Không được điều trị dù xét nghiệm giang mai TPHA là dương tính...

Kính chào bác sĩ ạ,

 

Xin bác sĩ cho em hỏi về bệnh giang mai ạ. Em có đi khám sức khoẻ để đi xuất khẩu Đài Loan và xét nghiệm TPHA 1:5120 ( dương tính) GT tham chiếu <1:80 và hồ sơ em bị loại. Xong đó em đi khám ở bệnh viên da liễu trung ương Hà Nội thì ra kết quả: RPR : âm tính, TPHA : dương tính 1/80 và bác sĩ tư vấn là theo như kết quả xét nghiệm thì bệnh của em là không nghiêm trọng và không cần phải dùng thuốc. Còn cái kết quả dương tính kia là do em đã từng bị và đã chữa khỏi. Thật ra em cũng không biết là mình bị lúc nào và nó tự khỏi làm sao. Và em lại đi khám ở phòng khám tư thì họ bảo là em cứ theo phác đồ điều trị của bệnh viện chứ ở đây họ không chuyên. Em cũng có kể là ở bệnh viện da liễu tư vấn như vậy thì họ cũng bảo e thế thì cứ theo lời bác sĩ. Nhưng theo em nghĩ dương tính là vẫn bị. Và giờ em không biết phải làm sao? Em rất muốn được uống thuốc và chữa trị để khỏi nhưng bác sĩ ở da liễu bảo không cần. Mong bác sĩ tư vấn giúp em.

 

Em xin cảm ơn bác sĩ ạ.

Chào em,

 

Bệnh giang mai là một bệnh nhiễm khuẩn do xoắn khuẩn Treponema pallidum gây ra. Vi khuẩn giang mai xâm nhập trực tiếp vào cơ thể khi quan hệ không được bảo vệ (đường âm đ.ạ.o, hậu môn hay miệng), qua các vết xước trên da và niêm mạc khi tiếp xúc với dịch tiết từ tổn thương giang mai. Có khá nhiều trường hợp người bệnh không biết bị mắc bệnh lý này cho đến khi được là xét nghiệm kiểm tra.

 

 

Xét nghiệm giang mai bằng TPHA cũng là một loại xét nghiệm huyết thanh học nhằm phát hiện xoắn khuẩn giang mai. Có 2 phương pháp xét nghiệm TPHA là xét nghiệm TPHA định tính và xét nghiệm TPHA định lượng. Những xét nghiệm này sẽ dựa trên phản ứng pha loãng huyết thanh để tìm kháng thể kháng giang mai. Các con số 1:80, 1:160,1:320,... phản ánh mức độ pha loãng huyết thanh tìm được kháng thể kháng bệnh giang mai. Tỷ lệ pha loãng huyết thanh này càng nhỏ, thể hiện mức độ tìm thấy bệnh càng cao. Các trung tâm xét nghiệm trên lâm sàng hiện nay xác định xét nghiệm dương tính khi tỷ lệ pha loãng này là 1/80. Việc kết quả xét nghiệm TPHA của em từ 1/5120 giảm xuống còn 1/80 là một dấu hiệu cho thấy việc điều trị giang mai của em đã thành công hoặc hệ miễn dịch của em đã có khả năng tự chống lại bệnh lý này. Kết quả TPHA có thể cho thấy dương tính rất lâu kể cả khi đã khỏi giang mai hoàn toàn. Lúc này kết quả TPHA dương tính chỉ là dấu hiệu phản ánh cơ thể em đã từng bị bệnh lý này. Đây là lý do vì sao bác sỹ khuyên em là không cần phải uống thuốc điều trị. Với kết quả xét nghiệm hiện tại, em nên tiếp tục theo dõi bằng cách xét nghiệm giang mai định kỳ 3 - 6 tháng 1 lần là tốt nhất. Kết hợp với chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học lành mạnh để nâng cao sức đề kháng của cơ thể. Vì vẫn nhiều trường hợp kết quả xét nghiệm TPHA trở về âm tính sau một thời gian khi mà hệ miễn dịch của cơ thể được nâng cao.

 

Chúc em khỏe mạnh và hạnh phúc!

- Gửi Câu Hỏi về chương trình Tại Đây.
- Tư vấn Trực Tiếp với Chuyên Gia gọi 1900 6802
CửaSổTìnhYêu
31.12.2020 - Hôm đầu tháng 11 em có quan hệ với "gái trong ngành" và đã hôn vào "chỗ đó" của cô...
12.12.2020 - Hồi trước thì cháu có bị giang mai và điều trị tại bệnh viện da liễu trung ương....
03.12.2020 - Tôi là nam. Tôi phát hiện bị giang mai sau khi test nhanh cách đây 5 tháng. Trước...
27.11.2020 - Cháu năm nay 17 tuổi. Mấy hôm nay tự nhiên cháu bị nổi lên 1 vết đỏ ở gần chỗ dương...
15.10.2020 - Mấy hôm trước em có qh với 1 cô gái nhưng không phải là qhtd thực sự ạ. Em chỉ có...
15.09.2020 - Em có một câu hỏi mong được bác sĩ giải đáp giúp em với ạ. Em có qhtd không an toàn...
19.01 : 5pm - Chào bác sĩ, Em và bạn nữ một tháng trước có qhtd vào buổi trưa và không có...
19.01 : 4pm - Em chào anh/chị. Em với bạn ấy yêu nhau cũng hơn 1 năm rồi, bọn em học cùng...
19.01 : 4pm - Thưa bác sĩ, Em đang có vấn đề cần thắc mắc ạ. Con em năm nay được 1 tuổi và...
19.01 : 2pm - Chào bác sĩ, Hiện em đang có một vấn đề rất mong được bác sĩ tư vấn và giải...
19.01 : 12pm - Em năm nay đã tốt nghiệp cấp 3 và đang học Cao đẳng, còn người em yêu đơn phương...
19.01 : 11am - Chào bác sĩ, Cháu năm nay 15 tuổi và đang bị trứng cá ở mặt. Cháu ra ngoài...
Có thể bạn quan tâm