Khổ tâm mỗi khi bạn gái nói trống không, cộc lốc. | CSTY - Chuyên gia tư vấn tâm lý, tình yêu, sức khỏe sinh sản tình dục

Khổ tâm mỗi khi bạn gái nói trống không, cộc lốc.

Chào anh chị ạ. Em muốn hỏi 1 câu tâm lý ạ.

 

Em và bạn gái em yêu và quen nhau cũng được 1 năm rồi và hiện tại vẫn đang yêu nhau. Hai người cũng cách nhau 50km nên thi thoảng gặp nhau. Hàng ngày nói chúng em chỉ nói chuyện điện thoại thôi.

 

Nhưng mà bạn gái em có cái tính là thi thoảng cãi nhau và giận nhau là cô ấy hay nói trống không. Em bảo cô ấy sửa nhưng cô ấy không chịu. Cô ấy bảo tính cô ấy thế rồi. Em bảo hoài rồi mà cô ấy không thay đổi, em cũng xác định là cưới cô ấy và bọn em cũng chưa có quan hệ tình dục, mới chỉ cảm giác bên ngoài thôi.

 

Em mong anh/ chị cho em xin lời khuyên làm sao để cô ấy lúc giận dỗi và cãi nhau không nói trống không và cộc lốc nữa. Cô ấy cũng đã tốt nghiệp đại học rồi, em không nghĩ là không sửa được.

Chào em,

 

Đọc những lời tâm sự của em, tôi hiểu rằng, dường như em cảm thấy rất bực bội và khó chịu mỗi khi em và người yêu em cãi nhau hoặc giận nhau là cô ấy lại nói trống không và cộc lộc với em. Cô ấy nói đó là bản tính của cô ấy nhưng em cho rằng điều đó hoàn toàn có thể thay đổi được. Em đã khuyên bảo cô ấy nhiều lần nhưng chưa có hiệu quả và em mong muốn chúng tôi cho em lời khuyên về những cách thức “trị” việc nói trống không, nói cộc lốc của người yêu em mỗi khi hai em giận dỗi hoặc cãi nhau.

 

Em có chia sẻ rằng, mỗi khi người yêu em giận dỗi em hoặc khi hai em cãi nhau thì người yêu em lại có cách hành sử khó chấp nhận như vậy. Phải chăng chỉ những lúc cãi nhau người yêu em mới trống không, cộc lốc còn ngoài những lúc đó ra thì cô ấy rất dễ chịu? Nếu đúng chỉ là trong những lúc hai em cãi vã nhau hoặc giận nhau cô ấy mới như vậy thì điều này có thể thông cảm được em ạ bởi vì trong những lúc hờn dỗi hay tức giận thì con người thường không kiểm soát được cảm xúc và hành vi của bản thân mình.

 

Dường như việc người yêu em nói trống không, cộc lộc trong lúc giữa hai em đang có sự xung đột, mâu thuẫn càng làm em thấy bực tức và khó chịu hơn. Thêm vào đó, việc này cứ lặp đi lặp lại nhiều lần càng làm em cảm thấy khổ tâm. Điều quan trọng hơn, em nói rằng em xác định sẽ cưới cô ấy làm vợ. Có lẽ em đang lo lắng là việc người người yêu em nói trống không, cộc lộc có thể trở thành “cái tật”, lâu dần cô ấy có thể cũng nói trống không, cộc lộc với cả những người lớn trong gia đình em nữa và có thể sẽ làm mất lòng mọi người, giống như trong trường hợp của em vậy. Một số người trong hoàn cảnh của em họ cũng có suy nghĩ đó.

 

Em cũng nói rằng, người yêu em đã tốt nghiệp đại học nhưng dù em đã khuyên bảo nhiều lần thế nào thì cô ấy cũng không chịu sửa. Tôi đang nghĩ, có thể cách em khuyên bảo chưa thật đúng, thật trúng nên mới chưa tác động được đến cô ấy. Nếu khi hai em cãi nhau hoặc giận nhau, cô ấy nói trống không, cộc lộc với em mà em lại nói cô ấy không nên nói như thế hoặc em bày tỏ thái độ của em ngay lúc đó là không muốn cô ấy nói như thế thì việc đó sẽ không đem lại hiệu quả gì ngược lại nó có thể sẽ phản tác dụng em ạ bởi lúc đó cô ấy đang có những bực tức đối với em, đang không muốn nói chuyện với em nữa.

 

Do vậy, nếu em muốn góp ý cô ấy về chuyện đó thì em cần chọn đúng thời điểm để nói, ví dụ như lúc cả hai em đều đang có tâm trạng thoải mái, vui vẻ hay lúc hai em đang không có xung đột hay mâu thuẫn gì. Cũng cần chú trọng đến cách em nói nữa, ví dụ em có thể sử dụng các câu phàn nàn như “Anh cảm thấy buồn mỗi khi cãi nhau em lại nói trống không với anh” hay “Mỗi khi hai đứa mình cãi nhau em lại nói trống không với anh. Nhiều lúc anh đã định sẽ làm hòa với em nhưng cứ nghĩ đến việc em nói trống không với anh thì lại càng làm anh cảm thấy bực tức và không muốn làm hòa với em nữa. Điều anh mong muốn là từ nay mỗi khi mình cãi nhau hay giận nhau thì em đừng nói trống không với anh nữa nhé!”.

 

Tôi nghĩ, nếu em chia sẻ một cách chân thành với cô ấy thì cô ấy sẽ hiểu và không nói trống không với em nữa. Hơn thế, cô ấy cũng đã tốt nghiệp đại học, cũng đã có những hiểu biết nhất định và có sự trưởng thành thì cô ấy sẽ tiếp thu ý kiến đóng góp chân thành của em thôi.

