Làm thế nào để kiểm soát những cơn nóng giận của bản thân

Em năm nay học 12, em có quen một cậu bạn chung lớp 3. Năm nay em và bạn ấy sắp bước sang cánh cửa của tương lai nên 2 đứa đều rất cố gắng trong việc học tập và chuyện tương lai sau này. Bạn nam rất thương em. Bạn ấy luôn cố gắng và lo cho tương lai sau này của cả hai .

 

Nhưng tính em rất hay nổi cáu, không chỉ riêng gì bạn ấy mà ai em cũng rất hay cáu, thậm chí em dùng những lời lẽ và hành động rất quá đáng. Nhiều lần em đã rất cố kìm lại nhưng không thể làm được, em cảm thấy rất buồn em không biết phải làm sao nữa. Mỗi lần nóng giận như vậy làm những hành động và lời nói như vậy xong em cảm thấy rất thoả mãn, nhưng sau những lần như vậy, người thân và bạn nam ấy đều rất buồn.

 

Em thì thấy rất có lỗi với họ nhưng em không biết phải làm như nào để kìm chế cơn giận dữ của mình hết. Chị có thể tư vấn cho em được không ạ . Em không muốn sau này em sẽ ân hận vì những gì mình đã làm đâu :(

Chào em gái! Em đang gặp vấn đề trước những cơn giận dữ của bản thân, mặc dù em cảm thấy rất thỏa mãn sau mỗi lần cơn giận được trút ra nhưng em cũng rất lo ngại bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến những người thân của em, đặc biệt là với bạn trai em. Em không biết làm cách nào để khống chế, kìm nén những cơn nóng giận, chương trình sẽ tư vấn giúp em nhé!


Cũng thật may mắn vì tự em đã nhìn nhận ra vấn đề của bản thân. Ai cũng có khuyết điểm nhưng không phải ai cũng dễ dàng, thẳng thắn và dám đối diện với những mặt hạn chế của mình. Nhưng chị tin chắc rằng em cũng có rất nhiều điểm tốt, bởi vậy mà bạn trai mới thương em, quen em từ lớp 3 và đến tận lớp 12 không chỉ giữ mối quan hệ tình bạn mà các em còn tiến lên một bước xa hơn.

 

Em cũng biết lo lắng cho tương lai, cũng biết năm cuối cấp là năm học có ý nghĩa rất quan trọng nên cả hai em đã cùng động viên nhau cố gắng trong việc học tập. Ngoài ra, em cũng tự nhận thấy em còn có những ưu điểm gì nữa, hãy nhìn vào những điểm tích cực của bản thân để xem mình là một cô bé như thế nào trong mắt mọi người. Em cũng có thể hỏi những người thân xung quanh em như ba, mẹ, bạn trai, anh chị em...xem mọi người nghĩ như thế nào về mình. Khi em nhìn thấy những điểm tốt của em thì chị tin chắc rằng em sẽ sửa được những điểm thiếu sót để hoàn thiện bản thân em hơn.


Trong cuộc sống thường thì ai cũng sẽ có lúc nóng giận, nhưng nếu như chúng ta không biết kiềm chế thì những cơn nóng giận sẽ mang đến nhiều tác hại không tốt cho chính bản thân người đó và ảnh hưởng đến những người xung quanh. Vậy em nhận thấy em bắt đầu có những biểu hiện nóng giận là từ khi nào? Phải chăng những điều đó em bị ảnh hưởng từ bé do ba, mẹ em cũng có một phần tính cách như vậy? Em cũng nhận thấy bản thân em rất dễ nóng giận, nổi cáu, nhưng em đã từng thử cách nào để kiểm soát bản thân chưa? Có rất nhiều cách để kiểm soát những cơn giận dữ em ạ.

 

Trước hết em cần nhận thức được việc nóng giận sẽ không giúp cho em giải quyết được vấn đề mà thậm chí sẽ làm cho vấn đề trở nên trầm trọng, tồi tệ hơn. Về phía bản thân em, nếu như em không kiểm soát được nó thì mỗi lần em la hét sẽ khiến cho em đau họng, hình ảnh của em sẽ trở nên không đẹp ở trong mắt của người khác, và cứ tiếp tục như vậy thì sẽ dẫn đến những hành vi không đúng, ví dụ như đập phá đồ đạc... chẳng phải là sẽ thiệt cho bản thân hay sao. Về phía những người xung quanh em, thì khi có những cơn nóng giận, con người sẽ có xu thế nói ra những lời khiến cho người khác cảm thấy tổn thương, vì thế nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến lòng tự trọng của mọi người và mọi người sẽ muốn xa lánh em. Còn rất nhiều tác hại khác nữa trước những cơn nóng giận đấy em ạ, đó là mình sẽ không đủ thấu đáo để suy xét, nhìn nhận mọi vấn đề. Em đã từng nghe đến câu: " Chim khôn kêu tiếng rảnh rang. Người khôn nói tiếng dịu dàng, dễ nghe", thế nên hãy kiểm soát những cơn nóng giận, đừng để cơn nóng giận kiểm soát em, em nhé!


