Cả chồng và mẹ chồng đều thương yêu mà vẫn lo trầm cảm khi mang thai.

 

Chào chương trình!

 

Năm nay em 27 tuổi, mới lấy chồng 2 tháng, em đang mang thai bé trai được 7 tháng. Hiện tại em mới thất nghiệp, em ở chung với bố mẹ chồng. Mặc dù bố mẹ chồng rất thương yêu nàng dâu; nhưng do ở nhà không đi đâu và giao lưu với ai nên em cảm thấy ngột ngạt, vô dụng, rồi lại nghĩ tiêu cực, khóc 1 mình. Chồng cũng hiểu tâm trạng, san sẻ việc nhà, dẫn vợ đi chơi, rất thương em bé trong bụng; nhưng em vẫn cảm thấy không được an ủi vì chồng đi nhậu ít nhất 1 tuần 1 lần, em ở nhà buồn tủi thức đêm đợi chồng về.

 

Tính em hay mau nước mắt nên trong mắt chồng em cứ như đứa trẻ, anh ấy không sợ vợ giận, còn em thì làm gì cũng không dám cãi hay lớn tiếng với chồng. Em bị khủng hoảng, tự ti vì thấy bản thân kém cỏi, không biết làm sao có thể nuôi dạy con thành công? Em thấy mình sống vì người khác hơn là cho bản thân. Bây giờ em chỉ nghĩ cố gắng làm chủ kinh tế sẽ có thể làm mẹ đơn thân, em muốn đi làm ngay lập tức mà bầu lớn các công ty họ không nhận. Không biết tại sao em chẳng tin tưởng cuộc hôn nhân này hạnh phúc, em cưới chỉ vì bố mẹ ruột ép do trót có bầu.

 

Rất mong chương trình giúp em tìm hướng giải quyết em lo mình sẽ bị trầm cảm khi mang bầu và sau khi sinh.

Thân chào em!

 

Từ những điều em chia sẻ về cho chương trình, chúng tôi hiểu em được những lo lắng nơi em về sức khỏe tinh thần của mình trong giai đoạn mang thai này. Chắc hẳn em cũng đã nhìn nhận được phần nào vấn đề của mình nên mới băn khoăn đến vậy. Chúng tôi sẽ cùng em chia sẻ về những nỗi niềm trăn trở này em nhé.

 

Trầm cảm trong khi mang thai có thể gây tổn hại nghiêm trọng cho bà mẹ và thai nhi. Vì thế từ những biểu hiện em chia sẻ đến chương trình thì chúng tôi nhận thấy em cũng có khá nhiều những biểu hiện của rối loạn này. Chúng tôi sẽ chia sẻ cho em một số thông tin về rối loạn để em tự nhận định thêm phần nào vấn đề của bản thân và thay đổi chúng kịp thời. Rối loạn trầm cảm có biểu hiện khá đa dạng, bao gồm các cảm giác buồn chán, chán nản, lo âu, mất ngủ, bi quan... thậm chí cả hành vi làm hại chính mình hoặc ý định tự tử.

 

Đầu tiên do việc trót có bầu nên em đã đồng ý kết hôn và sau khi kết hôn thì em không thể đi làm được nữa. Những sự việc có thể đến với em quá gấp, khiến em chưa kịp đón nhận. Thêm vào đó là việc em quanh quẩn ở nhà và suy nghĩ tiêu cực mọi vấn đề. Nhìn vào cuộc hôn nhân của em chắc em cũng hiểu được bản than có nhiều điều may mắn, thuận lợi. Em có được một người chồng có trách nhiệm bởi dù có bầu trước hôn nhân anh ấy vẫn luôn ở bên cạnh em. Ngoài ra, anh ấy “cũng hiểu tâm trạng, san sẻ việc nhà, dẫn vợ đi chơi, rất thương em bé trong bụng” – đó là điều không phải một người chồng nào cũng làm được. Việc anh ấy đi chơi để xả stress sau những ngày làm việc mệt mỏi là điều hoàn tòan bình thường chứ không đến mức chơi bời, nhậu nhẹt triền miên. Hơn nữa em có một người mẹ chồng rất thương nàng dâu, đó là một điều cực kỳ hạnh phúc mà mỗi người phụ nữ khi lấy chồng điều ao ước có được một phần như vậy. Từ tất cả những điều đó em cần nhìn nhận thấy rằng mình là một người mẹ, người vợ, người con dâu hạnh phúc em ạ.

