Hôn nhân không cận huyết, nhưng chưa gặp nhau bao giờ liệu có nên kết hôn? | CSTY - Chuyên gia tư vấn tâm lý, tình yêu, sức khỏe sinh sản tình dục

Hôn nhân không cận huyết, nhưng chưa gặp nhau bao giờ liệu có nên kết hôn?

Em và chồng sắp cưới có quan hệ họ hàng bên ngoại với nhau, cụ thể như sau: bà ngoại em và bà ngoại chồng em là 2 chị em ruột, mẹ em và mẹ anh ấy là chị em con dì. Vậy em với chồng em là đời thứ mấy? Và kết hôn với nhau có ảnh hưởng gì không? Thực tế thì cuộc hôn nhân này cũng do cậu em (em ruột của mẹ em) mai mối. Em và chồng em từ nhỏ đến lớn chưa từng gặp nhau vì anh ấy sống ở Mỹ; nhưng do sự sắp xếp của 2 gia đình nên chúng em sẽ kết hôn trong thời gian 2 tháng tới. Cả mẹ em và mẹ anh ấy đều rất ủng hộ chúng em kết hôn nhưng bản thân em lại cảm giác không thoải mái khi kết hôn với họ hàng vì sợ cận huyết.

 

Chào em!

 

Rất nhiều người trong số chúng ta đều biết rằng không được kết hôn những người cùng họ hàng với mình, vì pháp luật ngăn cấm hôn nhân cận huyết và những người có họ hàng khi kết hôn với nhau sinh con ra dễ bị dị tật. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về hôn nhân cận huyết là như thế nào, pháp luật ngăn cấm những người có họ trong phạm vi mấy đời thì không được kết hôn…? Vì vậy mà trên thực tế có nhiều bố mẹ ngăn cản mối quan hệ tình cảm của con nhưng không có sự hiểu biết về pháp luật, cũng có nhiều bạn trẻ hoang mang giống như em chẳng biết mối quan hệ của mình có vi phạm hay ảnh hưởng gì không. Dưới đây là đôi lời chia sẻ của chương trình cùng câu chuyện của em.

 

Trước hết, em có thể hiểu “Kết hôn cận huyết thống là hôn nhân giữa nam và nữ trong cùng họ hàng thân thuộc trong phạm vi 3 đời”. Đời thứ nhất - cha mẹ; đời thứ hai - anh chị em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha; đời thứ ba - anh chị em con chú con bác, con cô con cậu con dì. Theo quy định tại Khoản 2 – Điều 5 –Luật Hôn nhân và gia đình (2014) quy định về các hành vi bị cấm trong hôn nhân gia đình: "Cấm kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng”. Chính vì vậy, nếu mối quan hệ giữa em và người yêu em không nằm trong phạm vi 3 đời thì việc hai em yêu nhau, kết hôn với nhau là hoàn toàn bình thường.

 

Trong trường hợp của em, nếu tính ra thì em và bạn trai nằm ở đời thứ 4 trong hệ thống gia đình, trong đó: Cố (người sinh ra bà ngoại em và bà ngoại anh) là đời thứ nhất; bà ngoại em và bà ngoại anh là đời thứ hai; bố mẹ em và bố mẹ anh là đời thứ ba; em và anh ấy là đời thứ tư. Theo đó, nếu em và bạn trai có đến với nhau thì pháp luật không cấm, cũng không có ảnh hưởng đến sức khỏe của con cái sau này. Việc mối quan hệ của em được hai bên gia đình ủng hộ cũng là điều thuận lợi đối với em. Có chăng, điều em nên cân nhắc bây giờ là việc hai em kết hôn khi chưa gặp nhau, tìm hiểu nhau như vậy có phải là vội vàng, mạo hiểm hay không? Em đã hiểu gì về tính cách, con người anh ấy? Hai em có thể hòa hợp với nhau không? Tình cảm em dành cho đối phương như thế nào? Người em lựa chọn kết hôn sẽ là người đồng hành, chung sống cùng em suốt quãng thời gian về sau, liệu em có cảm thấy thoải mái, hạnh phúc khi ở bên cạnh họ? Nếu em đủ tự tin, đủ yêu thương và đủ hiểu về đối phương thì em đến với anh ấy không còn vướng bận gì về mặt huyết thống, họ hàng em nhé!

 

Mong em cân nhắc và có cho mình quyết định phù hợp!

- Gửi Câu Hỏi về chương trình Tại Đây.
- Tư vấn Trực Tiếp với Chuyên Gia gọi 1900 6802
CửaSổTìnhYêu

lý do, giải pháp, nói chuyện trực tiếp, khó khăn, vấn đề, thoải mái, cửa sổ tình yêu
Hiện nay, em gọi điện bảo vợ “Em thu xếp quần áo chồng đón về”, cô...
ghen tuông, tin tưởng, hoài nghi, mâu thuẫn, nguyên nhân, cửa sổ tình yêu
Những lần mâu thuẫn của vợ chồng em chủ yếu là 2 đứa đi ăn với bạn...
khoảng cách địa lý, lo lắng, chung thủy, chân thành, niềm tin, cửa sổ tình yêu
Mặc dù rất tin anh nhưng sao em cứ sợ sợ gì đó. Nói chung em sợ vì...
tổn thương, ám ảnh, quan điểm, quan hệ tình dục, tình cảm, cửa sổ tình yêu
Em biết bạn gái này với người yêu đã quan hệ tình dục với nhau. Em...
quá khứ, tình cảm, cố gắng, nỗi sợ, ám ảnh, cẩm nang, tha thứ, cửa sổ tình yêu
Đến hôm nay, em nhận ra rằng em đang tự dối lòng, em luôn dằn vặt...
21.09.2019 - Sau buổi gặp gỡ em thực sự rất có tình cảm với bạn ấy, nhưng vốn là một người nhút...
21.09.2019 - Do tính chất công việc thường xuyên gặp mặt, tiếp xúc nên dần dần tôi cảm thấy có...
20.09.2019 - Tính em hay mau nước mắt nên trong mắt chồng em cứ như đứa trẻ, anh ấy không sợ vợ...
20.09.2019 - Em năm nay 23 tuổi, đang học đại học năm cuối. Bây giờ em đang mang thai được 2...
19.09.2019 - Em là con riêng của bố em. Em năm nay đã 19 tuổi và cũng đã 20 năm ông giấu...
19.09.2019 - Em và anh có chung ông bà ngoại. Em và anh muốn có chung với nhau một đứa con mà...
23.09 : 4pm - Chào bác sĩ ạ em năm nay 32 tuổi đã có vợ và con. Em muốn hỏi hiện nay em đang bị...
23.09 : 3pm - Em tên là Đ, em năm nay 16 tuổi và có 1 mối tình. Mối tình này đã bị rạn nứt bởi...
23.09 : 2pm - Em chào bác sỹ ạ. Em có thắc mắc muốn bác sỹ tư vấn giùm em ạ.Em năm nay 20 tuổi,...
23.09 : 1pm - Em chào chương trình! Mong chương trình tư vấn giúp em. Em đang yêu một cô gái...
23.09 : 11am - Xin chào chương trình của sổ tình yêu. Tôi năm nay 32 tuổi, từ 2 năm nay sau mỗi...
23.09 : 10am - Chào bác sĩ em là nữ 27 tuổi đã có 1 con. Kinh nguyệt em trước kia không đều. Tuy...
Có thể bạn quan tâm