Con trai chỉ thích chơi búp bê và mặc váy công chúa, sau này bé sẽ như thế nào?

Bé nhà tôi năm nay 6 tuổi, là con trai nhưng bé hành động khá là giống con gái. Bé thích chơi với các bạn nữ hơn, xem hoạt hình cũng toàn là về công chúa và cô tiên, thích gần mẹ, nói chuyện rất nữ tính và hay mè nheo, giận dỗi. Khi gặp một nhóm bạn mới, bé nhớ và hay nhắc đến các bạn nữ còn các bạn nam thì rất ít.

 

Bé hay soi gương, lấy chăn choàng vào người làm công chúa. Bé thích vẽ công chúa( bé vẽ khá giống, tỉ mỉ) nhưng sợ mẹ biết nên thường giấu đi, không cho mẹ xem tranh vẽ của bé. Đáng lo hơn là tôi cảm giác bé muốn có một cơ thể giống con gái, khi bé soi gương bé luôn tạo dáng rất nữ tính, bé còn hay lấy áo ngực của mẹ ra nghịch. Tôi rất lo ngại không biết sau này bé sẽ như thế nào nữa.

Chào ban!

 

Chắc hẳn bạn đang rất lo lắng về những biểu hiện của con khi cháu thể hiện về tính cách, sở thích giống một bé gái hơn là con trai. Bên cạnh đó bạn cũng hoang mang cho tương lai sau này của cháu nếu sự việc vẫn cứ tiếp diễn. Những chia sẻ của bạn cho thấy bạn là một người mẹ hết lòng yêu thương con của mình và mong muốn tác động thay đổi để con có một tương lai tốt đẹp, tươi sáng hơn.

 

Bạn biết không, giới tính có hai loại là nam và nữ. Giới tính được phân loại bằng cấu tạo sinh học và sinh ra đã có như nam giới có tinh trùng, có hiện tượng mộng tinh còn nữ giới thì có kinh nguyệt, có buồng trứng để thực hiện chức năng sinh sản. Hầu như những yếu tố này không thể thay đổi hoặc có can thiệp cũng rất khó khăn. Vậy nhưng “Giới” lại là một khía cạnh hoàn toàn khác. Nó là ứng xử, vai trò, hành vi mà xã hội mong đợi ở nam và nữ. Ví dụ nam giới thì làm công to việc lớn, là trụ cột của gia đình, còn phụ nữ thì làm việc nhà, chăm lo cho con cái…Chính những quan điểm và ảnh hưởng của xã hội nên từ rất lâu chúng ta tự định kiến rằng con trai thích màu xanh, con gái thì phải thích màu hồng hay đỏ, hay như con gái thì phải chơi búp bê còn con trai thì chơi ô tô, tàu hỏa…Đây là định kiến về giới mà chúng ta đang áp đặt cho con cái. Thậm chí chính chúng ta từ khi lớn lên từ thế hệ này sang thế hệ khác luôn được giáo dục, định hướng như vậy nên khi hiện tượng nào đó đi ngược lại thì cho rằng đó là điều bất thường. Thực tế đây chỉ là sở thích, là quyền được lựa chọn của mỗi người.

 

Về khía cạnh giai đoạn phát triển tâm lý của trẻ thì con của bạn đang trong giai đoạn khám phá về giới tính, phân biệt và so sánh vì thế cháu sẽ thể hiện sở thích, cá tính của mình. Có thể cháu bị ảnh hưởng do tiếp xúc nhiều với bà, mẹ, chị gái nên bị ảnh hưởng hoặc do sức khỏe yếu không phù hợp với trò chơi của các bé trai, hay vốn dĩ cháu có khí chất ưu tư, nhẹ nhàng…Vậy nên quyết định bất cứ điều gì về sự "khác lạ" giới tính ở giai đoạn này là quá sớm.

