Như thế nào mới được coi là "an toàn" với HIV và viêm gan C?

Thưa bác sĩ,

 

Mong bác sĩ tư vấn cho em một số vấn đề sau đây ạ:

1. Em có nguy cơ tiếp xúc với máu người nhiễm H qua vết thương hở (nguy cơ cao). Em đã uống PEP sau nguy cơ 20h. Trong quá trình uống thuốc nhưng vẫn uống rượu và không tuân thủ thời gian uống. Ngày thứ 24 cũng vậy. Em đã uống chậm 7 h. Sau đó mình sốt liên tục 38, 8 oC, sốt khó hạ đổ mồ hôi nhiều và ớn lạnh, không sổ mũi, viêm họng gì. Trong quá trình sốt em vẫn uống PEP. Sau 5 ngày sốt, hết PEP 1 ngày thì khỏi không sốt nữa, em kiểm tra men gan thì bình thường. Sau sốt 1 tuần em bị zola thần kinh, máu khó đông, bong tróc da tay rất nhiều, viêm nang lông (đã kiểm tra theo kết luận của bác sĩ) , viêm dây thần kinh ngoại biên (liệt 2 tay khi ngủ), men gan cao gần 1000. Sau nguy cơ gần 2 tháng thì cơ thể chỉ còn viêm dây thần kinh ngoại biên và tưa lưỡi đến bây giờ là 18 tháng. Từ sau khi sốt đến giờ mình kiểm tra công thức máu bach cầu lympo luôn trên 4 và trên 40%, men gan sau đó giảm dần và về trị số bình thường lúc 16 tuần. Em nghĩ do ngày thứ 24 uống chậm thuốc nên virut phát triển nên sốt và nghĩ em bị nhiễm HIV 100% rồi. Em nghĩ men gan tăng là do viêm gan cấp do viêm gan C (men gan tăng ở tuần thứ 5 sau nguy cơ).


2. Em đã xét nghiệm viêm gan B, giang mai lúc 2 tháng, 4 tháng, 9 tháng âm tính.


3. Em đã xét nghiệm anti viêm gan c lúc 3, 4, 5, 6,9 và cuối cùng là 13 tháng âm tính. ARN HCV lúc 11 và 13 tuần âm tính.


4. Từ sau khi sốt em đã xét nghiêm HIV rất nhiều lần.
+ HIV combo, 3 phương phap lúc 28, 32, 40 ngày. Tuần 8 đến 18 tháng mỗi tuần 1 lần âm tính.
+ HIV pcr 8, 11 tuần; 3, 4, 5,7, 13 tháng âm tính.
+ cd4 /cd8 lúc 5 tháng là 1105/1095, lúc 6, 5 tháng là 675/735 lúc 7,5 tháng là 933/765. Lúc 13 tháng là 1050/870. Lúc 18 tháng 870/76.


Cho đến giờ 18 tháng cơ thể em vẫn viêm dây thần kinh ngoại biên, nấm lưỡi, thường xuyên loét miệng. Xin hỏi bác sĩ em đã an toàn với H, viêm gan C và Giang mai chưa ạ?

 

Em xin cảm ơn bác sĩ rất nhiều ạ.

Chào em,

 

Xét nghiệm máu kiểm tra HIV là biện pháp duy nhất xác định một người có bị nhiễm virus HIV hay không. Các xét nghiệm HIV có mục đích tìm ra kháng thể chống lại virus HIV, kháng nguyên HIV, tế bào virus,... Chắc hẳn em cũng đã biết sau khi nhiễm virus HIV, cơ thể cần có thời gian để tạo ra kháng thể. Vì vậy trong thời gian này kết quả xét nghiệm có thể âm tính dù người đó đã mắc HIV. Giai đoạn này được gọi là "thời kỳ cửa sổ". Để tạo ra kháng thể, thời gian sớm nhất có thể khoảng 4 tuần. Thời gian này phụ thuộc thể trạng mỗi người và có thể kéo dài vài tháng (3 - 4 tháng) và tối đa là 6 tháng. Đến nay nếu kết xét nghiệm HIV sau 6 tháng kể từ khi có hành vi nguy cơ là âm tính thì sẽ được coi là không bị lây nhiễm HIV. Dựa vào các dữ liệu em cung cấp cho chúng tôi thì em được coi là an toàn với HIV. Biểu hiện sốt của em khả năng cao đến từ bệnh zola thần kinh của em trong thời gian uống thuốc PEP, thay vì là do HIV.

