Tự xét nghiệm HIV tại nhà có cho kết quả chính xác hay không ?

Thưa bác sĩ,

 

Gần đây em có phát sinh hành vi nguy cơ với bệnh HIV. Em đã tiến hành xét nghiệm sau đó 21 ngày và test nhanh 85 ngày ở phòng khám và kết quả đều là âm tính ạ. Vì chỗ xét nghiệm quá xa nên em có mua que về test nhanh Fastep vào lúc 4 tháng và 5 tháng, kết quả đều là âm tính ạ. Bác sĩ cho em hỏi xét nghiệm tại nhà như vậy thì có chính xác không ạ ? Và với những kết quả vừa rồi thì em có thể yên tâm được chưa ạ ?

 

Em xin cảm ơn bác sĩ ạ.

Chào em,


HIV 1/2 Rapis test Fastep mà em đã sử dụng là một test xét nghiệm phát hiện sự có mặt của các kháng thể HIV-1 / HIV-2 trong máu, huyết thanh hoặc huyết tương mẫu. Xét nghiệm này được đánh giá là có độ nhạy > 99,9%. Đối với xét nghiệm này, người dùng có thể tự làm xét ngiệm tại nhà bởi để thực hiện nó họ chỉ cần lấy máu từ đầu ngón tay, mà độ chính xác khá là cao. Do vậy, nếu thực hiện đúng như hướng dẫn của nhà sản xuất đã đưa ra thì hình thức xét nghiệm tại nhà vẫn có thể cho ra kết quả có tỷ lệ chính xác cao.

 

 

Đa phần các xét nghiệm thực hiện tại nhà đều nhằm mục đích phát hiện ra kháng thể của HIV để từ đó xác nhận sự có mặt của virus HIV là có hay là không. Xét nghiệm test Fastep cũng không phải ngoại lệ. Thông thường các loại kháng thể của HIV được sinh ra từ các tuần 4 - 6 trở ra. Nhưng có thể có sự khác nhau ở mỗi người, thường mất từ 1 - 6 tháng để cơ thể có thể sản sinh ra được lượng kháng thể đủ mạnh có thể phát hiện được bằng các kỹ thuật xét nghiệm. Trong giai đoạn trước 6 tháng, nếu kháng thể chưa được sản sinh ra đủ rất dễ khiến cho các phương pháp xét nghiệm cho ra kết quả âm tính giả. Vì vậy, với kết quả âm tính tại thời điểm sau 4 tháng và 5 tháng kể từ khi có hành vi nguy cơ đã cho thấy khả năng cao là em không bị nhiễm HIV, nhưng chưa thể khẳng định chắc chắn 100% là không bị nhiễm căn bệnh này. Để chắc chắn nhất về việc mình có nhiễm HIV hay không, em vẫn cần phải là thêm 1 xét nghiệm nữa vào thời điểm sau 6 tháng kể từ khi có hành vi nguy cơ. Nếu kết quả xét nghiệm vẫn là âm tính thì đồng nghĩa với việc em không có bị nhiễm HIV từ hành vi nguy cơ đã phát sinh. Em có thể thực hiện xét nghiệm này tại nhà nhưng nếu không tin tưởng hoàn toàn vào kết quả tự xét nghiệm của mình, em nên đi đến cơ sơ y tế thực thiện là tốt nhất.

 

Chúc em sức khỏe !

- Gửi Câu Hỏi về chương trình Tại Đây.
- Tư vấn Trực Tiếp với Chuyên Gia gọi 1900 6802
CửaSổTìnhYêu
02.12.2020 - Trong 1 lần đi hát karaoke lúc say rượu em có ôm và hôn 1 cô gái quán hát. Lúc này...
01.12.2020 - Em có nguy cơ tiếp xúc với máu người nhiễm H qua vết thương hở (nguy cơ cao). Em đã...
01.12.2020 - Em năm nay 20 tuổi và là đồng tính nam. Cuối tháng 10 em có quan hệ không bao cao su...
27.11.2020 - Thời gian vừa rồi em có nguy cơ cao với HIV. Quá lo sợ nên sau đó 28 ngày và 3 tháng...
26.11.2020 - Xin bác sĩ tư vấn một vài vấn đề với ạ. Em có nguy cơ cao HIV cách đây 8 tháng ạ....
26.11.2020 - Ở chân em có mấy vết xước do ngứa gãi lở ra ạ. Nếu những vết xước này mà có tiếp xúc...
02.12 : 5pm - Em chào chương trình. Em tên N, em muốn nhờ chương trình tư vấn giúp em ạ. Em...
02.12 : 5pm - Thưa bác sĩ, Cháu năm nay 17 tuổi. Cháu để ý thấy mỗi lần dương v.ậ.t của cháu...
02.12 : 4pm - Thưa bác sĩ, Trong 1 lần đi hát karaoke lúc say rượu em có ôm và hôn 1 cô gái...
02.12 : 2pm - Chào bác sĩ, Cháu nhà em đã được hơn 3 tuổi rồi mà cân nặng được có 10kg,...
02.12 : 12pm - Xin cho mình chút ý kiến với ạ. Mình có chồng 9 năm và có hai bé trai: một bé...
02.12 : 11am - Xin chào bác sỹ, Cháu năm nay gần 19 tuổi, đã uống thuốc tránh thai hằng ngày...
Có thể bạn quan tâm