Va quệt lưng vào bể bơi có làm cho HIV bị lây nhiễm hay không ?

Thưa bác sĩ,

 

Em đang có chuyện đang rất là lo lắng nên mong bác sĩ tư vấn giúp em ạ. Chuyện là em là một nam thanh niên rất thích bơi lội, tuần em thường đi khoảng 2 - 3 lần, có tuần thì chỉ 1 lần vì bận. Mọi chuyện đều không có vấn đề gì cho đến khi em đi bơi vào mấy hôm trước. Hôm đó, em vẫn đi bơi như mọi lần nhưng vô tình bị quệt lưng vào thành bể và hơi rớm máu. Bác sĩ cho em hỏi như vậy thì em có bị nhiễm HIV không ạ  ?

 

 

Em xin cảm ơn bác sĩ ạ.

Chào em,

 

 

Không biết em đã tìm hiểu kỹ về bệnh HIV cũng như các đường lây nhiễm hay chưa. Bởi ở trong tình huống mà em nêu ra thì không hề có yếu tố nào về nguy cơ phơi nhiễm HIV cả. Để hiểu lý do vì sao lại như vậy mời em đọc những thông tin chia sẻ của chúng tôi ở mục nội dung dưới đây.

 

 

HIV là virus gây suy giảm miễn dịch ở người và có khả lây nhiễm sang cho người khác chủ yếu qua 3 con đường chính là qhtd không an toàn,  đường máu và mẹ truyền sang con (Lúc mang thai, khi sinh hoặc khi cho con bú ). Muốn nhiễm được vào một người thì virus HIV phải đi vào đường máu của người đó. Do đó mà tiếp xúc thông thường không làm lây HIV. Tất cả các kiểu tiếp xúc như cùng ǎn uống, mặc chung quần áo, ôm ấp, hôn, bơi chung bể bơi, ở cùng nhà,  dùng chung nhà vệ sinh ... đều không làm cho ai bị nhiễm HIV của người khác. Và trường hợp của em cũng không phải là ngoại lệ. HIV rất khó sống và phát triển trong môi trường nước như hồ bơi. Hơn nữa, nước hồ bơi luôn luôn được khử trùng và có nồng độ clo dư đạt tiêu chuẩn, nên có khả năng diệt các mầm bệnh có trong nước, bao gồm cả HIV. Do đó, dù em có vết thương chảy máu do vô tình quệt lưng vào thành bể vẫn được coi là an toàn ở trong trường hợp này.

 

 

Thực ra, HIV không hề dễ lây như người ta tưởng tượng, nếu để lây được từ người này qua người khác thì phải đủ 3 yếu tố nồng độ virus đủ gây phơi nhiễm, môi trường sống (nhiệt độ càng cao thì virud HIV càng nhanh chết), đường vào (hai người cùng phải có vết thương và chạm vào nhau, có nhiều dịch đổ vào những vết thương ấy thì mới đủ khả năng lây truyền sang cho nhau). Ở tình huống của em chỉ là sự va quệt thông thường, không có sự tiếp xúc trực tiếp với máu nên không bất cứ yếu tố nghi ngờ lây nhiễm bệnh nào cả.

 

 

Chung quy lại, trường hợp của em sẽ được coi là không có nguy cơ lây nhiễm HIV. Em có thể hoàn toàn yên tâm về điều này. Bên cạnh đó, em cũng nên dành thời gian tìm hiểu kỹ hơn các thông tin liên quan đến HIV/AIDS, để có cái nhìn đúng hơn về bệnh lý này, tránh những lo lắng và hiểu lầm không đáng có.

 

Chúc em khỏe mạnh và hạnh phúc !

- Gửi Câu Hỏi về chương trình Tại Đây.
- Tư vấn Trực Tiếp với Chuyên Gia gọi 1900 6802
CửaSổTìnhYêu
15.10.2020 - Em là sinh viên đang thực tập tại bệnh viện. Trong quá trình thực tập, vô tình trong...
15.10.2020 - Em và chồng em lấy nhau được 3 tháng thì có thai. Trước khi lấy nhau chồng em rất...
14.10.2020 - Trong thời gian gần đây, em có vô tình có qh với gái " ngành ". Sau khi qh xong em...
10.10.2020 - Bác sĩ cho em hỏi một vấn đề như thế này ạ : Hai người đồng tính nam có qh không bao...
10.10.2020 - Chiều ngày 07/10, em có đi nhậu cùng các bạn. Trong qua trình đi chơi cùng các bạn,...
09.10.2020 - Hôm qua em có qhtd với " gái ngành ". Chúng em có qh bằng miệng và lúc này em không...
25.10 : 4pm - Chào bác sĩ, Con em hiện đã hơn 6 tháng tuổi, hai mắt của cháu nhìn khồng đều...
25.10 : 3pm - Em mong chương trình tư vấn giúp em ạ. Hôm trước em đi ăn và có xin được info...
25.10 : 2pm - Chào bác sỹ, Em có một câu hỏi mong bác sỹ giải đáp giúp ạ. Câu hỏi là : Em và...
25.10 : 12pm - Em chào anh chị. Em đã quen bạn trai được 8 tháng, anh ấy đã 32 tuổi, tuy nhiên em...
25.10 : 11am - Chào các anh chị, vẫn là em, làm ở đại học Thương Mại đây ạ. Em chủ động chia tay...
25.10 : 9am - Cháu chào bác sỹ, Cháu mới lấy chồng nhưng vì chưa muốn có con nên cháu dùng...
Có thể bạn quan tâm