 

 

Xét nghiệm viêm gan C chủ yếu là xét nghiệm nhằm xác định sự tồn tại của kháng thể kháng virus trong cơ thể. Kháng thể chống lại virus viêm gan C là những protein mà cơ thể tạo ra khi tìm thấy virus trong máu và thường xuất hiện khoảng 12 tuần (3 tháng) sau khi bị nhiễm virus. Với xét nghiệm ARN HCV là một xét nghiệm để đo số lượng ARN virus viêm gan C (vật liệu di truyền của virus viêm gan) trong máu. Chúng thường xuất hiện 1-2 tuần sau khi bị nhiễm bệnh. Vì vậy, nếu tại thời điểm sau 11 và 13 tuần kể từ khi có hành vi nghi bị nhiễm mà kết quả xét nghiệm ARN HCV là âm tính, thì đây là dấu hiệu chứng tỏ em không bị nhiễm virus viêm gan C.

 

 

Các xét nghiệm sàng lọc bệnh giang mai bao gồm có xét nghiệm phản ứng sàng lọc RPR và xét nghiệm bằng TPHA. Đây đều là các phương pháp xét nghiệm nhằm phát hiện các kháng thể giang mai trong máu. Kháng thể của giang mai sẽ được sinh ra ngay khi khi xoắn khuẩn giang mai xâm nhập vào trong cơ thể. Do đó, các xét nghiệm này có thể phát hiện được bệnh giang mai, thậm chí có thể phát hiện sớm ngay khi vừa tiếp xúc với nguồn gây bệnh từ 1 đến 2 tuần. Chính vì vậy, với các kết quả xét nghiệm giang mai em đã thực hiện trong thời gian vừa qua đã đủ chứng minh là cơ thể em không bị mắc bệnh giang mai.

 

 

Nhìn chung, đến thời điểm hiện tại các kết quả xét nghiệm mà em đã nhận được đều có thể chứng minh được rằng em an toàn với các bệnh lý HIV, viêm gan C và giang mai. Do đó, em không cần phải quá lo ngại về các vấn đề này nữa nhằm tránh những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe của em. Tâm lý lo lắng, căng thẳng kéo dài là một trong những nguyên nhân khiến cho sức khỏe của con người bị suy giảm nhanh chóng. Cho nên em nên dành thời gian cho việc thư giãn tinh thần, giải tỏa các áp lực và căng thẳng nhé.

 

Chúc em có nhiều niềm vui và sức khỏe!

- Gửi Câu Hỏi về chương trình Tại Đây.
- Tư vấn Trực Tiếp với Chuyên Gia gọi 1900 6802
CửaSổTìnhYêu
15.01.2021 - Thời gian vừa rồi, trong vòng 15 ngày em có quan hệ t.ì.n.h d.ụ.c với 3 người và đều...
14.01.2021 - Cách đây khoảng hơn 2 tuần em có quan hệ với một người bạn của em không rõ tình...
12.01.2021 - Em có trót qhtd với gái md và bị rách bao cao su. Sau đó vì lo bị nhiễm bệnh nên em...
11.01.2021 - Em năm nay 26 tuổi. Em có tìm hiểu rất nhiều thông tin liên quan đến HIV nhưng vẫn...
11.01.2021 - Hai tháng trước em đi hớt tóc và người thợ có vô tình cạo trúng cái mụn đỏ sau gáy...
08.01.2021 - Cách đây 1 năm em có quan hệ t.ì.n.h d.ụ.c với gái m.ạ.i d.â.m không an toàn. Sau đó...
19.01 : 5pm - Chào bác sĩ, Em và bạn nữ một tháng trước có qhtd vào buổi trưa và không có...
19.01 : 4pm - Em chào anh/chị. Em với bạn ấy yêu nhau cũng hơn 1 năm rồi, bọn em học cùng...
19.01 : 4pm - Thưa bác sĩ, Em đang có vấn đề cần thắc mắc ạ. Con em năm nay được 1 tuổi và...
19.01 : 2pm - Chào bác sĩ, Hiện em đang có một vấn đề rất mong được bác sĩ tư vấn và giải...
19.01 : 12pm - Em năm nay đã tốt nghiệp cấp 3 và đang học Cao đẳng, còn người em yêu đơn phương...
19.01 : 11am - Chào bác sĩ, Cháu năm nay 15 tuổi và đang bị trứng cá ở mặt. Cháu ra ngoài...
Có thể bạn quan tâm