Có rất nhiều cách để giúp em kiểm soát cơn giận dữ. Khi em nhận thức được tác hại của nó thì việc thay đổi, kiểm soát nó sẽ không quá khó đâu. Trước tiên khi em bắt đầu nhận thấy em sắp không kiểm soát được bản thân, em hãy tự nhủ bản thân, hít thật sâu, đếm từ 1 đến 10, khi đó chắc chắn em sẽ xuôi hơn rồi đấy. Hoặc em cũng có thể bỏ đi ra ngoài trước khi em thốt ra những lời lẽ tiêu cực. Mỗi ngày hãy tự nhủ thầm với lòng mình lúc trước khi đi ngủ và khi em ngủ dậy rằng: " Mình là một người dễ chịu, mình là một người dễ chịu", việc em cứ nhắc đi nhắc lại đức tính mà em mong muốn thì có nghĩa là em đã có 50% đức tính đó rồi. Mỉm cười nhiều hơn trong cuộc sống, nghĩ cho những người xung quanh mình, nguyện cầu tất cả mọi người sẽ được bình an, vui vẻ, như thế sẽ giúp khởi lên trong tâm em những suy nghĩ tốt cho mọi người và sẽ khiến cho em dần dần kiểm soát, loại bỏ được những cơn cáu giận. Em cũng cần tham khảo 1 số bài tập giúp cân bằng trí óc của bộ môn yoga hoặc tập thiền hàng ngày cũng sẽ hỗ trợ em rất nhiều

 


Bằng lời nói, ta có thể thấy người khác mỉm cười, vui vẻ và hạnh phúc. Nhưng cũng bằng lời nói, chúng ta có thể khiến người khác đau khổ, căm ghét hay thù hận. Cuộc sống xung quanh em là do em lựa chọn và quyết định. Em đang ở lứa tuổi hình thành rõ ràng về nhân cách, nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của em sau này. Chị tin rằng em sẽ làm được em nhé!

- Gửi Câu Hỏi về chương trình Tại Đây.
- Tư vấn Trực Tiếp với Chuyên Gia gọi 1900 6802
CửaSổTìnhYêu
rung động, gay, chạm tay, thử lòng, phân vân
Em không biết nó có gay hay không nhưng mà có lần nó chạm tay em...
cửa sổ tình yêu, mất cảm giác yêu, hết yêu, hàn gắn, giận hờn, cái vã, chia tay, quay lại.
Khoảng 2 tuần sau thì em gái liên lạc lại và tụi em cũng có những...
tin cậy, tình bạn, bán thân, người yêu cũ của bạn thân, cửa sổ tình yêu, tình yêu, quan điểm, suy nghĩ tiêu cực
Trước khi em quen nói chuyện với anh này thì bạn em đã bỏ anh này...
tình yêu tuổi học trò, Chuyện học đường, tình yêu đơn phương, đối phương thả thính, cua so tinh yeu
Em nhớ mấy hôm trước còn có lần thấy em đi qua bạn ấy giơ tay ra...
băn khoăn, chân thành, tình cảm, người yêu cũ, tỏ tình, mối quan hệ, hoài nghi, cửa sổ tình yêu
Tuần trước bạn ấy có nhắn tin nói là thích em, em vẫn chưa trả lời...
31.05.2020 - Em không biết phải làm sao để tiếp xúc với nhóm bạn ấy nữa, toàn là các bạn ấy bắt...
30.05.2020 - Đợt vừa rồi học hành qua mạng nhiều nên con tôi hay mượn điện thoại của tôi để trao...
30.05.2020 - Mỗi lần em hỏi bài hay những gì em biết về bạn ấy mà các bạn khác lại không biết các...
29.05.2020 - Đó là một buổi chiều, lúc em vừa lên lớp, bạn ấy đã chạy tới chọc em, nhưng tâm...
29.05.2020 - Em năm nay học lớp 11, nhưng lại đang nghĩ có nên thôi học không? Em nghĩ như vậy là...
28.05.2020 - Lúc đầu em đã bảo là em không thích bạn đó nhưng các bạn cứ trêu. Sau đó em h
31.05 : 8pm - Chào bác sĩ !Em giới tính nam và năm nay là 15 tuổi ạ. Gần đây, vú bên phải của em...
31.05 : 7pm - Em chào chương trình ạ!Xin nhờ chương trình tư vấn giúp em vấn đề làm iui...
31.05 : 4pm - Chào bác sĩ!Em đang sử dụng sản phẩm của herbalife được hơn 2 tháng, thì...
31.05 : 2pm - Chào bác sĩ,Em có thân mật với bạn khác giới ngày 26/8/2018. Sau đó, em dự sinh...
31.05 : 2pm - Em và người yêu em yêu nhau được 1 năm rưỡi. Dạo 2 tháng gần đây người yêu em có đi...
31.05 : 11am - Chào bác sĩ !Dạo này em bị đau vùng đáy chậu, háng, và nhức trên gốc dv, lệch tí...
Có thể bạn quan tâm