Tắm chung nhà tắm có khiến cho mình bị nhiễm HIV hay không ?

Em chào bác sĩ,

 

Em đang lo sợ về nguy cơ lây nhiễm HIV của mình ạ. Chuyện là em mới biết được mình có vô tình tắm chung phòng tắm với người bị H ạ. Nếu nước trên bàn chải đánh răng ( bàn chải được sử dụng ban sáng đã được rửa qua nước) của người nhiễm H rơi vào chậu nước tắm của em, em tắm vào buổi tối. Em xin hỏi bác sĩ như thế thì có nguy cơ bị nhiễm H không ạ ? Người có H đã sử dụng ARV hơn 8 tháng ạ.

 

Em cảm ơn bác sĩ rất nhiều.

Chào em,

 

HIV là loại virus gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người. HIV có thể lây truyền qua qhtd, qua đường máu hoặc truyền từ mẹ sang con trong thời kỳ mang thai, sinh đẻ và cho con bú. Về đường máu, HIV lây truyền chủ yếu trong các trường hợp như dùng chung các dụng cụ xuyên chích qua da ( kim tiêm, kim xăm trổ, kim châm cứu, các dụng cụ xăm lông mi, xăm mày, lưỡi dao cạo râu...),  bị dính máu của người nhiễm HIV vào nơi có các vết thương hở hoặc da, niêm mạc bị xây xát, dùng chung.

 

 

Tuy rằng HIV là một loại virus nguy hiểm nhưng xét về cơ bản nó vẫn được xem là một loại virus yếu và khó lây khi ở môi trường bên ngoài cơ thể. HIV chỉ lây sang cho một người khác khi có đủ hai điều kiện: phải tiếp xúc trực tiếp với máu, dịch sinh dục của người bị bệnh và tại vị trí tiếp xúc phải có vết trầy xước, vết thương hở, vết xâm kim...để máu hoặc dịch sinh dục xâm nhập. Điều này đồng nghĩa nếu vùng da lành chạm vào máu HIV thì nguy cơ lây nhiễm sẽ là không. Mặt khác, để lây sang cho người khác thông qua vết thương hở thì lượng máu và tải lượng virus ở trong máu cũng phải ở số lượng nhiều. Nếu quá ít thì nguy cơ lây nhiễm cũng không xảy ra. Mặt khác, HIV không sống quá lâu và không có khả năng lây nhiễm ở trong các môi trường như môi trường nước, không khí. Vì vậy các tiếp xúc thông thường như tắm chung nhà tắm, ở chung, dùng chung bát đũa, cốc uống nước, ôm,... đều không phải là còn đường lây truyền HIV.

 

 

Như vậy, xét theo nhiều khía cạnh thì nguy cơ lây nhiễm HIV ở trong tình huống mà em nêu ra sẽ là không có. Bởi em không có sự tiếp xúc trực tiếp với máu người bị H thông qua vết thương hở, mà thay vào đó là môi trường nước. Với môi trường này máu đã bị bị hòa loảng rất nhiều, số lượng virus cũng bị giảm và không có khả năng lây nhiễm nên nguy cơ phơi nhiễm HIV sẽ là không có. Em có thể yên tâm hoàn toàn về điều này. Ngoài ra, em cũng nên tìm hiểu kỹ hơn HIV/ AIDS để tránh những lo lắng không đáng có.

 

Chúc em và gia đình nhiều sức khỏe !

- Gửi Câu Hỏi về chương trình Tại Đây.
- Tư vấn Trực Tiếp với Chuyên Gia gọi 1900 6802
CửaSổTìnhYêu
30.10.2020 - Em có một câu hỏi mong được bác sĩ tư vấn ạ. Em đang trong thời gian cửa sổ của xét...
27.10.2020 - Gần đây em có phát sinh hành vi nguy cơ với bệnh HIV. Em đã tiến hành xét nghiệm sau...
15.10.2020 - Em là sinh viên đang thực tập tại bệnh viện. Trong quá trình thực tập, vô tình trong...
15.10.2020 - Em và chồng em lấy nhau được 3 tháng thì có thai. Trước khi lấy nhau chồng em rất...
14.10.2020 - Trong thời gian gần đây, em có vô tình có qh với gái " ngành ". Sau khi qh xong em...
10.10.2020 - Bác sĩ cho em hỏi một vấn đề như thế này ạ : Hai người đồng tính nam có qh không bao...
30.10 : 12pm - Chào chương trình ạ, xin góp ý giúp mình với.Vợ chồng mình cưới nhau được 5 năm,...
30.10 : 11am - Em chào bác sĩ ạ, Em mới sinh thường được một bé gái ạ. Sau sinh em thấy phía...
30.10 : 10am - Em nhờ chuyên gia tư vấn giúp em ạ.Em năm nay 17 tuổi và đang học lớp 11. Dạo này...
30.10 : 10am - Em chào bác sĩ ạ, Em có một câu hỏi mong được bác sĩ tư vấn ạ. Em đang trong...
30.10 : 9am - Thưa bác sĩ, Thời gian trước, em và vợ có qh nhiều lần trước và trong ngày...
30.10 : 8am - Thưa bác sĩ, Em có qh với người yêu không an toàn vào thời gian cuối của kinh...
Có thể bạn quan tâm