Cả chồng và mẹ chồng đều thương yêu mà vẫn lo trầm cảm khi mang thai. | CSTY - Chuyên gia tư vấn tâm lý, tình yêu, sức khỏe sinh sản tình dục

Cả chồng và mẹ chồng đều thương yêu mà vẫn lo trầm cảm khi mang thai.

 

Chào chương trình!

 

Năm nay em 27 tuổi, mới lấy chồng 2 tháng, em đang mang thai bé trai được 7 tháng. Hiện tại em mới thất nghiệp, em ở chung với bố mẹ chồng. Mặc dù bố mẹ chồng rất thương yêu nàng dâu; nhưng do ở nhà không đi đâu và giao lưu với ai nên em cảm thấy ngột ngạt, vô dụng, rồi lại nghĩ tiêu cực, khóc 1 mình. Chồng cũng hiểu tâm trạng, san sẻ việc nhà, dẫn vợ đi chơi, rất thương em bé trong bụng; nhưng em vẫn cảm thấy không được an ủi vì chồng đi nhậu ít nhất 1 tuần 1 lần, em ở nhà buồn tủi thức đêm đợi chồng về.

 

Tính em hay mau nước mắt nên trong mắt chồng em cứ như đứa trẻ, anh ấy không sợ vợ giận, còn em thì làm gì cũng không dám cãi hay lớn tiếng với chồng. Em bị khủng hoảng, tự ti vì thấy bản thân kém cỏi, không biết làm sao có thể nuôi dạy con thành công? Em thấy mình sống vì người khác hơn là cho bản thân. Bây giờ em chỉ nghĩ cố gắng làm chủ kinh tế sẽ có thể làm mẹ đơn thân, em muốn đi làm ngay lập tức mà bầu lớn các công ty họ không nhận. Không biết tại sao em chẳng tin tưởng cuộc hôn nhân này hạnh phúc, em cưới chỉ vì bố mẹ ruột ép do trót có bầu.

 

Rất mong chương trình giúp em tìm hướng giải quyết em lo mình sẽ bị trầm cảm khi mang bầu và sau khi sinh.

Thân chào em!

 

Từ những điều em chia sẻ về cho chương trình, chúng tôi hiểu em được những lo lắng nơi em về sức khỏe tinh thần của mình trong giai đoạn mang thai này. Chắc hẳn em cũng đã nhìn nhận được phần nào vấn đề của mình nên mới băn khoăn đến vậy. Chúng tôi sẽ cùng em chia sẻ về những nỗi niềm trăn trở này em nhé.

 

Trầm cảm trong khi mang thai có thể gây tổn hại nghiêm trọng cho bà mẹ và thai nhi. Vì thế từ những biểu hiện em chia sẻ đến chương trình thì chúng tôi nhận thấy em cũng có khá nhiều những biểu hiện của rối loạn này. Chúng tôi sẽ chia sẻ cho em một số thông tin về rối loạn để em tự nhận định thêm phần nào vấn đề của bản thân và thay đổi chúng kịp thời. Rối loạn trầm cảm có biểu hiện khá đa dạng, bao gồm các cảm giác buồn chán, chán nản, lo âu, mất ngủ, bi quan... thậm chí cả hành vi làm hại chính mình hoặc ý định tự tử.

 

Đầu tiên do việc trót có bầu nên em đã đồng ý kết hôn và sau khi kết hôn thì em không thể đi làm được nữa. Những sự việc có thể đến với em quá gấp, khiến em chưa kịp đón nhận. Thêm vào đó là việc em quanh quẩn ở nhà và suy nghĩ tiêu cực mọi vấn đề. Nhìn vào cuộc hôn nhân của em chắc em cũng hiểu được bản than có nhiều điều may mắn, thuận lợi. Em có được một người chồng có trách nhiệm bởi dù có bầu trước hôn nhân anh ấy vẫn luôn ở bên cạnh em. Ngoài ra, anh ấy “cũng hiểu tâm trạng, san sẻ việc nhà, dẫn vợ đi chơi, rất thương em bé trong bụng” – đó là điều không phải một người chồng nào cũng làm được. Việc anh ấy đi chơi để xả stress sau những ngày làm việc mệt mỏi là điều hoàn tòan bình thường chứ không đến mức chơi bời, nhậu nhẹt triền miên. Hơn nữa em có một người mẹ chồng rất thương nàng dâu, đó là một điều cực kỳ hạnh phúc mà mỗi người phụ nữ khi lấy chồng điều ao ước có được một phần như vậy. Từ tất cả những điều đó em cần nhìn nhận thấy rằng mình là một người mẹ, người vợ, người con dâu hạnh phúc em ạ.