 

Việc em bầu bí và không đi làm được là điều hết sức bình thường, bởi bất cứ bà mẹ nào trong giai đoạn này cũng cần ở nhà nghỉ dưỡng chào đón một thiên thần bé nhỏ sắp chào đời. Vậy nên dù sốt sắng, dù mong kiếm tiền thì cũng để sau, giai đoạn này con cái là điều quan trọng nhất mà tiền bạc không thể thay thế được. Em không hề vô dụng, cũng không ăn bám ai cả; ngược lại em còn đang làm một “thiên chức” không phải ai muốn cũng làm được đâu em. Vì vậy em cần suy nghĩ tích cực lên rất nhiều để không ảnh hưởng tới con cái trong giai đoạn này. Thêm vào đó, em cũng cần chia sẻ ngay với chồng để hai vợ chồng cùng đi thăm khám về vấn đề tâm lý nơi em. Nếu như em hoàn toàn bình thường, không có bất ổn tâm lý thì đó chỉ do nhận thức tiêu cực, em cần thay đổi là được. Còn nếu như em có chút rối loạn tâm lý như trầm cảm khi mang thai thì cần theo chỉ định của bác sĩ để tránh kéo dài dấn tới trầm cảm sau sinh. Bởi để xác định có trầm cảm hay không lại được đánh giá qua rất nhiều cách tiếp cận, như công cụ chẩn đoán và phân loại các rối loạn tâm thần của Hiệp hội tâm thần Hoa Kỳ, Bảng Phân loại bệnh Quốc tế lần thứ 10 của Tổ chức Y tế Thế giới. Chúng tôi không trực tiếp chẩn đoán cho em nên chưa thể kết luận được vấn đề nơi em.

 

Chúc em sẽ suy nghĩ tích cực và vượt qua mọi chuyện!

- Gửi Câu Hỏi về chương trình Tại Đây.
- Tư vấn Trực Tiếp với Chuyên Gia gọi 1900 6802
CửaSổTìnhYêu
tin cậy, tình bạn, bán thân, người yêu cũ của bạn thân, cửa sổ tình yêu, tình yêu, quan điểm, suy nghĩ tiêu cực
Trước khi em quen nói chuyện với anh này thì bạn em đã bỏ anh này...
yêu sâu đậm, cuối cùng không thành, Lo lắng tình yêu, giữ gìn tình yêu, cua so tinh yeu
Xong anh cũng có hứa hẹn sẽ kết hôn khi em đề cập nhưng anh phớt lờ...
pháp luật, sức khỏe, kết hôn, ảnh hưởng, vi phạm đạo đức, vi phạm pháp luật, cửa sổ tình yêu.
Tôi và bạn gái có quan hệ gia đình như sau: Ông cụ ngoại tôi và ông...
phù hợp, đam mê, sở thích, công việc, cố gắng, đinh hương, ước mơ, cửa sổ tình yêu
...em năm nay 20 tuổi, tốt nghiệp THPT vào năm 2018 nhưng lúc đó em...
hôn nhân cận huyết, y học, pháp luật, phạm vi ba đời, sức khỏe, cửa sổ tình yêu.
Em và anh có chung ông bà ngoại. Em và anh muốn có chung với nhau...
16.02.2020 - Em hồi đó thì cứ kiểu xòa xòa không để ý, nhưng thấy bị xúc phạm hoài...
09.02.2020 - Nhưng sau một hôm em với cô ấy cũng gặp nhau nói chuyện bình thường, nhưng em cảm...
06.02.2020 - Khi nào bạn đó đứng gần em, em có cảm giác luôn hướng về em và đứng nhích gần em...
05.02.2020 - Xong anh cũng có hứa hẹn sẽ kết hôn khi em đề cập nhưng anh phớt lờ qua vấn đề khác...
04.02.2020 - Nhưng với tính cách là một người ngoan dễ bảo như em thì đôi khi em có lo lắng chút...
29.01.2020 - Lúc trước, em từng nghĩ có phải là anh thích mình rồi không; nhưng sau đó em lại...
16.02 : 8pm - Thưa bác sĩ,Em bị viêm â.đ do nấm và bác sĩ có kê đơn viên nén Chimitol (...
16.02 : 7pm - Em chào bác sĩ ạ,Em bắt đầu uống thuốc tránh thai vào ngày thứ 2 của chủ kì kinh và...
16.02 : 7pm - Em xin chào ban tư vấn cuasotinhyeu ạ. Em được biết trang cho phép mọi...
16.02 : 5pm - Em chào bác sĩ ạ,Em có thai 5 tháng, sau khi nhổ răng thì bác sĩ có kê đơn...
16.02 : 4pm - Xin chào bác sĩ,Em năm nay 13 tuổi, đã có hành kinh rồi và cơ thể thì cũng phát...
16.02 : 2pm - Chào bác sĩ,Cháu nay 17 tuổi, bị chậm kinh một năm rồi ạ. Cháu thường ra khí hư màu...
Có thể bạn quan tâm