Căng thẳng, lo lắng thái quá nên thành tự ti trước nơi đông người cần làm gì để thay đổi?

Chào chuyên gia.

 

Em là n, chuẩn bị lên cấp, em rất lo lắng trong việc kết bạn với những người bạn mới và vấn đề làm sao để hòa nhập được với lớp mới. Sở dĩ em lo lắng đến vậy cũng là vì năm cấp 2 em đã không thể hòa đồng được với lớp mặc dù em đã rất cố gắng nhưng em chỉ cảm thấy lạc lõng thôi. Em còn mắc chứng căng thẳng lo lắng thái quá trước nơi đông người hay một tập thể nào đó. Em không tài nào bình thường và thoải mái như đang ở nhà được, biểu cảm em lúc đó sẽ rất mất tự nhiên và đem lại cảm giác khó gần nữa.

 

Em đã cố tỏ ra bình thường nhưng càng tỏ ra bình thường em lại càng không bình thường. Chính vì thế mà em không chưa có một người bạn cố định nào để chơi và trò chuyện lâu dài được. Em còn có cảm giác tự ti kém cỏi hơn khi bàn luận hay nói về thứ gì đó với người khác nên em khi trò chuyện với ai em toàn nghĩ đến chuyện cãi nhau và bản thân sẽ thua không, dù là khi em đúng. Em biết với những tâm lý thế này thì sẽ khó làm bạn với người khác và khó tồn tại trong xã hội.

 

Em rất muốn có 3 năm cấp 3 thật hồn nhiên vô tư đẹp đẽ được khẳng định bản thân được sống thật với chính mình chứ không phải là quãng ngày tháng tràn ngập lo lắng căng thẳng buồn tẻ đâu ạ. Em mong chuyên gia có thể đưa ra lời khuyên hay giải pháp để em có thể thay đổi tình trạng này được không ạ?

 

 

Em thân mến.

 

Qua chia sẻ của em chúng tôi hiểu rằng em cảm thấy thất vọng về bản thân mình khi luôn thua kém bạn bè và điều quan trọng nhất là em sợ bước vào một môi trường mới em không hòa nhập được với lớp vì trước đó khi học cấp 2 em cũng đã không thể hòa nhậtp được với mọi người xung quanh. Chắc hẳn em đang muốn đi tìm cho mình một hướng đi để bản thân có một thay đổi lớn trong việc hòa nhập bạn bè. Cửa sổ tình yêu cùng chia sẻ tâm trạng này của bạn.

 

Trong cuộc sống đôi khi em có cảm giác không bằng người khác, cảm giác ấy khiến em mệt mỏi và chán chường. Khi em cảm thấy mình không bằng người ta, em có biết rằng chính em đang tự đánh giá thấp mình hơn những người đó và việc so sánh mình với người khác chính là em không yêu bản thân bạn. Em ạ! không ai là người hoàn hảo cả, mỗi người trong chúng ta có những mặt mạnh, mặt yếu vì thế có thể em chưa đạt kết quả cao trong học tập nhưng ở những khía cạnh khác em lại nổi bật hơn người khác. Mọi sự so sánh đều là khập khiễng, hãy tự biết đánh giá tích cực từ bản thân hơn và rèn luyện bản thân cho phù hợp với những đánh giá đó.


Chắc hẳn em cảm thấy mặc cảm, tự ti và đang thu mình lại, không có cái nhìn tích cực về bản thân. Nếu cứ như vậy sẽ không giải quyết được vấn đề mà còn khiến mọi chuyện tiêu cực hơn. Em nghĩ sao khi mình cố gắng trút bỏ cảm giác mặc cảm của chính mình, khuyến khích bản thân có cái nhìn tích cực về cuộc sống trong những năm tháng học cấp 3 này thì hãy cố gắng để làm điều đó. Để thay đổi em hãy quyết tâm và nỗ lực hết mình thì nhất định sẽ gặt hái được điều mình muốn và đó mới chính cách yêu bản thân. Để thay đổi không thể một sớm một chiều đã đem lại ngay kết quả như mong đợi và cần có sự nỗ lực quyết tâm và thời gian.


Em cần tự xác định những điểm mạnh và điểm yếu của bản thân. Dành thời gian tiếp tục phát huy, củng cố điểm mạnh, cố gắng bổ sung những điểm khuyết thiếu để cho mình những thành tích khẳng định bản thân. Khi có thành công nhất định cũng sẽ khiến em lấy lại tinh thần và niềm tin cho mình. Hơn nữa để không bị lạc lõng với mọi người em cần học tập cho mình tính hòa đồng, giúp đỡ bạn bè… để kết giao với các bạn, không chỉ trong lớp mà các bạn chung trường nữa.