 

Tốt nhất là bạn không nên cưỡng ép hay bắt cháu phải chơi các đồ chơi của con trai hay chê bai, khó chịu với cách thể hiện như tạo dáng giống con gái. Có thể đơn thuần trẻ thích thì trẻ làm và chưa ý thức được giới nam theo quan điểm của người lớn là như thế nào. Điều này sẽ khiến bé trở nên tự ti, thu mình lại hoặc cảm thấy xấu hổ khi mình luôn khác biệt. Thay vào đó bạn có thể trò chuyện nhiều hơn với con về sở thích của cháu, tìm hiểu xem điều gì khiến cháu lại thích như vậy? Dần dần bạn sẽ hiểu con mình hơn. Đôi khi sau này trẻ lớn hơn, tiếp xúc nhiều hơn với thế giới xung quanh sở thích của cháu sẽ thay đổi hoặc nếu trong trường hợp cháu vẫn mong muốn mình trở thành con gái dù được sinh ra trong hình hài bé trai thì cũng là điều hoàn toàn có thể xẩy ra và bạn cũng cần vui vẻ "chấp nhận" điều đó bởi mỗi người được sinh ra hoàn toàn không được phép lựa chọn giới tính của mình là đồng tính, dị tính hay chuyển giới nhưng họ hoàn toàn được phép chọn sống đúng với con người của mình miễn là họ được hạnh phúc, sống có ích

 

Bên cạnh đó bạn cũng cần lưu ý là cho trẻ tham gia nhiều hoạt động tập thể, với nhiều đối tượng để con học tập, quan sát. Từ đó cháu sẽ bị thu hút cháu vào những hoạt động giống như các bé trai khác. Bạn cũng có thể đọc sách cho con nghe, dạy về giáo dục giới tính như phân biệt bé trai, bé gái để bé hiểu hơn và chính cháu được khám phá và trả lời được những băn khoăn trong lòng mình thay vì tự mày mò.

 

Chúc bạn và gia đình khỏe mạnh!

- Gửi Câu Hỏi về chương trình Tại Đây.
- Tư vấn Trực Tiếp với Chuyên Gia gọi 1900 6802
CửaSổTìnhYêu
25.10.2020 - Hôm trước em đi ăn và có xin được info của anh phục vụ ở đó. Lúc xin em có nói là...
22.10.2020 - Ở lứa tuổi của con em, ngoài việc cháu đã có thói quen sờ ti mẹ từ trước, thì khi sờ...
21.10.2020 - Bạn nam ấy sau khi làm quen cũng có tương tác với em. Nhưng 1 ngày em phát hiện bạn...
21.10.2020 - Thời gian gần đây, em có yêu thầm 1 người con trai, nhưng em ngại chưa dám thổ lộ vì...
20.10.2020 - Mấy ngày trước em vừa tỏ tình với một bạn nam và bạn ấy đã từ chối em...
20.10.2020 - Em không biết nên bắt đầu từ đâu, mọi người bảo em còn trẻ con quá ! Do cách nóng...
26.10 : 5pm - Em chào bác sĩ ạ, Em vừa sảy thai được 2 tháng và đã có kinh nguyệt trở lại...
26.10 : 4pm - Thưa bác sĩ,Em có kinh lần cuối là đầu tháng 7. Ngày 18/10/2020 em đi khám đo thì...
26.10 : 3pm - Xin chào chương trình. Em năm nay 20 tuổi, người yêu em 30 tuổi. Chúng em đã...
26.10 : 2pm - Xin chào bác sĩ ! Thời gian trước, em có thói quen dùng ma túy thường xuyên,...
26.10 : 11am - Chào chương trình. Em đang tìm hiểu bạn trai được vài tháng. Anh ý cũng tốt,...
26.10 : 11am - Chào bác sĩ, Em năm nay 22 tuổi. Cách đây nửa tháng vì chậm kinh 2 tuần nên...
Có thể bạn quan tâm