Đừng đòi hỏi tự do khi bản thân còn chưa đủ sức để tự lo!

Con muốn tư vấn về tâm lý!


Con hiện tại chưa đi làm, nhưng sắp lấy chồng, nhà chồng con rất tốt, chồng con thì tuyệt vời. Con học sư phạm, chưa xin được việc 1 phần do trình độ ở mức trung bình. Tuy nhiên, nhà con lại có hướng đi cho con làm nghề vì một số mối quan hệ; vậy nhưng đã xin được đâu. Nay con rất stress về vấn đề này. Con không muốn theo nghề, mà muốn làm việc khác. Con không muốn đi dạy và muốn xong việc nào hay việc đó. Thế nhưng, nhà con lại cứ ép con đi dạy hợp đồng.

 

Hiện nay, con bị tâm lý, lúc nào con cũng bị ám ảnh bởi những lời chê bai, những lần thi trượt… mọi lúc, hoạt động trong ngày, không muốn giao tiếp, không muốn đi chơi, không muốn làm gì cả. Lúc nào cũng tưởng tượng những cái tiêu cực trong đầu, không thể tập trung làm bất cứ việc gì, điển hình là tim hay đập nhanh, lo lắng hồi hộp. Con cảm thấy mình không được tự do, nhưng lại không có sức mà bay ra ngoài.


Kính mong các cô chú giúp con!

 

Chào con!

 

Con đang cảm thấy băn khoăn, lo lắng, chán nản về những vấn đề xoay quanh công việc của con: từ việc con học xong ra trường chưa tìm được công việc ứng ý, cho đến việc con muốn thử làm việc khác trái ngành, việc bố mẹ muốn con dạy hợp đồng… Tất cả những vấn đề đó khiến cho trở nên lo lắng, chán nản, hồi hộp. Dưới đây là đôi lời chia sẻ của chương trình cùng câu chuyện của con.

 

Qủa thực, mỗi người chúng ta sẽ có một cuộc sống riêng, với con đường riêng và những quyết định, lựa chọn riêng. Có lúc, con đường tiến đến tương lai của ta rất rõ ràng, nó khiến ta vững vàng, mạnh mẽ bước đi mà không do dự quá nhiều. Thế nhưng, sẽ không tránh khỏi có những thời điểm ta cảm thấy mọi thứ thật mơ hồ, mất phương hướng, chẳng biết nên đi lối nào, nên lựa chọn ra sao. Hoàn cảnh của con, con vừa mới ra trường, công việc chưa ổn định, thu nhập chưa có, chẳng biết có nên đi tiếp con đường mình đã chọn không hay rẽ ngang một hướng khác. Tâm trạng đó, chắc chắn không chỉ có mình con phải đối mặt đâu, mà ngoài kia còn có rất nhiều người khác họ cũng ở trong hoàn cảnh tương tự như vậy con gái ạ!

 

Điều quan trọng nhất lúc này là con biết rõ nguyên nhân gây ra tất cả mọi vấn đề nơi con. Nguyên nhân đó là vì mọi thứ không rõ ràng, từ ước muốn, đam mê, cho đến định hướng bản thân. Về điều này, chẳng ai có thể giúp con, mà con chỉ có thể tự tìm ra bằng cách cho mình một khoảng thời gian để xác định xem bản thân con thực sự cần gì, muốn gì, đam mê của con nằm ở nơi đâu? Trên đời này, chẳng có con đường nào trải đầy hoa hồng để con có thể nhẹ nhàng bước đi trên đó. Mà con đường nào cũng sẽ tiềm ẩn những khó khăn, thất bại, vấp ngã. Càng giai đoạn đầu mọi thứ càng khó khăn hơn như một cách để thử thách những ước muốn, đam mê; sự can đảm và lòng kiên trì của ta. Nếu thực sự con có ước muốn, đam mê; thì những điều này sẽ mang lại cho con sức mạnh để con có thể vượt qua những khó khăn con gặp phải.

