Làm sao khi bị khủng hoảng tiền tốt nghiệp?

Gửi chương trình, Hiện tại em đang trong tình trạng rối bời bởi vì rất nhiều nguyên nhân.Giai đoạn này em cảm thấy rất hoang mang lo lắng và không biết phải làm sao để thoát khỏi tâm trạng khủng hoảng này.

 

Đầu tiên là về việc học hành, em có đủ điều kiện để làm khóa luận nhưng em lại thấy phân vân vì điểm của em hiện tại cũng đã là 8 phẩy. Nếu em tiếp tục làm thì em lại không thể tới trường để học tập cùng các bạn được nữa. Giờ em lại sợ phải ra trường vì ra trường thì phải đi làm, không còn được thường xuyên về quê như thời sinh viên nữa. Em biết bố mẹ em không thể nuôi em được mãi, rồi cũng sẽ phải ra trường để kiếm tiền thôi. Em là 1 đứa cực kì coi trọng gia đình nên giờ em chỉ ước là trước kia em chọn học cái ngành gì để giờ ra trường là được về quê.

 

Em nhớ nhà, em muốn bỏ tất cả để về quê nhưng lại không dám vì đứa như em thì biết làm việc gì ngoài học đâu. Giá mà hồi trước em học dốt đi để bố mẹ đỡ phải khổ vì em. Em cũng tâm sự với bạn bè nhưng em cảm giác rằng người ta không thể giúp đỡ em ngoài chính bản thân em cả. Mỗi khi em tìm đc một người nào đó để tâm sự kể lể nỗi niềm là em cảm thấy như em đang là gánh nặng của họ. Trước đây em ít khi khóc lắm mà sao giờ động tới 1 cái gì đó là nước mắt em lại không thể cầm được. Đứa bạn ở cùng 4 năm đại học giờ chuyển đi rồi, em như người bơ vơ không biết phải làm sao.

 

Em sợ mấy tháng nữa em sẽ chẳng còn nơi nào để đi. Chưa bao giờ em lại muốn có 1 người thân ở ngoài Hà Nội để em có thể dựa vào như lúc này cả. Dù thế nào gia đình, người thân vẫn là tốt nhất. Bạn bè em ra trường đều sẽ về quê của họ, còn mình em nơi xã hội bon chen này. Ai cũng có cuộc sống riêng để lo lắng nhưng e thấy sợ, sợ tương lai đang chờ đợi em trước mắt. Em học ngành du lịch- cái ngành mà em vẫn thích cho tới khi bắt đầu đi nhập học. Nhưng giờ thì em còn không biết là ra trường em sẽ làm công việc gì nữa.

 

Đây có phải là giai đoạn khủng hoảng tiền tốt nghiệp chung của các bạn sinh viên năm cuối không ạ. Em mong chương trình có thể cho em lời khuyên để em vượt qua được tâm trạng bế tắc này. Em xin cám ơn ạ!

Em gái thân mến!

 

Có lẽ sinh viên năm cuối sắp ra trường ai cũng sẽ rơi vào tình trạng khủng hoảng tiền tốt nghiệp như em đang trải qua. Vì bản thân mình chưa sẵn sàng, chưa có sự chuẩn bị về mặt tư tưởng, tâm lý và định hướng nghề nghiệp sau này khi mình rời khỏi mái nhà Đại học mình sẽ làm gì, mình có thể làm được những không, hơn hết là mình có thể xin được việc không, việc ấy có đúng với ngành mình học hay không? Nên khi mà mình mới có nghĩ tới sau này mình phải tự lập, tư lo cho cuộc sống của mình, phải tự đi làm, tự kiếm tiền, không còn được ăn bám bố mẹ, không còn cái thời hồn nhiên cắp sách tới trường, vô âu, vô lo nữa nên đúng là nghĩ tới là sợ rồi và như thế là tự bản thân mình tự tạo ra những áp lực, dẫn tới sự khủng hoảng trong tâm lý.

 

Bây giờ em nên bình tĩnh thoái mái về mọi mặt, em hãy còn là sinh viên nhiệm vụ trước mắt của em là hoàn thành khóa luận tốt nghiệp và thủ tục ôn thi của mình nữa. Cuộc đời ai cũng có lựa chọn riêng phù hợp cho mình vậy nên đừng để thời gian rảnh rỗi trở thành thời gian chết nữa. Thay vì việc ngồi đó lo lắng, suy nghĩ tiêu cực em nên tích cực tìm tài liệu phục vụ cho khâu ra trường của mình thành công một cách tốt nhất có thể. Trong xã hội không thiếu có hội việc làm cho những người năng động, nỗ lực tìm kiếm và luôn có chí tiến thủ. Còn nó sẽ là hạn chế với những người thụ đông, chỉ biết ngồi không mong cơ hội tự đến với mình.

 

Trên thực tế không phải ai cũng may mắn có được công việc đúng chuyên ngành, đúng như mong muốn, dự định của mình. Thế nhưng dù làm công việc gì, vị trí nào thì chỉ cần sự quyết tâm, ý chí phấn đấu thì đó đã là thành công rồi em ạ. Vậy nên hãy quẳng bớt gánh lo âu đi để sống vui vẻ em nhé. Bên cạnh đó để khỏi bỡ ngỡ, lo lắng thì ngay từ bây giờ em cần phải chuẩn bị cho mình những hành trang về mặt kiến thức và những kỹ năng cần thiết trong công việc. Có như vậy em mới có thể tự tin về kiến thức và bản thân và làm được những việc mà em mong muốn. Hãy tìm hiểu ngành nghề thông qua những người đi trước, bạn bè, hay nhờ thầy cô định hướng để mình có nhiều nguồn, kênh tham khảo hay cũng có thể qua tìm hiểu ở sách báo, internet để mình hiểu hơn bản thân mình muốn gì và ngành nghề ấy đòi hỏi những gì.

