Vẫn nghi mình bị HIV dù xét nghiệm HIV hơn 7 tháng là âm tính !

Chào bác sĩ,

 

Xin bác sĩ tư vấn một vài vấn đề với ạ. Em có nguy cơ cao HIV cách đây 8 tháng ạ. Sau nguy cơ em hay bị sốt nhẹ, mệt mỏi, nấm lưỡi, đau nhức người, đau đầu, vã mồ hôi trong máy lạnh, lympho giảm, nhiệt miệng 2 tháng mới khỏi, mờ nắt phát ban,vvv... Có rất nhiều triệu chứng của những người mới nhiễm ạ. Em cũng có nguy cơ lây cho vợ và con em, thì cùng thời điểm đó vợ và con em cũng đều có những triệu chứng y chang như vậy ạ. Lúc vợ em sinh mổ em bé cũng là lúc em được 7 tháng 20 ngày kể từ khi có nguy cơ ( trong thời gian đó em vẫn quan hệ với vợ bình thường). Sau mổ vợ em luôn sốt nhẹ, đầm đìa mồ hôi trong máy lạnh, nổi hạch lớn ở nách. Em bé sinh ra bị khó thở. Sang thắng 2 em bé tiêm phòng lao về 2 tuần cháu bị ho, khó thở và viêm phổi. Vì lo lắng cho bản thân và gia đình nên em có xét nghiệm combo HIV 1, 2 và tháng ở bệnh viện Bạch Mai. Thời điểm 4 tháng, 5 tháng, 6 tháng, 5,5 tháng em xét nghiệm khẳng định tại bệnh viện Nhiệt Đới TW và Medlated. 7 tháng em làm định lượng virus ở bệnh viện Nhiệt Đới TW, 8 tháng em test nhanh SD 1/2 ở địa phương. Tất cả các kết quả mà em nhận được đều là âm tính ạ. Bé trai nhà em 10 tuổi, em có nhổ răng, cho cháu và bị chân răng đâm vào tay làm chảy máu trong mồm cháu. Từ lúc đó cháu luôn bị sốt, tiêu chảy, phát ban mệt mỏi, sụi kg, đau họng, nổi hạch vvv... Cháu xét nghiệm lúc nhổ răng 3 tháng 5 tháng 7 tháng đều âm tính ạ. Em rất hoang mang biểu hiện và triệu chứng của em trong thời gian qua. Em có phải là trường hợp sinh kháng thể muộn không bác sĩ ? Mong bác sĩ tư vấn cà giải đáp giúp em để hết lo lắng với ạ.

 

Em cảm ơn bác sĩ rất nhiều !

Chào em,

 

 

Qua những thông tin được cung cấp trong thư, chúng tôi xin khẳng định với em rằng trường hợp của em không phải là trường hợp sinh kháng thể HIV muộn. Và một điều quan trọng các xét nghiệm mà em đã thực hiện trong thời gian qua đã đủ kết luận rằng em không hề bị nhiễm HIV sau hành vi nguy cơ. Điều này đồng nghĩa với việc vợ và con em không có bị nhiễm HIV từ em. Các triệu chứng các em và cháu gặp phải trong thời gian qua là xuất phát từ các nguyên nhân khác, không phải do virus HIV gây ra.

 

Trong các xét nghiệm kiểm tra HIV có xét nghiệm combo HIV và định lượng virus HIV là những xét nghiệm không phụ thuộc hoàn toàn vào việc sinh kháng thể của cơ thể. Xét nghiệm HIV Ag/Ab combo là phương pháp giúp tìm ra các kháng nguyên, kháng thể chứa HIV có thể gây bệnh trong khoảng thời gian sớm nhất có thể. Xét nghiệm định lượng hay đo tải lượng virus là xét nghiệm xác định số lượng các mảnh hoặc các thành phần của virus chứa trong một thể tích máu. Do đó, việc cơ thể có bị sinh kháng thể sớm hay muộn đều sẽ không ảnh hưởng đến độ chính xác của các xét nghiệm này.  Thông thường, "thời kỳ cửa sổ" - Giai đoạn có thể cho kết quả âm tính giả, kéo dài từ 3 - 4 tháng. Tuy nhiên, cũng có 1 số trường hợp kéo dài nhiều hơn nhưng không quá 6 tháng. Hiện nay, đa số sau 12 tuần mà các xét nghiệm cho kết quả âm tính thì có thể yên tâm rằng không mắc virus HIV. Do vậy, sau 6 tháng kể từ ngày có hành vi nguy cơ, trong thời gian 6 tháng không có hành vi nguy cơ khác, tất cả các xét nghiệm của em đều là âm tính, thì em là hoàn toàn yên tâm rằng mình không bị nhiễm HIV.

