Thực hiện kiểm tra HIV bằng que thử sau nguy cơ 3 tháng liệu có đúng không ?

Thưa bác sĩ,

 

Chuyện là khoảng 3 tháng trước cháu có qh không an toàn với 1 bạn nữ khác không rõ tình trạng HIV. Cháu chỉ cho chưa đầy 1 phút đã bỏ ra ạ vì sợ. Trước đấy bạn nữ đó đã có qh với một bạn nam khác cách thời điểm cháu qh với bạn ấy là khoảng 4 tháng (cuối tháng 1 đến cuối tháng 4). Lúc đấy cháu khá lo lắng vì sợ bị nhiễm HIV nhưng bạn nữ bảo không sao vì bạn ấy không có biểu hiện nào cả. Tuy vậy để chắc chắn, khoảng gần 1 tháng sau đó cháu có mua que thử dung dịch miệng ora quick test ( xét nghiệm sàng lọc) để test thử vì theo như hướng dẫn sử dụng thì que có thể nhận biết HIV trong vòng 90 ngày ( 3 tháng ). Sau khi test thử thì kết quả âm tính, cháu cũng khá yên tâm. Nhưng vẫn còn hơi lo lắng nên đến cuối tháng 8 (tròn 3 tháng kể từ lúc qh an toàn ) mới đây, cháu đã mua que thử máu về tự thử và kết quả cũng ra âm tính. Vậy hỏi bác sĩ như vậy đã đủ an tâm chưa ạ.

 

Cháu xin cảm ơn bác sĩ ạ.

Chào cháu,

 

OraQuick test là một phương pháp xét nghiệm HIV có thể được tự thực hiện ngay tại nhà. Phương pháp này cho phép cơ thể chẩn đoán virus HIV ở mức độ phân tử nhờ khả năng phát hiện ra kháng thể HIV (chủng HIV1/2) mà chỉ cần sử dụng mẫu thử lấy từ dịch miệng (nước bọt) ở niêm mạc miệng (nướu răng) mà không cần lấy mẫu thử là máu để xét nghiệm.

 

 

Tự xét nghiệm OraQuick test HIV tại nhà được công nhận là một xét nghiệm chính xác. Tuy nhiên, nồng độ kháng thể của virus HIV trong nước bọt thấp hơn trong máu, vì thế Oraquick test sẽ phát hiện HIV chậm hơn so với việc xét nghiệm máu. Nhưng nếu thử đúng cách phương pháp này vẫn có độ chính xác cao, khoảng 99,5% trường hợp với kết quả xét nghiệm tại phòng khám. Như vậy, với 2 kết quả OraQuick test âm tính vào thời điểm 1 tháng và 3 tháng sẽ là những dấu hiệu tích cực về nguy cơ bị lây nhiễm HIV của cháu.

 

 

Trong giai đoạn cửa sổ, cơ thể sẽ sản sinh kháng thể để chống lại virus HIV. Các xét nghiệm phát hiện HIV chính là dựa vào các kháng thể trên của cơ thể. Vì thế, xét nghiệm HIV có thể âm tính trong vòng 3 tháng đầu tiên sau khi cơ thể có phơi nhiễm với virus. Do đó, để xác định chính xác lại kết quả âm tính với tình trạng nhiễm HIV lần này của mình, cháu vẫn cần phải kiểm tra lại một lần nữa sau lần test này 3 tháng.Trường hợp khi cháu không tin tưởng kết quả mình thực hiện, bạn có thể đến các trung tâm y tếđể làm lại xét nghiệm HIV với thông tin cá nhân được giữ bí mật.

 

 

Chúc cháu mạnh khỏe và hạnh phúc !

- Gửi Câu Hỏi về chương trình Tại Đây.
- Tư vấn Trực Tiếp với Chuyên Gia gọi 1900 6802
CửaSổTìnhYêu
15.10.2020 - Em là sinh viên đang thực tập tại bệnh viện. Trong quá trình thực tập, vô tình trong...
15.10.2020 - Em và chồng em lấy nhau được 3 tháng thì có thai. Trước khi lấy nhau chồng em rất...
14.10.2020 - Trong thời gian gần đây, em có vô tình có qh với gái " ngành ". Sau khi qh xong em...
10.10.2020 - Bác sĩ cho em hỏi một vấn đề như thế này ạ : Hai người đồng tính nam có qh không bao...
10.10.2020 - Chiều ngày 07/10, em có đi nhậu cùng các bạn. Trong qua trình đi chơi cùng các bạn,...
09.10.2020 - Hôm qua em có qhtd với " gái ngành ". Chúng em có qh bằng miệng và lúc này em không...
20.10 : 5pm - Xin chương trình tư vấn giúp tôi. Thông thường, chúng tôi nói chuyện đến 10h30...
20.10 : 5pm - Chào bác sĩ, Em có qh nhiều lần ở giữa chu kỳ kinh nguyệt và có uống thuốc...
20.10 : 4pm - Thưa bác sĩ, Em đã bị chậm kinh 4 tháng rồi và có qhtd không bao. Sau lần qh...
20.10 : 2pm - Xin chào bác sĩ,  Năm nay em 25 tuổi và chưa từng qhtd, trước đó và hiện...
20.10 : 11am - Em chào chuyên gia, em xin trình bày thẳng luôn ạ. Mấy ngày trước em...
20.10 : 11am - Thưa bác sĩ,Bố chồng tôi gãy xương đùi hơn 1 năm đã mổ 2 lần nhưng chưa lành. Theo...
Có thể bạn quan tâm