 

Còn nếu trong trường hợp em đã góp ý chân thành mà vẫn không đạt được kết quả như em mong muốn thì em có thể sử dụng các cách thức khác.

 

Có thể thấy, việc người yêu em cứ mỗi khi giận dỗi hay cãi nhau với em lại nói trống không với em là vì cô ấy biết chắc chắn điều đó sẽ làm cho em thấy bực tức, khó chịu và điều ấy làm cho cô ấy được thỏa mãn vì vậy cô ấy mới duy trì việc đó. Do vậy, nếu em muốn “chặn đứng” việc đó để không cho nó tiếp diễn nữa thì em có thể sử dụng cách là lờ đi, đừng quan tâm đến việc đó ở cô ấy nữa bởi có thể người yêu em biết em quan tâm đến việc đó ở cô ấy nên cô ấy mới làm như thế để thu hút sự quan tâm, chú ý từ phía em và cô ấy thấy điều đó có hiệu quả.

 

Có thể chính cô ấy cũng không nhận ra điều đó nhưng đó cũng là một cơ chế tâm lý của con người em ạ. Cũng giống như một số trẻ nhỏ, khi chúng không thể thu hút sự quan tâm, chú ý từ phía bố mẹ bằng các việc làm tốt như đạt điểm cao, học thật giỏi, đạt nhiều thành tích trong học tập,…thì chúng có thể thu hút bằng cách tiêu cực như đánh bạn bè, bỏ ăn uống, lúc nào cũng tỏ ra buồn bã,…miễn làm sao để bố mẹ phải chú ý đến chúng là được.

 

Hoặc em cũng có thể sử dụng cách loại bỏ một nhu cầu nào đó của cô ấy để cô ấy không nói trống không với em nữa, ví dụ như em có thể nói cho cô ấy biết là nếu cô ấy cứ nói trống không với em mỗi khi giữa hai người xảy ra cãi nhau hoặc giận nhau thì em sẽ không đưa cô ấy đi chơi mỗi khi hai em gặp nhau nữa hoặc có thể không đi xem phim, không đi công viên, không tổ chức ăn uống gì đó nữa,... Em hãy lựa chọn một nhu cầu cụ thể nào đó của cô ấy mà khi cô ấy không được thỏa mãn thì nó sẽ khiến cô ấy sẽ cảm thấy nuối tiếc. Giống như với các em bé, nếu hư, không nghe lời thì bố mẹ có thể sẽ không mua đồ chơi cho hoặc không cho đi chơi nữa,…

 

Vậy em hãy cân nhắc xem mình có thể áp dụng được cách nào trong hoàn cảnh cụ thể của mình em nhé!

 

Chúc em hạnh phúc!

 

Chào em!

 

        Tư vấn bởi chuyên gia VOV Cửa Sổ Tình Yêu 1900.6802

               1900.6802 Tư vấn trực tiếp Tâm lý, Tình yêu, Hôn nhân, Giới tính, Sức khỏe sinh sản, Sức khỏe tình dục.

- Gửi Câu Hỏi về chương trình Tại Đây.
- Tư vấn Trực Tiếp với Chuyên Gia gọi 1900 6802
CửaSổTìnhYêu
Chuyên mục:

Gửi chia sẻ? Gửi Câu Hỏi?

Comment

  • Lines and paragraphs break automatically.
  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.

likebtn

Plain text

  • No HTML tags allowed.
  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.
  • Lines and paragraphs break automatically.
CAPTCHA
This question is for testing whether you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.
Image CAPTCHA
Enter the characters shown in the image.
Em có việc này và em rất phân vân và lo lắng vì nó, mong được chương trình giúp. Em năm nay...
Em chào anh chị! Em hỏi vấn đề sau đây, có thể em không tốt, không đúng mực nhưng em rất phân vân...
Thưa chuyên gia tâm lý! Em xin phép được hỏi: thời sinh viên năm 3, năm em chưa đầy 24 tuổi...
Anh trai, em gái nuôi là có thật không ạ? Em với anh ấy quen biết lâu rồi, nhưng chỉ coi nhau như...
Chào chương trình. Hiện tại, em rất hoang mang lo lắng tìm phương hướng, mong chương trình giúp...
Em năm nay 19 tuổi, mới có mối tình đầu. Em với bạn trai quen nhau được 3 tháng, vì tính em con...
17.06 : 12pm - Chào bác sĩ, em có điều thắc mắc cần bác sĩ tư vấn ạ. Bạn trai em cố tình đòi...
17.06 : 12pm - Cho cháu hỏi. Bạn gái cháu chậm kinh 7 ngày dùng que thử thai hiện hai vạch nghĩa...
17.06 : 11am - Chào bác sĩ, dạo gần đây em thấy âm đạo của mình xuất hiện dịch nhầy nâu, mùi hơi...
17.06 : 9am - Em năm nay 21 tuổi,cậu nhỏ của em lúc bình thường chỉ tầm 2-3 cm và lúc cương cứng...
17.06 : 9am - Em lấy chồng 28 năm nay, 4 năm gần đây thì chồng em có quan hệ tình cảm với bạn...
17.06 : 9am - Chào bác sĩ, em có quan hệ với bạn trai và không có sử dụng biện pháp. Sau khi quan...
17.06 : 7am - Chào bác sĩ Em năm nay 22 tuổi. Em có chu kì kinh nguyệt không đều thường rơi vài...
17.06 : 7am - Chào chương trình ạ! Em và người yêu đã quen nhau được hơn 6 năm và yêu nhau...
Có thể bạn quan tâm