 

Còn các triệu chứng sớm của bệnh HIV mà em đọc thông tin trên mạng thực ra chỉ ra là những dấu hiệu báo hiệu rằng người có hành vi nguy cơ phơi nhiễm HIV cần đi làm xét nghiệm kiểm tra xem mình có bị nhiễm HIV hay không. Chứ chúng không có ý nghĩa trong chẩn đoán bệnh HIV. Bởi HIV không có triệu chứng điển hình. Cách duy nhất để biết một người có bị nhiễm HIV hay không là xét nghiệm máu. Nếu như người có hành vi nguy cơ với HIV và xuất hiện các triệu chứng giống như em đã đọc được trên mạng nhưng kết quả xét nghiệm HIV là âm tính thì vẫn chứng tỏ được người đó không bị nhiễm HIV. Các triệu chứng đang gặp phải của người đó là đến từ các nguyên nhân khác gây ra. Trường hợp của em cũng tương tự như thế này.

 

Nói chung, trường hợp của em là một trường hợp có thể khẳng định chắc chắn được rằng là em không bị nhiễm HIV. Có câu "Tâm sinh ra bệnh", các vấn đề sức khỏe mà em và gia đình gặp phải trong thời gian qua đều xuất phát từ chính tâm lý lo lắng, căng thẳng, tự ám thị kéo dài mà ra. Sở dĩ vợ và các con em có triệu chứng tượng tự như em cũng là chính tâm lý lo sợ nhiễm bệnh của em dẫn đến. Bởi trong nhà chỉ cần một người thường xuyên lo lắng, căng thẳng thì tức khắc những người còn lại trong gia đình cũng sẽ mang những tâm lý này. Và em cũng có thể tự nhận thấy khi chúng ta lo lắng, căng thẳng nhiều thì sẽ ăn không ngon, ngủ không yên, không thể tập trung vào công việc cũng như chăm sóc sức khỏe. Những yếu tố cơ bản này không được quan tâm thì cơ thể tự khắc sẽ bị nhiều bệnh lý tấn công cho dù không hề bị nhiễm HIV. Do vậy, trong thời gian này em và gia đình nên tự tạo cho mình một không gian thoải mái, vui vẻ, giải tỏa nhưng lo lắng và bất an không đáng có, tập luyện thể dục hàng ngày, ăn uống đầy đủ,... Khi những vấn đề này được thực hiện tốt em và vợ con em sẽ thấy sức khỏe của mình tốt hơn rất nhiều so với trước kia. Em cũng đừng có nên dành thời gian quý báu của mình suy nghĩ về HIV nữa. Việc này chỉ khiến cho càng thêm mệt mỏi và bệnh tật mà thôi.

 

Mong em và gia đình sớm lấy lại được tinh thần!

- Gửi Câu Hỏi về chương trình Tại Đây.
- Tư vấn Trực Tiếp với Chuyên Gia gọi 1900 6802
CửaSổTìnhYêu
15.01.2021 - Thời gian vừa rồi, trong vòng 15 ngày em có quan hệ t.ì.n.h d.ụ.c với 3 người và đều...
14.01.2021 - Cách đây khoảng hơn 2 tuần em có quan hệ với một người bạn của em không rõ tình...
12.01.2021 - Em có trót qhtd với gái md và bị rách bao cao su. Sau đó vì lo bị nhiễm bệnh nên em...
11.01.2021 - Em năm nay 26 tuổi. Em có tìm hiểu rất nhiều thông tin liên quan đến HIV nhưng vẫn...
11.01.2021 - Hai tháng trước em đi hớt tóc và người thợ có vô tình cạo trúng cái mụn đỏ sau gáy...
08.01.2021 - Cách đây 1 năm em có quan hệ t.ì.n.h d.ụ.c với gái m.ạ.i d.â.m không an toàn. Sau đó...
19.01 : 5pm - Chào bác sĩ, Em và bạn nữ một tháng trước có qhtd vào buổi trưa và không có...
19.01 : 4pm - Em chào anh/chị. Em với bạn ấy yêu nhau cũng hơn 1 năm rồi, bọn em học cùng...
19.01 : 4pm - Thưa bác sĩ, Em đang có vấn đề cần thắc mắc ạ. Con em năm nay được 1 tuổi và...
19.01 : 2pm - Chào bác sĩ, Hiện em đang có một vấn đề rất mong được bác sĩ tư vấn và giải...
19.01 : 12pm - Em năm nay đã tốt nghiệp cấp 3 và đang học Cao đẳng, còn người em yêu đơn phương...
19.01 : 11am - Chào bác sĩ, Cháu năm nay 15 tuổi và đang bị trứng cá ở mặt. Cháu ra ngoài...
Có thể bạn quan tâm