Quan hệ đồng tính nam có khả năng làm cho HIV lây lan không ?

Em chào bác sĩ ạ,

 

Bác sĩ cho em hỏi một vấn đề như thế này ạ : Hai người đồng tính nam có qh không bao với nhau, trong đó 1 người từng qh với 1 người khác trước đó 2 lần và 1 người chưa qh bao giờ. Vậy ở trong trường hợp này thì họ có bị lây HIV cho nhau không ạ ? Cả 2 người này đều không mắc bệnh HIV ạ.

 

Em xin cảm ơn bác sĩ nhiều ạ.

Chào em,

 

Như chúng ta đã biết HIV là virus lây truyền qua đường máu, qhtd không an toàn và đường từ mẹ sang con. Với đường qhtd,  với các quan niệm về giới tính hiện nay, qhtd không an toàn hiện nay không đơn thuần chỉ là qhtd giữa nam và nữ, mà còn bao quát cả hoạt động td không an toàn giữa nam và nam, nữ và nữ.

 

 

Những cách qhtd ở người đồng tính nam luôn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm HIV tỷ lệ cao hơn bình thường. Bởi vì, qhtd qua đường hậu môn mang đến nguy cơ lây nhiễm HIV cao nhất. Do niêm mạc hậu môn mỏng, niêm mạc trực tràng có nhiều mao mạch, dễ bị tổn thương, dễ chảy máu, hậu môn cũng không có các tuyến tiết chất nhờn để bôi trơn nên dễ bị trầy xước. Thông qua những vết thương đó, virus HIV sẽ xâm nhập từ người bị nhiễm HIV sang người lành. Ngoài ra, vì virus HIV có nhiều trong tinh dịch nên khi người đồng tính nam cọ sát hai dv với nhau, dịch sẽ được tiết ra và gây nguy cơ lây truyền virus HIV sang đối phương. Thêm nữa, đầu dv chỉ được bảo vệ bởi lớp niêm mạc mỏng chứ không phải lớp da thường, vì vậy trong quá trình cọ xát, âu yếm, có thể tạo ra những vết trầy xước, tổn thương mà mắt thường không nhìn thấy được cũng vô tình tạo môi trường cho virus HIV xâm nhập.

 

Trong tình huống này, nếu giả sử em đặt ra là hai bạn cùng không bị nhiễm HIV thì đương nhiên sự lây nhiễm sẽ không xảy ra. Tuy nhiên, giả sử này là không chắc chắn, bởi như em nói thì một trong hai người đã có qhtd với người khác trước đó. Nếu như người đó đã từng qhtd với một người bị nhiễm HIV thì sẽ có thể bị lây nhiễm, tuy nhiên trong thời gian từ 3-6 tháng, là thời kỳ ủ bệnh, nên xét nghiệm có thể không tìm ra, nhưng thực chất là đã bị nhiễm virus. Khi qhtd với người sau, không sử dụng biện pháp an toàn thì sẽ có thể làm lây lan, mặc dù việc lây lan trong thời gian ủ bệnh tỷ lệ không cao vì khi nầy mật độ virus trong cơ thể ở ngưỡng thấp, nhưng không chắc  chắn hoàn toàn là không thể lây nhiễm. Vì thế, hai em có thể đi kiểm tra sau3 tháng và 6 tháng, nếu kết quả âm tính thì có thể kết luận là hai người không bị HIV. Việc qhtd đồng tính về sau cũng nên cẩn thận hơn, nếu không nắm rõ lý lịch cũng như lịch sử qhtd của đối phương thì nên dùng bao cao su để đảm bảo an toàn em nhé

 

Chúc em khỏe mạnh và hạnh phúc !

- Gửi Câu Hỏi về chương trình Tại Đây.
- Tư vấn Trực Tiếp với Chuyên Gia gọi 1900 6802
CửaSổTìnhYêu
26.11.2020 - Xin bác sĩ tư vấn một vài vấn đề với ạ. Em có nguy cơ cao HIV cách đây 8 tháng ạ....
26.11.2020 - Ở chân em có mấy vết xước do ngứa gãi lở ra ạ. Nếu những vết xước này mà có tiếp xúc...
25.11.2020 - Em là người quan hệ t.ì.n.h d.ụ.c nghi nhiễm sau 4 ngày với gái md. Sau đó em có đến...
24.11.2020 - Gần đây, em đã có tiếp xúc và nói chuyện với người bị HIV. Thậm chí là còn hút thuốc...
22.11.2020 - 4 ngày trược em có quan hệ với g.m.d trong tình trạng có bia rượu nhưng vẫn nhận...
21.11.2020 - Thời gian trước em có quan hệ t.ì.n.h d.ụ.c với g.m.d và bị rách bao cao su nên em...
27.11 : 2pm - Chào chương trình. Em đang gặp một chuyện khá đau đầu mong bên mình tư vấn dùm em....
27.11 : 2pm - Em xin chào bác sĩ ạ,Em xin chân thành cảm ơn các bác sĩ đã luôn tư vẫn những thắc...
27.11 : 11am - Thưa bác sĩ, Chu kỳ kinh nguyệt của em 3 tháng nay không được đều. Tháng 11...
27.11 : 10am - Chào bác sĩ!Em và bạn em có quan hệ ngay kì rụng trứng nhưng bạn em có sử dụng bao...
27.11 : 9am - Chào bác sĩ, Em năm nay 20 tuổi và chưa có quan hệ t.ì.n.h d.ụ.c. Em thấy phần...
27.11 : 8am - Em đang thích 1 người nhỏ hơn em 2 tuổi, bạn ấy là nam, là đồng nghiệp của em. Các...
Có thể bạn quan tâm