Xét nghiệm sùi mào gà sau nguy cơ 9 tháng có ổn không?

Chào bác sĩ!

 


Bác sĩ tư vấn giúp em câu hỏi này với ạ. 9 tháng trước tay em có vết thương hở và máu của người bị bệnh sùi mào gà bắn vào vết thương hở của em. Em rất sợ bị nhiễm bệnh sùi mào gà từ người bị bệnh đó nên sau 3 tháng và sau 9 tháng kể từ khi tiếp xúc với máu của người bị sùi mào gà em đã đi khám xét nghiệm bằng phương pháp test nhanh và kết quả 2 lần khám đều là âm tính. Vậy bác sĩ cho em hỏi em đi khám bệnh sùi mào gà sau 3 tháng và sau 9 tháng bằng phương pháp test nhanh kết quả 2 lần đều là âm tính như vậy kết quả đã chính xác nhất và yên tâm nhất chưa ạ? Em có thắc mắc một điều nữa là sao em đọc trên mạng có rất nhiều thông tin khác nhau bảo là thời gian ủ bệnh của bệnh sùi mào gà thường là: 3 tuần đến 8 tuần, 3 tuần đến 8 tháng, 2 tháng đến 9 tháng. Thậm chí, có thông tin nữa bảo phải sau 1 năm, mới có kết quả chính xác nhất của bệnh sùi mào gà. Hiện tại em không biết nên tin vào cái thông tin nào để biết được chính xác thời gian ủ bệnh của bệnh sùi mào gà. Mong bác sĩ tư vấn giúp em chi tiết và chính xác nhất về thời gian ủ bệnh và thời gian đi xét nghiệm bệnh sùi mào gà sau bao lâu kể từ lúc em tiếp xúc với nguy cơ để có kết quả chính xác nhất và yên tâm nhất ? Và có kiến thức chắc chắn vầ bệnh sùi mào gà ạ để em không phải hoang mang về bệnh này nữa ạ.

 

Em xin chân thành cảm ơn bác sĩ ạ!

Chào em,

 

 

Sùi mào gà là một bệnh lây truyền chủ yếu qua đường t.ì.n.h d.ụ.c  hoặc đường tiếp xúc trực tiếp do virus HPV gây ra. Thời gian ủ bệnh của bệnh sùi mào gà tương đối dài, được xác định từ 3 tuần đến 9 tháng (trung bình 2-3 tháng). Khoảng thời gian này sẽ có sự khác nhau ở mỗi người bởi nó phụ thuộc vào tình trạng hệ miễn dịch hay sức đề kháng của từng người. Với những người có thể trạng, sức khỏe kém thì thời gian ủ bệnh tương đối ngắn, có thể 2 - 3 tuần sau khi virus tấn công, họ đã thấy những biểu hiện bệnh. Trong khi đó, người có sức đề kháng tốt mất nhiều thời gian hơn để các triệu chứng bắt đầu hình thành.

 

 

 

Thông thường, trong thời gian ủ bệnh của sùi mào gà người bệnh khó mà có thể phát hiện ra mình đã mắc bệnh lý này. Lý do là ở giai đoạn này bệnh sùi mào gà sẽ không xuất hiện bất cứ biểu hiện nào cả hoặc có biểu hiện nhưng không rõ ràng. Sau giai đoạn này bệnh mới xuất hiện các triệu chứng điển hình của bệnh như: Xuất hiện các nốt sần đỏ trên bộ phận sinh dục, kèm theo triệu chứng ngứa và đau. Quá trình ủ bệnh của sùi mào gà chính là thời gian virus HPV đang âm thầm sinh trưởng, phát triển, khi đạt đến mật độ tế bào nhất định sẽ bùng phát bệnh. Do đó, tuy rằng trong thời gian này bệnh sùi mào gà không có những triệu chứng rõ ràng nhưng nó vẫn có thể được phát hiện thông qua các xét nghiệm máu tìm HPV. Đây được xem như cách xét nghiệm sùi mào gà chính xác nhất. Thường được áp dụng cho những ai còn nghi ngờ bản thân mình mắc bệnh sùi mào gà nhưng chưa thấy có những biểu hiện rõ ràng. Bình thường, khi các loại virus xâm nhập vào cơ thể khoảng sau 2 tuần các kháng thể sẽ được sinh ra để chống lại các loại virus này. Đối với sùi mào gà nếu các xét nghiệm kiểm tra của em tại thời điểm 3 tháng và 9 tháng đều cho kết quả âm tính thì có thể khẳng định rằng ở tại thời điểm hiện tại em không có bị nhiễm bệnh lý này.

 

Một điều chúng tôi cần trao đổi thêm với em đó là: Sùi mào gà đúng là có khả năng lây nhiễm qua đường máu, nhưng sẽ lây trong các tình huống như tiếp xúc với máu chảy ra từ nốt sùi hoặc vô tình chạm vào nốt sùi của người bệnh, vì virus trú ẩn nhiều nhất ở vị trí các nốt sùi, và ít khi di chuyển vào máu. Việc em bị máu của sùi mào gà bắn vào vết thương hở không hẳn là con đường lây nhiễm của bệnh lý này. Em không nên nhầm lẫn cách thức lây truyền của bệnh sùi mào gà với HIV nhé.

 

Chúc em khỏe mạnh và hạnh phúc!

- Gửi Câu Hỏi về chương trình Tại Đây.
- Tư vấn Trực Tiếp với Chuyên Gia gọi 1900 6802
CửaSổTìnhYêu
13.01.2021 - Em đã tiêm 2 mũi vắc xin gardasil ( phòng virus HPV). Bác sĩ cho em hỏi như vậy thì...
08.01.2021 - Lúc trước, cách đây rất lâu rồi khoảng 2 năm (1 lần duy nhất), vùng kín của em có...
10.12.2020 - Em là nam, năm nay 27 tuổi. Cách đây 2 tuần, trong lúc say xỉn em có trót quan hệ...
20.11.2020 - Chuyện là em có 1 ông chú 2 tháng trước có quan hệ với bạn gái và nhiễm virus sùi...
19.11.2020 - Em năm nay 25 tuổi và đang bị sùi mào gà. Em phát hiện ra mình bị sùi mào gà từ...
22.10.2020 - Cách đây khoảng 7 tháng cháu có hôn môi 1 người lạ chỉ hôn chứ không qh. Gần đây...
19.01 : 5pm - Chào bác sĩ, Em và bạn nữ một tháng trước có qhtd vào buổi trưa và không có...
19.01 : 4pm - Em chào anh/chị. Em với bạn ấy yêu nhau cũng hơn 1 năm rồi, bọn em học cùng...
19.01 : 4pm - Thưa bác sĩ, Em đang có vấn đề cần thắc mắc ạ. Con em năm nay được 1 tuổi và...
19.01 : 2pm - Chào bác sĩ, Hiện em đang có một vấn đề rất mong được bác sĩ tư vấn và giải...
19.01 : 12pm - Em năm nay đã tốt nghiệp cấp 3 và đang học Cao đẳng, còn người em yêu đơn phương...
19.01 : 11am - Chào bác sĩ, Cháu năm nay 15 tuổi và đang bị trứng cá ở mặt. Cháu ra ngoài...
Có thể bạn quan tâm