 

Bên cạnh đó việc quá nặng lòng trong vấn đề không thể qua lại quê nhà nhiều như thời còn sinh viên thì có lẽ em cũng đang ở tâm trạng bất ổn mà có suy nghĩ như vậy. Em có biết rằng bố mẹ sẽ vui vẻ tự hào nhất là khi con cái trưởng thành có ý chí vươn lên trong cuộc sống, không bố mẹ nào có thể ở bên con mình mãi mãi. Vì vậy bất cứ khi nào có thể chỉ cần em luôn hướng về quê hương, cha mẹ, những người thân yêu cũng là nguồn động viên quý giá nhất rồi.

 

Đừng quá  tự ti, lo lắng, đơn giản hóa trong suy nghĩ, rằng người khác  vượt qua được thì bản thân mình cũng có thể làm được. Lần đầu ai cũng sẽ cảm thấy khó khăn, gian nan, vấp ngã  nhưng đó cũng chính là trải nghiệm quý báu cho mỗi người để trưởng thành hơn trong cuộc sống. Khi vượt qua rồi nhìn lại em sẽ thấy nó không quá khó như mình vẫn tưởng tượng. Có thể chia sẻ để có thêm động lực vượt qua từ gia đình, bạn bè thầy cô và những người thân luôn ở bên em.

 

Chúc em có được sự lạc quan,  tự tin và thành công em nhé!

 

Tư vấn bởi chuyên gia VOV Cửa Sổ Tình Yêu 1900.6802

1900.6802 Tư vấn trực tiếp Tâm lý, Tình yêu, Hôn nhân, Giới tính, Sức khỏe sinh sản, Sức khỏe tình dục.

- Gửi Câu Hỏi về chương trình Tại Đây.
- Tư vấn Trực Tiếp với Chuyên Gia gọi 1900 6802
CửaSổTìnhYêu
nhà nghèo, nợ nần, anh hai, muốn bỏ học, gánh vác, tâm lý
Em năm nay học lớp 11, nhưng lại đang nghĩ có nên thôi học không?...
giấc mơ, bị đuổi giết, sợ hãi, lo lắng, mâu thuẫn, tâm lý, cửa sổ tình yêu.
Con có một giấc mơ nó cứ lặp đi lặp lại rất nhiều lần, trong giấc...
pháp luật, đạo đức, ngoại tình, tác động xấu, vi phạm, hành vi phù hợp, cửa sổ tình yêu
Hôm qua, kỉ niệm ngày cưới, anh ấy đưa em đi ăn, em đã tin là anh...
20 tuổi, sinh viên, đi chơi, tự do, stress, nặng nề, tâm sự, cô đơn trong nhà, không được tin tưởng
Đến bây giờ mỗi ngày em chỉ còn biết nhìn vào màn hình laptop với 1...
rổ rá cạp lại, con anh con tôi, lo lắng mâu thuẫn, con chúng ta, đi thêm bước nữa
Cả em và anh ấy dự định sẽ yêu tầm 2 năm rồi mới kết hôn. Mẹ em...
29.05.2020 - Đó là một buổi chiều, lúc em vừa lên lớp, bạn ấy đã chạy tới chọc em, nhưng tâm...
29.05.2020 - Em năm nay học lớp 11, nhưng lại đang nghĩ có nên thôi học không? Em nghĩ như vậy là...
28.05.2020 - Lúc đầu em đã bảo là em không thích bạn đó nhưng các bạn cứ trêu. Sau đó em h
27.05.2020 - Em đã nói em được 10 vì bài đó em đã nộp nhầm tờ em làm sai. Nhưng em không ngờ khi...
25.05.2020 - Đôi khi em còn ganh ghét bạn thân của mình vì nó được nhiều người yêu quý hơn, thực...
25.05.2020 - Cho đến hè lớp 9 thì em được tin bạn ấy chia tay, em vẫn im lặng cho đến giữa năm...
29.05 : 8pm - Bác sĩ cho em hỏi em có qhtd cách đây 1 tuần . Mà lúc em qhtd thì là tròn 13 ngày...
29.05 : 7pm - Chào bác sĩ !Do không biết mình mang thai, nên em đã uống 1viên paradol và 2 viên...
29.05 : 6pm - Em và bạn ấy học chung một lớp, lúc đầu tụi em rất thân với nhau, lên lớp là chọc...
29.05 : 5pm - Kính chào bác sĩ !Em năm nay 16 tuổi rồi và cơ quan sinh dục cũng phát triển mạnh...
29.05 : 4pm - Cháu chào các bác sỹ và chuyên gia Tư vấn tâm lý tại chương trình Cửa Sổ tình yêu ạ...
29.05 : 2pm - Em chào chương trình ạ, em có kết quả CA 125 là 38.44 em xin nhờ bác sĩ...
Có thể bạn quan tâm