 

Tôi không biết trước đây ngành sư phạm có phải là đam mê của con hay không? Cũng không biết đến bây giờ ước muốn của con là gì? Việc con muốn đi theo một hướng khác là vì con thực sự không thích ngành sư phạm, hay con muốn buông xuôi vì thấy nó khó khăn? Nhưng hãy cân nhắc thêm về vấn đề này để tìm ra cho mình một hướng đi phù hợp con ạ. Nếu con xác định được hướng đi cho mình, lường trước những khó khăn khi con bước đi trên con đường đó rồi và lên cho mình một kế hoạch cụ thể để bước đi thì có thể mọi người xung quanh sẽ ủng hộ con. Hoặc ít ra nếu mọi người không ủng hộ thì con cũng có những lý lẽ để thuyết phục họ nghe theo con. Con hãy luôn nhớ rằng, bố mẹ nào cũng chỉ mong những điều tốt đẹp cho con mình. Việc bố mẹ lên kế hoạch nghề nghiệp cho con có lẽ cũng chỉ vì không an tâm khi để con tự mình bước đi thôi. Nên nếu con muốn đi theo con đường của mình thì con hãy cho bố mẹ niềm tin vào quyết định của con.

 

Hy vọng, khi con rõ ràng mọi chuyện rồi thì những biểu hiện khó khăn tâm lý nơi con như: “ám ảnh, không muốn giao tiếp, không muốn đi chơi, không muốn làm gì cả. Lúc nào cũng tưởng tượng những cái tiêu cực trong đầu, không thể tập trung làm bất cứ việc gì, điển hình là tim hay đập nhanh, lo lắng hồi hộp...” sẽ mất đi. Còn nếu 3 đến 6 tháng sau mà hiện trạng này vẫn còn, hay chuyển biến theo chiều hướng xấu hơn thì con nên đến khoa tâm thần ở cách bệnh việc để thăm khám, từ đó xác định vấn đề của con và cách hỗ trợ phù hợp con nhé!

 

Chúc con thành công!

- Gửi Câu Hỏi về chương trình Tại Đây.
- Tư vấn Trực Tiếp với Chuyên Gia gọi 1900 6802
CửaSổTìnhYêu
25.10.2020 - Hôm trước em đi ăn và có xin được info của anh phục vụ ở đó. Lúc xin em có nói là...
22.10.2020 - Ở lứa tuổi của con em, ngoài việc cháu đã có thói quen sờ ti mẹ từ trước, thì khi sờ...
21.10.2020 - Bạn nam ấy sau khi làm quen cũng có tương tác với em. Nhưng 1 ngày em phát hiện bạn...
21.10.2020 - Thời gian gần đây, em có yêu thầm 1 người con trai, nhưng em ngại chưa dám thổ lộ vì...
20.10.2020 - Mấy ngày trước em vừa tỏ tình với một bạn nam và bạn ấy đã từ chối em...
20.10.2020 - Em không biết nên bắt đầu từ đâu, mọi người bảo em còn trẻ con quá ! Do cách nóng...
25.10 : 6pm - Em rất mong các chuyên gia tư vấn giúp em trong trường hợp này ạ: Anh em sắp...
25.10 : 4pm - Chào bác sĩ, Con em hiện đã hơn 6 tháng tuổi, hai mắt của cháu nhìn khồng đều...
25.10 : 3pm - Em mong chương trình tư vấn giúp em ạ. Hôm trước em đi ăn và có xin được info...
25.10 : 2pm - Chào bác sỹ, Em có một câu hỏi mong bác sỹ giải đáp giúp ạ. Câu hỏi là : Em và...
25.10 : 12pm - Em chào anh chị. Em đã quen bạn trai được 8 tháng, anh ấy đã 32 tuổi, tuy nhiên em...
25.10 : 11am - Chào các anh chị, vẫn là em, làm ở đại học Thương Mại đây ạ. Em chủ động chia tay...
Có thể bạn quan tâm