Học sinh cuối cấp với những căng thẳng trước kỳ thi THPT quốc gia!

Cháu đang là học sinh lớp 12, việc chuẩn bị bước vào kì thi THPT Quốc gia khiến cháu vô cùng áp lực. Nhưng hiện tại việc khiến cháu áp lực nhất là việc học ở lớp. Suốt 11 năm học vừa qua cháu luôn phấn đấu đạt được học lực giỏi. Lên cấp 3 nằm trong lớp chọn của trường vì vậy luôn phấn đấu nhiều hơn. Nhưng kể từ năm lớp 12 việc học của cháu sa sút hẳn đi, đỉnh điểm là các bài kiểm tra toán lí vừa qua cháu đứng cuối lớp mặc dù trước kiểm tra vẫn ôn bài đầy đủ. Cảm giác thật tệ chưa bao giờ cảm thấy tệ hại, vô dụng như bây giờ.  

 

Nằm trong lớp chọn các môn học tự nhiên đứng đầu khối nhưng điểm kiểm tra các môn tự nhiên lại luôn bê bết. Bây giờ cháu cảm thấy hụt hẫng, muốn buông xuôi; nhưng không muốn phụ lại sự kì vọng của gia đình. Mỗi ngày đến trường đối diện với một núi bài vở của một học sinh lớp 12 khiến cháu vô cùng sợ hãi. Áp lực mỗi ngày một nhiều nhưng không thể chia sẻ cùng ai cảm thấy stress vô cùng.  

 

Thân chào cháu!

 

Việc đối mặt với kì thì trung học phổ thông, cùng với áp lực từ kết quả học tập trong lớp đang khiến cháu trở nên mệt mỏi, sợ hãi, lo lắng không biết phải đối mặt, vượt qua như thế nào. Ở thời điểm nhạy cảm như thế này, không chỉ mình cháu mà thực tế, nhiều bạn khác ở vào hoàn cảnh của cháu cũng có gửi thư tâm sự về với chương trình để chia sẻ những căng thẳng, áp lực của mình. Dưới đây là đôi lời chia sẻ cũng những băn khoăn, lo lắng của cháu.

 

Cháu ạ! Từ trước đến nay, mỗi kì thi chuyển cấp vẫn là nỗi lo lắng của nhiều thế hệ học sinh, nhất là học sinh lớp 12. Bởi mỗi kết quả học tập, mỗi sự quyết định được đưa ra ở thời điểm này có ảnh hưởng nhiều đến tương lai sau này. Là học sinh cuối cấp, lại học ở lớp chuyên lớp chọn của trường, với sự kì vọng của bố mẹ và mọi người xung quanh khó thể nào tránh được những áp lực. Như cháu chia sẻ thì từ trước đến nay cháu luôn là một học sinh giỏi, đó là kết quả rất đáng ngưỡng mộ dựa vào sự cố gắng, nỗ lực và khả năng của cháu. Chỉ là kết quả học tập gần đây có dấu hiệu giảm sút khiến cháu hụt hẫng, tự ti.

 

Qủa thực, có rất nhiều người nhìn vào kết quả học tập để đánh giá năng lực, khả năng của một ai đó; nhưng thực tế chưa hẳn kết quả học tập luôn gắn liền thành công của một người đâu cháu ạ. Nhiều người dù học không phải là nổi trội nhưng họ vẫn thành công, vẫn hạnh phúc. Nói thế không phải để cháu chùn bước, không cố gắng học nữa; mà chỉ mong rằng cháu đừng quá đặt nặng kết quả học tập để khiến cho cháu mệt mỏi, đau khổ hay buông xuôi. Thay vào đó cháu nên nhìn nhận lại quá trình học tập của mình trong thời gian qua, tìm hiểu nguyên nhân vì sao việc học không thực sự hiệu quả, kết quả đạt được chưa đúng với mong đợi.

 

Thực sự, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến kết quả học tập của chúng ta như: phương pháp học chưa phù hợp; học quá nhiều, quá căng thẳng nên khó tiếp thu kiến thức; chưa biết cách xác định mục tiêu, động lực của bản thân… Hy vọng sau khi cháu biết rõ được nguyên nhân ở đâu thì cháu sẽ có cách, có kế hoạch ứng phó phù hợp như: lên kế hoạch ăn uống ngủ nghỉ học tập hợp lý; chia sẻ với bố mẹ để bố mẹ có sự thông cảm, không áp đặt kỳ vọng quá cao; chia sẻ với bạn bè để biết được các bạn có những áp lực như cháu không, các bạn đã vượt qua như thế nào, các bạn có cách học như thế nào để hiệu quả... Trong trường hợp cháu bị chi phối quá lớn bởi những áp lực bên ngoài và áp lực bên trong mà không thể nào vượt qua được, cháu có thể trao đổi với bố mẹ tìm đến sự trợ giúp của các chuyên gia tư vấn tâm lý để có cách ứng phó phù hợp cháu nhé.

 

Chúc cháu sớm vượt qua giai đoạn khó khăn này và thành công như mong muốn!

- Gửi Câu Hỏi về chương trình Tại Đây.
- Tư vấn Trực Tiếp với Chuyên Gia gọi 1900 6802
CửaSổTìnhYêu
27.10.2020 - Khoảng thời gian gần đây, em có một cảm xúc lạ khi tiếp xúc với người bạn thân cùng...
27.10.2020 - Thầy thích em hay không thì em cũng chưa biết nhưng mà mỗi lần nhắn tin cho thầy thì...
25.10.2020 - Hôm trước em đi ăn và có xin được info của anh phục vụ ở đó. Lúc xin em có nói là...
22.10.2020 - Ở lứa tuổi của con em, ngoài việc cháu đã có thói quen sờ ti mẹ từ trước, thì khi sờ...
21.10.2020 - Bạn nam ấy sau khi làm quen cũng có tương tác với em. Nhưng 1 ngày em phát hiện bạn...
21.10.2020 - Thời gian gần đây, em có yêu thầm 1 người con trai, nhưng em ngại chưa dám thổ lộ vì...
27.10 : 5pm - Em chào chương trình ạ. Em là nam giới, năm nay em 17 tuổi và đang học lớp 11...
27.10 : 5pm - Chào bác sĩ ạ ! Cháu năm nay 25 tuổi ạ. Cháu có thai được 8 tuần đi siêu âm...
27.10 : 4pm - Thưa bác sĩ, Gần đây em có phát sinh hành vi nguy cơ với bệnh HIV. Em đã tiến...
27.10 : 2pm - Em chào chương trình ạ! Em hiện nay đã 25 tuổi, đang đi làm. Người yêu em đã...
27.10 : 2pm - Cháu chào bác sĩ ạ. Cháu năm nay 18 tuổi, chưa có mang thai bao giờ ạ. Nhưng...
27.10 : 11am - Em xin chào bác sĩ,Hôm trước, em với bạn trai có qh và sử dụng bao cao su nhưng...
Có thể bạn quan tâm