 

Em cũng nên cố gắng từng bước và kiên trì theo đuổi mục đích học tập. Nếu em nỗ lực thì chắc chắn sẽ có sự tiến bộ, nắm chắc kiến thức khi đó em sẽ tự tin hơn về chính mình. Ngoài ra em có thể chia sẻ những khó khăn với bố mẹ hoặc thầy cô em bè để mọi người hỗ trợ. Khi đó em có thêm những người bạn cùng đam mê học tập, cùng có sở thích hay những trò chơi chung, thêm vào đó em có những người có thể tâm sự, chia sẻ là bạn thân, thầy cô, gia đình… Em cũng nên tập giữ bình tĩnh để bớt lo lắng căng thẳng bằng cách tập dần thói quen nói trước đám đông, tập luyện thuyết trình trước ở nhà, đọc sách, tập luyện thể dục thể thao, tập yoga để bản thân cân bằng nhất.


Cuộc sống của chúng ta có rất nhiều điều đáng để tận hưởng, đừng để sự tự ti của em làm cho cuộc sống trở nên mất ý nghĩa. Chẳng phải em cũng muốn có được cuộc sống hạnh phúc đó ư? Vậy thì hãy mạnh mẽ và tin tưởng vào chính mình và tin vào khả năng thay đổi của mình. Vạch ra những mục tiêu, “chiến lược”, cách thức thay đổi và vận dụng chúng vào cuộc sống. Hy vọng em luôn luôn vững tin vào bản thân mình và thành công trong việc vượt qua mặc cảm tự ti của chính mình để hòa đồng cùng mọi người và có những kỉ niệm thời học sinh thật đẹp.

 

Chúc em vui vẻ, thành công.

- Gửi Câu Hỏi về chương trình Tại Đây.
- Tư vấn Trực Tiếp với Chuyên Gia gọi 1900 6802
CửaSổTìnhYêu
sinh con thứ ba, xuất tinh ngoài, có thêm con
Hiện giờ mình có hai bé gái và muốn sinh thêm con trai mà chồng ở...
tình cảm chân thành, đúng người, lừa dối, đau khổ, mạnh mẽ, mạng xã hội, cửa sổ tình yêu.
Vậy là mình vừa trở thành người thứ 3 và cũng vừa bị cắm sừng. Dù...
đào mỏ, thử thách tình cảm, chắc chắn, chân thành, quyết định, cửa sổ tình yêu
Cứ vài ngày bạn ấy lại chủ động nhắn tin cho em, nhưng nhắn được 2-...
mang thai ngoài ý muốn, khó khăn, trưởng thành, quyết định, cân nhắc, đôi mắt, cửa sổ tình yêu
Em và bạn trai đều sinh năm 2000, đã có quan hệ với nhau nhưng...
sinh viên xa nhà, tự lập, khó khăn khi chung sống, sinh viên đại học, mâu thuẫn với họ hàng.
Mọi chuyện càng mệt mỏi hơn họ nói em: vô ơn, không nghĩ đến ơn của...
28.01.2020 - Em mong chương trình định hướng cho em về căn bệnh này và về người yêu em, em không...
26.01.2020 - Hiện tại em đang bị thâm mụn khá nhiều trên mặt nên dạo gần đây có tâm lý buồn tủi...
25.01.2020 - Em năm nay 23 tuổi, em có tình cảm với thầy nhưng thầy chỉ dạy em 1 thời gian ngắn....
24.01.2020 - Em rất biếng học, nhưng gia đình chỉ có mình em nên em sợ tương lai mình sẽ không...
23.01.2020 - Mình tuy là Gay nhưng ghét bị người khác gọi là “pê đê”, gọi bóng thì nghe chấp nhận...
22.01.2020 - Bây giờ người yêu em cứ thúc giục phải cưới nhanh không chẳng may bị trùng vào ngày...
28.01 : 11am - Chào bác sĩ,Em năm nay 22 tuổi và chưa q.h.t.d. Chu kỳ kinh của em đều (thường là...
28.01 : 9am - Chào chương trình! Em năm nay 23 tuổi, nhưng vì hồi nhỏ học chậm hay cơ thể...
28.01 : 9am - Chào bác sĩ ạ,Con em được gần 4 tháng. Bé mới bị nổi hạch dưới vùng nách thời gian...
28.01 : 8am - Cho em hỏi là bạn trai em lỡ chạm vào cục chàm của em. Trong khi đó em mặc áo ngực...
28.01 : 7am - Em năm nay 16 tuổi, em đang hẹn hò với chàng trai 24 tuổi. Đây là mối tình đầu của...
27.01 : 8pm - Chào bác sĩCho em hỏi là em đang dùng thuốc tránh thai hàng ngày loại 21 viên, em...
Có thể bạn quan tâm