuổi và đã thủ dâm hơn 2 năm với tần suất 1-3 lần/tuần.Em muốn hỏi...
19.10 : 8am - Xin hỏi ý kiến của chuyên gia. Chồng em hiện đi làm ở Đài Loan. Có một hôm chú...
Có thể bạn quan tâm