 

Việc em bầu bí và không đi làm được là điều hết sức bình thường, bởi bất cứ bà mẹ nào trong giai đoạn này cũng cần ở nhà nghỉ dưỡng chào đón một thiên thần bé nhỏ sắp chào đời. Vậy nên dù sốt sắng, dù mong kiếm tiền thì cũng để sau, giai đoạn này con cái là điều quan trọng nhất mà tiền bạc không thể thay thế được. Em không hề vô dụng, cũng không ăn bám ai cả; ngược lại em còn đang làm một “thiên chức” không phải ai muốn cũng làm được đâu em. Vì vậy em cần suy nghĩ tích cực lên rất nhiều để không ảnh hưởng tới con cái trong giai đoạn này. Thêm vào đó, em cũng cần chia sẻ ngay với chồng để hai vợ chồng cùng đi thăm khám về vấn đề tâm lý nơi em. Nếu như em hoàn toàn bình thường, không có bất ổn tâm lý thì đó chỉ do nhận thức tiêu cực, em cần thay đổi là được. Còn nếu như em có chút rối loạn tâm lý như trầm cảm khi mang thai thì cần theo chỉ định của bác sĩ để tránh kéo dài dấn tới trầm cảm sau sinh. Bởi để xác định có trầm cảm hay không lại được đánh giá qua rất nhiều cách tiếp cận, như công cụ chẩn đoán và phân loại các rối loạn tâm thần của Hiệp hội tâm thần Hoa Kỳ, Bảng Phân loại bệnh Quốc tế lần thứ 10 của Tổ chức Y tế Thế giới. Chúng tôi không trực tiếp chẩn đoán cho em nên chưa thể kết luận được vấn đề nơi em.

 

Chúc em sẽ suy nghĩ tích cực và vượt qua mọi chuyện!

- Gửi Câu Hỏi về chương trình Tại Đây.
- Tư vấn Trực Tiếp với Chuyên Gia gọi 1900 6802
CửaSổTìnhYêu

thả thính, tán tỉnh, lảng tránh, vội vàng, tình cảm, ứng xử, người cũ, cửa sổ tình yêu
Ban đầu cậu ấy nói thích giọng nói của em, rồi cậu ấy nói thích em...
xa quê, yêu xa, lấy chồng xa, quan trọng, quyết định, cân nhắc kỹ, cửa sổ tình yêu.
Cô ấy nói nếu em chịu vào sống trong Hà Tĩnh thì mẹ cô ấy chắc sẽ...
không tình yêu, hạnh phúc, quyết định, kinh nghiệm, lòng tự trọng, thượng hải, cửa sổ tình yêu
Tôi đã nhiều lần muốn bỏ đi vì mệt mỏi, tôi không những không...
lo lắng, tính cách, tình cảm chân thành, ứng xử, tổn thương, cửa sổ tình yêu
Lúc mới bắt đầu thì em và cô ấy đều nghĩ yêu chơi bời. Mấy hôm đầu...
mông lung, rõ ràng, chắc chắn, hy vọng, tinh yêu thực sự, cửa sổ tình yêu
Lúc bên nhau, anh chỉ nói sẽ cố gắng quay lại với em, rồi anh ấy “...
12.10.2019 - Có thể 1 lần thấy thích nên cứ lặp lại, có đêm em tỉnh giấc thấy cháu hay có hành...
12.10.2019 - Cháu có một vấn đề thắc mắc là năm nay cháu lên lớp 11, khoảng 4 năm về trước tầm...
12.10.2019 - bây giờ em đã là sinh viên năm nhất, rời xa vòng tay bố mẹ, em cảm thấy vô cùng lạc...
10.10.2019 - Tính đến nay thì mới gần 2 tháng yêu thôi, nhưng anh ấy đã vài lần muốn hôn môi em....
08.10.2019 - Cô ấy lên Facebook nhiều hơn, thỉnh thoảng còn tâm sự với người cũ nữa. Cô ấy cũng...
05.10.2019 - . Đến tuổi lập gia đình em có quen 1 người bị chứng tự kỉ. Em muốn anh chị tư vấn là...
14.10 : 10am - Em đi sinh nhật bạn ở bar nên không tránh khỏi việc dùng kẹo nhưng chỉ với liều...
14.10 : 9am - Em chào chương trình! Em và bạn trai em đã quen nhau gần 1 năm nay, nhưng bên...
14.10 : 8am - Chào bác sĩ em do th.d nhiều nên bây giờ khó cứng, phải tác động khá lâu và khá ỉu...
14.10 : 7am - Chào Cửa Sổ Tình Yêu! Em và cô ấy yêu nhau đã được 4 năm, đã nói chuyện kết...
14.10 : 7am - Em chào chương trình em có câu hỏi cần được tư vấn. Mong chuong trình giải đáp. Kì...
13.10 : 7pm - Chào bác sĩ em sinh thường được 1 tháng rồi, em tự soi gương thì em thấy vết thương...
Có thể bạn quan tâm