Quai bị có thể bị hai lần hay không?

Em năm nay 31 tuổi, trước đây khi còn bé đã từng bị quai bị. Sáng hôm qua em ngủ dậy thấy họng hơi đau, khó nuốt nước bọt ( ở vùng dưới cổ gần xương quai hàm và gốc lưỡi) sờ bên ngoài thấy có nổi hạch, em không bị sốt. Em nghĩ là chỉ bị viêm họng bình thường, nay ra hiệu thuốc thì chị bán thuốc nói em bị quai bị. Em có nói là hồi nhỏ em đã từng bị quai bị sao giờ có thế mắc lại được hả chị?? chị ấy trả lời đó là quan niêm sai lầm. chương trình cho em hỏi với nhứng triệu chứng như vậy liệu em có mắc lại quai bị không?? em hơi hoang mang.

Chào em!

 

Bệnh quai bị là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do có khả năng lây lan nhanh chóng qua đường hô hấp, bệnh do một loại virus có tên là paramyxovirus làm nhiễm trùng tuyến nước bọt gây nên. Bệnh có biểu hiện cụ thể là sưng tấy tuyến nước bọt vùng mang tai kèm theo những cơn sốt và và những chỗ sưng không có hiện tượng đỏ hay bóng hay xuất hiện mủ. Quai bị thường bùng phát thành dịch vào thời điểm cuối đông đầu xuân.

 

Một số biến chứng của quai bị gồm: Viêm tinh hoàn và đáng lo nhất chính là teo tinh hoàn, có thể dẫn đến vô sinh, viêm tụy cấp tính, viêm cơ tim, viêm não, viêm màng não, viêm phổi. Mỗi người chỉ có một lần duy nhất mắc bệnh quai bị và không có tình trạng tái phát lần hai. Nguyên nhân là do sau một lần virus paramyxovirus tấn công thì cơ thể sẽ tự động sinh ra hệ miễn dịch với chủng virus này đến cuối đời.

 

Một số người từng bị quai bị khi gặp một số triệu chứng tương tự như sưng vùng gần tai và sốt thì cho rằng mình bị tái phát. Thế nhưng, có một số bệnh lý có dấu hiệu giống bệnh quai bị là bệnh viêm tuyến nước bọt. Bệnh này do vi khuẩn và sỏi tuyến nước bọt gây nên và có khả năng tái phát nhiều lần.So vớ quai bị thì viêm tuyến nước bọt mang tai không có những biến chứng nguy hiểm. Bệnh chỉ khiến người bệnh có cảm gác sưng đau và khó chịu. Do đó hiện tại em cũng chưa đi thăm khám ở bệnh viện mà chỉ là dược sỹ ở nhà thuốc thăm khám và kết luận cho em như vậy, nên chưa có độ tin cậy cao, và phác đồ điều trị cũng có thể không chuẩn, vì vậy khuyên em nên đến bệnh viện để được kiểm tra, chẩn đoán đúng bệnh và điều trị em nhé.

 

Chúc em sức khỏe!

- Gửi Câu Hỏi về chương trình Tại Đây.
- Tư vấn Trực Tiếp với Chuyên Gia gọi 1900 6802
CửaSổTìnhYêu
22.09.2020 - Em năm nay 33 tuổi. Gần đấy, em có hiện tượng nổi cục cứng ở bên trái cạnh rốn như...
18.09.2020 - Thời gian gần đây em thấy mình có hiện được đau rát khu vực hậu môn, nhất là mỗi khi...
18.09.2020 - Em năm nay 21 tuổi. Dạo gần đây em có bị đau vùng xương sườn dưới chân ngực phải,...
15.09.2020 - Cách đây 27 ngày (18/8/2020) cháu có qh với gmd có đeo bcs và có qh bằng miệng. Sau...
15.09.2020 - Em là nữ năm nay 25 tuổi. Trước đây sức khỏe em bình thường nhưng bị thiếu hụt canxi...
11.09.2020 - Cháu năm nay 30 tuổi và bị ho khan kéo dài 7 tháng ( bắt đầu từ tháng 2/2020) đến...
22.09 : 6pm - Chào các chuyên gia của Cửa sổ tình yêu. Năm nay 24 tuổi, em cảm thấy em mắc...
22.09 : 5pm - Chào bác sĩ,Chu kì kinh của em là 31 ngày, ngày 8/9 em có kinh, ngày 19/9 em và...
22.09 : 4pm - Chào bác sĩ, Ngày 28/8 em có qh không bảo vệ. Sau đó ngày 9/9 em có thử thai...
22.09 : 2pm - Em chào bác sĩ ạ,  Em là N.A, năm nay 24 tuổi. Em có băn khoăn, nhờ bác...
22.09 : 2pm - Thưa bác sỹ, Em mới mổ phanh hôm 05/09/2020 để gỡ xoắn 2 vòng tinh hoàn và cắt...
22.09 : 2pm - Chào chị, em muốn chia sẻ câu chuyện của em và cần lời khuyên ạ. Năm nay em...
Có thể bạn quan tâm