"Sốc nặng" về kết quả xét nghiệm máu nghi ngờ có H.

Em chào bác sĩ ạ. Thưa bác sĩ, trước khi đặt câu hỏi, em xin tóm tắt thành thật về mình:

 

Em là nam sinh viên năm cuối tại Hà Nội. Em chỉ có duy nhất 1 bạn gái và chúng em thường qh với nhau khoảng 2-3 lần vào 1 ngày cố định trong tuần. Bạn gái của em cũng là sinh viên năm cuối như em, chúng em đều là mối tình đầu của nhau và em biết rất rõ về cô ấy từ rất lâu rồi.

 

Cách đây khoảng 6 tháng, cô ấy nhận lời yêu em và mới đây thôi (2 tháng trước) chúng em mới dành lần đầu tiên cho nhau. Em chắc chắn về điều đó. Ngoài cô ấy ra, em chưa từng qh với người thứ 2. Khi 2 đứa ngủ, có 9/10 lần em dùng bao cao su. Chúng em dùng với mục đích tránh thai, chứ em rất hiểu và tin tưởng cô ấy. Bên cạnh đó, hàng tháng, cả việc đi cắt tóc, em cũng quan sát rất tỉ mỉ về việc thay dao cạo.

 

Ngày 08/03 vừa qua, em tham gia hiến máu nhân đạo (lần hiến máu thứ 9 của em). các lần hiến máu trước, em đều nhận được kết quả xét nghiệm bình thường. Nhưng lần này, em mới nhận được email của Viện HH TM TW, nói rằng "một trong các xét nghiệm của bạn chưa xác định rõ kết quả, nên đề nghị bạn không tiếp tục tham gia hiến máu và đến ngay Viện HH TM TW để được các bác sĩ tư vấn trực tiếp."

 

Em đã qua Viện, gặp bác sĩ nhưng bác chỉ giải thích qua loa rằng giờ chưa đủ cơ sở kết luận và hẹn em 3 tháng sau qua kiểm tra..trong lúc giải thích, bác sĩ có vài lần nhắc đến giai đoạn cửa sổ... Em thật sự bị sốc nặng với sự tư vấn của bác sĩ. Bác sĩ đang nghi ngờ em nhiễm HIV. Em bị suy sụp hoàn toàn trong vài ngày nay và em không thể yên tâm làm việc trong những ngày sắp tới.

 

Nếu em không mắc HIV, thì xét nghiệm kia là như thế nào? Nếu em mắc HIV, thì em đã bị lây từ đâu? Có cách nào xét nghiệm được sớm nhất có thể để em yên tâm không? Em đang khủng hoảng trầm trọng và rất mong sớm nhận được tư vấn từ bác sĩ.

 

Em xin chân thành cảm ơn.

Xin chào bạn!

 

 

Bạn nam là sinh viên năm cuối của một trường đại học ở Hà Nội. Bạn đã có qhtd với bạn gái và theo bạn ấy thì bạn ý chỉ qh với bạn gái thôi và rất là chung thủy. Bạn ấy cũng là người rất tích cực tham gia các phong trào hiến máu nhân đạo và trong lần hiến máu thứ 9 tức là ngày 8/3 thì bác sĩ của Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương có yêu cầu bạn ấy ngừng việc hiến máu và khi bạn ấy đến Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương thì được hẹn 3 tháng sau đi xét nghiệm kiểm tra lại. Điều này vô tình khiến cho bạn cảm thấy hoang mang, lo lắng vì không biết tại sao mình lại có một kết quả xét nghiệm như vậy. Nhằm giúp bạn hiểu rõ hơn về tình trạng hiện giờ của mình, chúng tôi đã liên hệ tới Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương  và nhận được phản hồi về vấn đề của bạn như sau :

 

" Chào bạn!


Theo quy trình đảm bảo an toàn truyền máu, mỗi người hiến máu được khám tuyển và được làm một số xét nghiệm tối thiểu trước khi hiến máu để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người hiến máu. Các đơn vị máu hiến sẽ tiếp tục được làm nhiều xét nghiệm khác để sàng lọc các nguy cơ có thể gây cho người bệnh được truyền đơn vị máu.


Các yếu tố nguy cơ gây bệnh ở đơn vị máu lấy từ người khỏe mạnh là rất hiếm, nhưng nếu có thì thường rất mờ nhạt, không rõ ràng khi xét nghiệm sàng lọc. Mặt khác, việc tăng năng lực sàng lọc phát hiện sớm (độ nhạy rất cao) nhằm giảm khả năng bỏ sót các nguy cơ có thể chính là nguyên nhân dẫn đến một số kết quả phản ứng dương tính giả (nghi vấn có yếu tố nguy cơ, nhưng thực tế không có). Để loại trừ các kết quả phản ứng dương tính giả này, các trung tâm máu cần mời người hiến máu quay lại để lấy thêm mẫu máu xét nghiệm các kỹ thuật bổ sung.


