Hoảng sợ vì bị chó của bạn liếm vào tay có vết thương hở !!!

Thưa bác sĩ,

 

2 tuần 5 ngày trước em đi chơi ở nhà bạn thì có bị con chó nhà bạn em liếm hà hửi gì đó 2 lần vào tay và chân em. Lúc đó ở ngón tay của em đang bị thương. Em không biết nên em có sờ thử vào chỗ bị chó liếm. Sau khi sang chơi 1 lúc thì em về và có rửa bằng nước lên vết liếm thôi. Tới nay con chó vẫn bình thuờg tại vì chó nhà bạn em nên em chỉ biết là nó bình thường vậy thôi. Bác sĩ cho em hỏi như vậy thì có sao không ạ ? Em vẫn chưa đi tiêm ngừa dại từ hồi bị liếm. Từ đó đến nay em có cảm giác lo lắng, luôn nghĩ nhiều nữa sợ và hình như ngay cái tay bị chó liếm còn có 1 vết thương. Như vậy thì có làm sao không bác sĩ ?

 

Em xin cảm ơn bác sĩ ạ !

Chào em,

 

Virus gây ra bệnh là loại virus có khả năng xâm nhập vào hệ thần kinh của động vật có vú và có thể tồn tại trong cơ thể con vật bệnh từ 2-8 tuần trước khi có biểu hiện phát bệnh. Nếu được truyền từ nước bọt qua vết cắn thì thời gian phát bệnh có thể rút ngắn lại còn 10 ngày. Điều này có nghĩa sau khi con vật lây bệnh dại sang cho con vật khác hoặc sang cho người thì nó sẽ phát bệnh và chết trong vòng 10 - 14 ngày kể từ thời điểm đó. Virus dại chủ yếu được lây truyền từ nước bọt của các loài động vật bị dại sang người qua vết cắn hoặc qua vết trầy xước trên cơ thể con người. Virus dại cũng có thể lây truyền sang người khi động vật bị dại liếm vào vết thương hoặc tiếp xúc vào những chỗ da bị trầy xước, hoặc lớp niêm mạc miệng, mũi của người.

 


Thông qua những phân tích trên, có thể thấy rằng tình huống mà em đã gặp phải là tương đối an toàn và em không có nguy cơ bị lây nhiễm dại từ con chó của bạn em. Bởi sau khi liếm vào tay cũng như chân của em được hơn 2 tuần con chó vẫn sống khỏe mạnh như bình thường. Còn nếu như con chó thực sự lây nhiễm virus dại sang cho em, thì kể tử thời điểm liếm em trong vòng 10 - 14 ngày con chó sẽ có các biểu hiện của bệnh dại như bỏ ăn,  sợ sệt, cắn vu vơ, hay giật mình, lừ đừ hay chạy rông, nằm yên một chỗ, cắn xé hoảng loạn hay liệt chân, chảy nước dãi, sùi bọt mép, lờ đờ rồi chết. Cho nên em không cần quá lo lắng về vấn đề này của mình nữa. Việc lo lắng kéo dài sẽ gây ra rất nhiều những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe của em. Nếu như em quá lo lắng thì em có thể đi đến cơ sơ y tế hoặc trung tâm tiêm chủng để tiêm vắc - xin ngừa dại. Đây là một việc làm cần thiết nếu như em thường xuyên có sự tiếp xúc với chó mèo hoặc hay bị chó mèo cắn, cào. Việc tiêm phòng có hai dạng, là tiêm phòng trước nguy cơ và tiêm phòng sau nguy cơ, em có thể chọn hình thức tiêm phòng trước nguy cơ nếu quá lo lắng em nhé

 

Chúc em khỏe mạnh và hạnh phúc !

- Gửi Câu Hỏi về chương trình Tại Đây.
- Tư vấn Trực Tiếp với Chuyên Gia gọi 1900 6802
CửaSổTìnhYêu
22.09.2020 - Em năm nay 33 tuổi. Gần đấy, em có hiện tượng nổi cục cứng ở bên trái cạnh rốn như...
18.09.2020 - Thời gian gần đây em thấy mình có hiện được đau rát khu vực hậu môn, nhất là mỗi khi...
18.09.2020 - Em năm nay 21 tuổi. Dạo gần đây em có bị đau vùng xương sườn dưới chân ngực phải,...
15.09.2020 - Cách đây 27 ngày (18/8/2020) cháu có qh với gmd có đeo bcs và có qh bằng miệng. Sau...
15.09.2020 - Em là nữ năm nay 25 tuổi. Trước đây sức khỏe em bình thường nhưng bị thiếu hụt canxi...
11.09.2020 - Cháu năm nay 30 tuổi và bị ho khan kéo dài 7 tháng ( bắt đầu từ tháng 2/2020) đến...
23.09 : 10am - Chào bác sĩ,Hiện tại em mang thai 14 tuần và bị nhau bám thấp. Ở tuần thứ 12 của...
23.09 : 10am - Em chào anh chị ạ. Chồng em lúc trước hay nhắn tin với người yêu cũ. Em nói...
23.09 : 9am - Em năm nay mới thi tốt nghiệp lớp 12 xong. Nhà em thì ba mẹ em rất khó về chuyện...
23.09 : 9am - Chào bác sĩ, Hiện vợ chồng em đang rất lo lắng vì vợ em mới mang bầu khoảng 1...
23.09 : 8am - Thưa bác sỹ, Tôi có cháu nhỏ 7 tháng tuổi và là con trai. Tôi nhận thấy dv của...
22.09 : 6pm - Chào các chuyên gia của Cửa sổ tình yêu. Năm nay 24 tuổi, em cảm thấy em mắc...
Có thể bạn quan tâm