Hút thuốc chung với người bị SIDA và lao phổi giai đoạn cuối có bị lây?

Thưa bác sỉ em có thằng bạn chơi với nhau. Ông anh của bạn em có bị sida giai đoạn cuối với lao giai đoạn cuối. Cách đây 1 tháng em có hút thuốc chung với ông anh đó 1 điếu. Giờ thì ông anh của bạn em bị phát bệnh lao và sắp chết. Giờ thì em mới biết ông đó bị sida với lao. Em không biết có bị lây hay không.

Chào em!

 

Bệnh AIDS ( hay SIDA ) là hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải do nhiễm virus HIV. Người bị nhiễm virus HIV chúng sẽ tấn công các tế bào bạch cầu làm nhiệm vụ miễn dịch, vì thế gây suy giảm chức năng bảo vệ cơ thể chống lại sự tấn công của các mầm bệnh ,từ đó là nguyên nhân dẫn đến mắc các bệnh cơ hội, như lao, nấm, vi khuẩn, virus khác....Người bệnh thường chết do mắc các bệnh cơ hội đó.

 

Khi một người mắc HIV giai đoạn cuối thì nồng độ virus trong máu khá cao vì thế nên nếu như người đó có vết chảy máu trong miệng, virus theo máu chảy vào khoang miệng và dính vào đầu lọc của điếu thuốc, khi em ngậm vào đầu lọc thì virus sang miệng của em, nếu mà có vết xây xước, chảy máu trong miệng của em thì virus có thể xâm nhập vào. Tuy nhiên nguy cơ đó không cao bởi vì phải có vết xước chảy máu trong miệng của người đó đồng thời  trong miệng của em thì virus mới lây được. Tức là khi trong miệng anh ta không có vết xước chảy máu thì không lây, bởi vì nước bọt thì không có virus. Hoặc là trong miệng của em không có vết xước thì virus có vào miệng mình cũng bị nuốt trôi xuống đường tiêu hóa, và bị dịch vị acid trong dạ dày tiêu diệt. Nói chung là có nguy cơ, nhưng nguy cơ rất thấp, nếu không yên tâm em có thể đi kiểm tra sau 3 tháng kể từ hành vi nguy cơ.

 

Còn về vi khuẩn lao (lao phổi hay lao gì em?) thì nếu như là lao phổi thì nó lây qua đường hô hấp chứ không lây qua đường tiêu hóa, tức là khi mình nói chuyện với người bị bệnh trong giọt bắn nước bọt của người ta có chứa vi khuẩn lao mà mình hít phải, chúng vào phổi thì mới lây bệnh, còn nếu qua đường miệng, xong nuốt xuống dạ dày thì lao phổi không gây bệnh được. Vì anh này lại cũng là lao giai đoạn cuối nên có thể mật độ vi khuẩn trong nước bọt cũng cao, do đó nếu em có tiếp xúc trực tiếp, nói chuyện ở cự ly gần dưới 1m thì được coi là có nguy cơ và cần theo dõi thêm em nhé.

 

Chúc em may mắn.

- Gửi Câu Hỏi về chương trình Tại Đây.
- Tư vấn Trực Tiếp với Chuyên Gia gọi 1900 6802
CửaSổTìnhYêu
15.01.2021 - Thời gian vừa rồi, trong vòng 15 ngày em có quan hệ t.ì.n.h d.ụ.c với 3 người và đều...
14.01.2021 - Cách đây khoảng hơn 2 tuần em có quan hệ với một người bạn của em không rõ tình...
12.01.2021 - Em có trót qhtd với gái md và bị rách bao cao su. Sau đó vì lo bị nhiễm bệnh nên em...
11.01.2021 - Em năm nay 26 tuổi. Em có tìm hiểu rất nhiều thông tin liên quan đến HIV nhưng vẫn...
11.01.2021 - Hai tháng trước em đi hớt tóc và người thợ có vô tình cạo trúng cái mụn đỏ sau gáy...
08.01.2021 - Cách đây 1 năm em có quan hệ t.ì.n.h d.ụ.c với gái m.ạ.i d.â.m không an toàn. Sau đó...
18.01 : 11am - Chào bác sĩ, Ngày 30/12 em có sẩy thai. Đến 12/1 em đi khám lại bác sĩ bảo...
18.01 : 10am - Em chào bác sỹ, Em mang thai đến nay 31 tuần và được ghi là chỉ số ối đo 4...
18.01 : 9am - Cháu chào bác sĩ, Cháu năm nay học lớp 7. Cháu chưa x.u.ấ.t t.i.n.h nhưng cháu...
18.01 : 8am - Chào chị. Tôi là 1 phụ nữ đã 37 tuổi. Tôi có chồng hơn mình 14 tuổi và con trai năm...
18.01 : 8am - Chào bác sĩ, Cháu là M, năm nay 20 tuổi. Cháu đã đến ngày kinh nguyệt hơn 10...
17.01 : 5pm - Em xin chào chương trình ạ. Em năm nay 22 tuổi, vừa lập gia đình. Từ bé môi...
Có thể bạn quan tâm