Chúng tôi rất hiểu băn khoăn, lo lắng, bất an của bạn đối với thông tin đó. Với mọi khả năng hiện có, trung tâm máu với xét nghiệm bổ sung sẽ có kết luận chắc chắn nhất và có trả lời rõ ràng để bạn biết thực sự bạn có nguy cơ gì không và ngay cả khi dù thực sự có nguy cơ nào đó thì các kết quả này cũng sẽ là thông tin sớm giúp  bạn giám sát và duy trì sức khỏe của mình, cũng như có được các tư vấn y tế phù hợp nhất.


Các thông tin về sức khỏe của mỗi người là thông tin được bảo mật và không phải bất cứ nhân viên y tế nào cũng được phép biết và thông báo cho bạn được. Do vậy mong bạn hãy bình tĩnh cho đến khi chúng tôi liên lạc. Nếu bạn hiến máu ở Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương và còn băn khoăn, bạn hãy vui lòng gọi điện đến Tổng đài chăm sóc người hiến máu 0976.990.066. Hi vọng rằng bạn sẽ có những thông tin hữu ích và vẫn có thể tiếp tục hiến máu cứu người trong thời gian tới. Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương chân thành cám ơn bạn đã hiến máu cứu người, cũng sẽ luôn là cơ sở y tế đáng tin cậy của bạn và mọi người. "

 

Trên đây là những thông tin trả lời từ phía bên Viện về trường hợp của bạn mà chúng tôi đã nhận được. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề mà mình đang gặp phải, tránh những hiểu lầm không đáng có. Nếu như bạn vẫn còn điều gì chưa rõ hoặc cần thắc mắc thêm về các vấn đề liên quan đến kết quả xét nghiệm máu, hiến và truyền máu bạn có thể tham khảo thêm ở đây: http://vienhuyethoc.vn/chuyen-muc/hien-mau/hien-mau-an-toan/

 

Cảm ơn và chúc bạn có thật nhiều sức khỏe !

 

Tư vấn bởi chuyên gia VOV Cửa Sổ Tình Yêu 1900.6802

1900.6802 Tư vấn trực tiếp Tâm lý, Tình yêu, Hôn nhân, Giới tính, Sức khỏe sinh sản, Sức khỏe tình dục.

- Gửi Câu Hỏi về chương trình Tại Đây.
- Tư vấn Trực Tiếp với Chuyên Gia gọi 1900 6802
CửaSổTìnhYêu
Ý kiến bạn đọc
01.12.2020 - Em có nguy cơ tiếp xúc với máu người nhiễm H qua vết thương hở (nguy cơ cao). Em đã...
01.12.2020 - Em năm nay 20 tuổi và là đồng tính nam. Cuối tháng 10 em có quan hệ không bao cao su...
27.11.2020 - Thời gian vừa rồi em có nguy cơ cao với HIV. Quá lo sợ nên sau đó 28 ngày và 3 tháng...
26.11.2020 - Xin bác sĩ tư vấn một vài vấn đề với ạ. Em có nguy cơ cao HIV cách đây 8 tháng ạ....
26.11.2020 - Ở chân em có mấy vết xước do ngứa gãi lở ra ạ. Nếu những vết xước này mà có tiếp xúc...
25.11.2020 - Em là người quan hệ t.ì.n.h d.ụ.c nghi nhiễm sau 4 ngày với gái md. Sau đó em có đến...
02.12 : 10am - Chào bác sĩ, Cháu là nữ, năm nay mới có 13 tuổi nhưng lại bị nổi nhiều mụn...
02.12 : 9am - Chào bác sĩ, Em là nam, 20 tuổi. Em có quan hệ với bạn gái vào ngày 26/11, bạn...
02.12 : 8am - Chào chương trình em có 1 vấn đề tế nhị nhờ chuyên gia giải đáp ạ. Em mới quen bạn...
02.12 : 8am - Em chào bác sĩ ạ, Hiện tại em sinh bé được 1 tháng 16 ngày. Sau sinh cơ qh lại...
01.12 : 5pm - Chào bác sĩ! Bác sĩ tư vấn giúp em câu hỏi này với ạ. 9 tháng trước tay em có...
01.12 : 4pm - Thưa bác sĩ, Mong bác sĩ tư vấn cho em một số vấn đề sau đây ạ:1. Em có nguy...
Có thể bạn quan tâm