Không đeo bao khi " yêu bằng miệng" có khiến HIV lây lan không ?

Chào bác sĩ,

 

Hôm qua em có qhtd với " gái ngành ". Chúng em có qh bằng miệng và lúc này em không có đeo bao. Sau đó em có thực hiện chuyện qhtd thực sự với cô gái này. Ban đầu em không nghĩ gì tới chuyện đề phòng bệnh lây nhiễm nên không đeo bao. Mãi khi qh được một lúc em nhớ ra thì mới dùng bao. Cho đến lúc về nhà trong đầu em mới lo lắng và sợ rằng mình có thể bị nhiễm HIV. Vậy rất mong bác sĩ trả lời giúp em là em có nguy cơ bị lây nhiễm HIV không ạ ? Trong trường hợp xấu nhất nếu đã đeo bao nhưng bằng cách nào đó không may như thủng bao ( vết nhỏ mình không thấy ) thì virus HIV có thể xâm nhập vào trong cơ thể mình không ạ ? Và để chắc chắn thì sau bao nhiêu ngày đi xét nghiệm mới cho kết quả chính xác nhất ạ ? Em rất nóng lòng đi xét nghiệm ạ. Bác sĩ cho em hỏi thêm nữa là nếu bị mà uống thuốc chống phơi nhiễm luôn liệu có hết HIV được không ạ ?

 

Em xin cảm ơn bác sĩ nhiều ạ.

Chào em,

 

HIV là một trong những căn bệnh lây nhiễm qua đường t.d nguy hiểm. Việc qhtd không an toàn dễ khiến cho cả nam và nữ giới mắc bệnh HIV và các bệnh lây nhiễm qua đường t.d khác như sùi mào gà, giang mai, lậu... Điều này giải thích vì sao các cô gái " ngành " lại nằm trong nhóm đối tượng có nguy cơ cao bị lây nhiễm HIV.

 

 

HIV là virus gây ra sự suy giảm miễn dịch ở nguời mắc phải. HIV có thể lây nhiễm qua 3 con đường chính: Đường td không an toàn, đường màu và lây truyền từ mẹ sang con trong thời kì mang thai. HIV lây qua đường td khi khi các dịch thể như dịch tiết sinh dục, máu của người nhiễm HIV xâm nhập vào cơ thể của người không nhiễm HIV. Dù qhtd bằng hình thức nào ( đường miệng, đường hậu môn, â.đ ), nếu không sử dụng các biện pháp an toàn hoặc nếu có sử dụng nhưng sai cách thì đều có nguy cơ lây nhiễm HIV. Việc qhtd không an toàn với nhiều người, đặc biệt là những người không quen biết rõ, không nắm được tiểu sử của đối phương. Hơn nữa, bao cao su chỉ có tác dụng phòng ngừa lây nhiễm HIV qua đường t.d khi nó được sử dụng trong suốt qt qh. Việc em qh một lúc rồi mới tiến hành dùng bao cao su đã vô tình là giảm đi hiệu quả phòng ngừa lây nhiễm bệnh của biện pháp này.

 

 

Tóm lại, xét theo nhiều khía cạnh thì với tình huống mà em đưa ra thì có thể nhận thấy rằng em có thể có nguy cơ lây nhiễm HIV. Thông thường, thời điểm xét nghiệm HIV cho kết quả chính xác nhất là sau khi phơi nhiễm với virus HIV từ 3 - 6 tháng. Tuy nhiên, nếu như lo lắng quá em có thể tiến hành xét nghiệm sau lần qh này khoảng 4 tuần với các xét nhiệm như combo Ag/Ab, PCR... Nhưng nếu như em đi xét nghiệm HIV sau phơi nhiễm và cho kết quả âm tính thì em cần phải đi kiểm tra lại sau một khoảng thời gian nhất định.

 

 

Cho đến thời điểm hiện tại HIV vẫn được coi bệnh không thể chữa khỏi. Việc uống thuốc chống phơi nhiễm thực ra chỉ có tác dụng giảm sự phát triển nhân lên của virus HIV. Nếu sử dụng trong 72h đầu sau nguy cơ thì sẽ có hiệu quả phòng ngừa phơi nhiễm. Nếu như nghi mình có thể bị phơi nhiễm HIV thì em nên đến cơ sơ y tế trao đổi với bác sĩ để được chỉ định dùng loại thuốc này. Bởi theo các kết quả điều tra, thuốc kháng virus HIV có thể giảm nguy cơ lây nhiễm HIV qua đường qhtd đến tới 96%.

 

Chúc em và gia đình sức khỏe !

- Gửi Câu Hỏi về chương trình Tại Đây.
- Tư vấn Trực Tiếp với Chuyên Gia gọi 1900 6802
CửaSổTìnhYêu
27.11.2020 - Thời gian vừa rồi em có nguy cơ cao với HIV. Quá lo sợ nên sau đó 28 ngày và 3 tháng...
26.11.2020 - Xin bác sĩ tư vấn một vài vấn đề với ạ. Em có nguy cơ cao HIV cách đây 8 tháng ạ....
26.11.2020 - Ở chân em có mấy vết xước do ngứa gãi lở ra ạ. Nếu những vết xước này mà có tiếp xúc...
25.11.2020 - Em là người quan hệ t.ì.n.h d.ụ.c nghi nhiễm sau 4 ngày với gái md. Sau đó em có đến...
24.11.2020 - Gần đây, em đã có tiếp xúc và nói chuyện với người bị HIV. Thậm chí là còn hút thuốc...
22.11.2020 - 4 ngày trược em có quan hệ với g.m.d trong tình trạng có bia rượu nhưng vẫn nhận...
30.11 : 5pm - Thưa bác sĩ, Em đang có vấn đề rất là nan giải và khó xử mong được bác sĩ giải...
30.11 : 4pm - Kính chào bác sĩ ạ, Xin bác sĩ cho em hỏi về bệnh giang mai ạ. Em có đi khám...
30.11 : 2pm - Em chào chương trình ạ. Em và bạn gái đang tìm hiểu  nhau được 7 tháng....
30.11 : 2pm - Thưa bác sĩ, Em có đi siêu âm trong giấy báo niêm mạc tử cung 14mm, thử que...
30.11 : 11am - Thưa bác sĩ, Cháu năm nay 17 tuổi và còn vài tháng nữa là sang tuổi 18 ạ....
30.11 : 10am - Em chào bác, bác cho em hỏi em thường đi hiến máu mỗi năm, vậy dung dịch mà các...
Có thể bạn quan tâm